MÁY PHÁT ĐIỆN TRUNG QUỐC CAO CẤP

6 lưu ý quan trọng khi mua máy phát điện Trung Quốc

21:30 10/07/2024

Máy phát điện Trung Quốc đang ngày càng trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam vì sự đa dạng sản phẩm và mức giá hấp dẫn. Chính vì có nhiều chủng loại nên máy phát điện Trung Quốc cũng gây ra nhiều trải nghiệm tiêu cực cho khách hàng khi mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Dưới đây, HQC sẽ chia sẻ với bạn 6 lưu ý quan trọng khi mua máy phát điện Trung Quốc giúp để giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp, và tránh mua phải hàng kém chất lượng – “tiền mất tật mang”.

Máy phát điện Trung Quốc đang ngày càng trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam vì sự đa dạng sản phẩm và mức giá hấp dẫn.

1. Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Thị trường có rất nhiều sản phẩm máy phát điện Trung Quốc và nhiều options để lựa chọn. Do vậy, việc đầu tiên và quan trọng nhất khi mua máy phát điện công nghiệp sản xuất tại Trung Quốc là lựa chọn nhà cung cấp có đủ uy tín. Vì đơn vị uy tín và làm việc “có tâm” sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp và phương án lắp đặt tối ưu – đảm bảo lợi ích lâu dài cho khách hàng.

Nhà cung cấp uy tín sẽ bao gồm những dấu hiệu sau:

 • Chuyên sâu về lĩnh vực cung cấp và lắp đặt máy phát điện Trung Quốc. Đơn vị chuyên sâu sẽ hiểu rõ về sản phẩm và các hạng mục công việc cần triển khai, điều đó sẽ giảm thiểu các rủi ro trong quá trình thực hiện.
 • Là đại lý ủy quyền cung cấp và bảo hành sản phẩm của hãng sản xuất máy phát điện Trung Quốc (như AGG, Lega, Aksa…)
 • Có trang web và kho hàng uy tín: Dễ dàng tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, và được thể hiện rõ ràng và minh bạch.
 • Đội ngũ tư vấn hàng hàng và kỹ thuật chuyên nghiệp: Giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp, phương án lắp đặt tối ưu. Và các thông tin đưa ra phải có sự nhất quán với các thông tin trên nền tảng “online”.
 • Đánh giá từ khách hàng: Yêu cầu cung cấp thông tin về các dự án mà họ thực hiện. Sau đó tham khảo ý kiến đánh giá từ khách hàng cũ về chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Nhà cung cấp uy tín và làm việc “có tâm” sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp và phương án lắp đặt tối ưu – đảm bảo lợi ích lâu dài cho khách hàng.

2. Lựa chọn động cơ, đầu phát

Động cơ và đầu phát là hai bộ phận quan trọng nhất – là “nguyên liệu đầu vào” ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của máy phát điện. Động cơ quyết định sức mạnh (khả năng đáp ứng tải) của tổ máy. Đầu phát sẽ quyết định đến chất lượng điện đầu ra – ảnh hưởng độ bền của thiết bị tiêu thụ điện. Một số hãng động cơ và đầu phát uy tín:

 • Động cơ: Cummins (USA) liên doanh sản xuất tại Trung Quốc; Mitsubishi Shanghai – sản phẩm của của Mitsubishi Nhật Bản liên doanh sản xuất tại Trung Quốc; Perkins (UK); Doosan (Hàn Quốc); Isuzu (Nhật Bản)… Đây đều là những thương hiệu động cơ lâu đời và uy tín trên thế giới.
 • Đầu phát: Stamford (UK) hoặc Leroy Somer (Pháp) sản xuất tại Trung Quốc. Đây là hai thương hiệu đầu phát hàng đầu thế giới với hơn 100 năm lịch sử – cho sản phẩm có chất lượng điện cao – an toàn cho thiết bị tiêu thụ (điện).

Động cơ và đầu phát là hai bộ phận quan trọng nhất – là “nguyên liệu đầu vào” ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của máy phát điện. Động cơ quyết định sức mạnh của tổ máy, và đầu phát sẽ quyết định đến chất lượng điện đầu ra.

3. Lựa chọn hãng lắp ráp uy tín

Lắp ráp máy phát điện cũng giống như chế biến món ăn. Để có một món ăn ngon, điều đầu tiên phải có nguyên liệu chuẩn – động cơ & đầu phát và đầu bếp xịn – hãng lắp ráp có năng lực tốt. Theo chúng tôi, chất lượng của một tổ máy phát điện sẽ phụ thuộc vào: 70% là thiết bị chính (động cơ và đầu phát) và 30% là chất lượng lắp ráp.

Hãng lắp ráp là đơn vị sản xuất khung đế và vỏ máy phát điện, sau đó tích hợp động cơ, đầu phát cùng với phần mềm của bộ điều khiển – để có được tổ máy phát điện hoàn chỉnh. Năng lực của hãng lắp ráp gồm: Năng lực thiết kế, năng lực công nghệ (máy móc, thiết bị), năng lực con người và tiêu chuẩn chất lượng. Do vậy, hãng lắp ráp cũng ảnh hưởng rất nhiều đến độ ồn, độ rung và sự ổn định trong vận hành lâu dài của tổ máy.

Chất lượng của một tổ máy: 70% do chất lượng động cơ + đầu phát quyết định; 30% còn lại phụ thuộc vào chất lượng lắp ráp. Chất lượng lắp ráp sẽ ảnh hưởng đến đến độ ồn, độ rung và sự ổn định trong vận hành lâu dài của tổ máy.

Do vậy, khi chọn mua máy phát điện bạn cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin về hãng lắp ráp. Hãng uy tín sẽ có thông tin rõ ràng trên website, fanpage face book, youtube, linkin… Một số thương hiệu lắp ráp máy phát điện uy tin tại Trung Quốc: AGG Power Solutions, Lega, Aksa, Westin Power… Đó là những công ty quy mô lớn, sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu (CE – Certification), vận hành với độ tin cậy cao.

Tổ máy Cummins Trung Quốc do AGG Power Solutioons lắp ráp được HQC cung cấp cho Vingroup tại công trường Hạ Long Xanh (Quảng Ninh) để vận hành liên tục 24/7 thay cho điện lưới (màn hình hiển thị 4749 giờ vận hanh).

4. Thông tin sản phẩm rõ ràng

Thông tin sản phẩm phải được thể hiện rõ ràng trên báo giá hoặc hợp đồng. Dưới đây là các thông tin bắt buộc phải có để chứng minh tổ máy phát điện có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

Thông số kỹ thuật:

 • Công suất: Phải ghi rõ 2 loại công suất là công suất Liên tục và công suất Dự phòng.
 • Điện áp, tần số, số pha – dây.
 • Độ ồn khi vận hành.
 • Kích thước, trọng lượng.

Thông tin hàng hóa:

 • Hãng lắp ráp, cụ thể như: AGG Power Solutions, Lega, Aksa, Westin Power
 • Động cơ: Model, hãng sản xuất, xuất xứ. Thông tin này rất quan trọng để xác định chính xác sử dụng động cơ nào cho tổ máy.
 • Đầu phát: Model, hãng sản xuất, xuất xứ. Thông tin này cũng quan trọng để xác định chính xác sử dụng đầu phát nào cho tổ máy.
 • Bộ điều khiển: Động cơ: Model, hãng sản xuất, xuất xứ
 • Loại máy trần hay máy vỏ. Loại vỏ cũng cần ghi rõ là vỏ nhập khẩu hay vỏ sản xuất tại Việt Nam, vì vỏ nhập khẩu thường chất lượng và giá thành cao hơn.
 • Phụ kiện bao gồm: Thống kê chi tiết.
 • Tiêu chuẩn đáp ứng: Các sản phẩm cần có các chứng nhận từ các tổ chức uy tín, như ISO, CE

HQC luôn mô tả thông tin sản phẩm một cách rõ ràng nhất để khách hàng dễ dàng nắm bắt.

Hồ sơ nhập khẩu: Để chứng minh hàng hóa được nhập khẩu chính ngạch và rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ. Bạn yêu cầu bên bán phải cung cấp hồ sơ nhập khẩu bản gốc để tránh hồ sơ bị làm giả. Nếu trong trường hợp người bán cung cấp phải sao y thì phải có bản gốc đối chiếu (nếu cần). Hồ sơ nhập khẩu gồm:

 • Hồ sơ của tổ máy: Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O); giấy chứng nhận chất lượng (C/Q); Bản Test Report; Packing list; Bill vận chuyển
 • Hồ sơ của động cơ và đầu phát: giấy chứng nhận chất lượng (C/Q)

5. Lưu ý với giá rẻ bất thường

Máy phát điện Trung Quốc là mặt hàng khá phổ thông ở Việt Nam và có rất nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm này. Tất nhiên, khi mua hàng bạn sẽ cần cần lấy giáo giá của 2-3 đơn vị. Giá là yếu tố quan trọng, nhưng bạn hãy cẩn thận với giá rẻ bất thường.

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến giá thấp hơn mức bình thường của thị trường:

 • Sử dụng động cơ thiết công suất. Động cơ thành phần quan trọng nhất và chiếm 70% giá thành tổ máy phát điện, do vậy, một số hãng sử dụng “chiêu trò” này để giảm giá. Họ sử dụng model động cơ công suất nhỏ để lắp cho tổ máy lớn. Hiểu nôm na là, họ dùng động cơ của xe tải 4 tấn để lắp cho xe tải 5 tấn.
 • Sử dụng đầu phát giả (fake). Stamford là đầu phát bị làm giả rất nhiều, một số đơn vị làm ăn “mập mờ” thường ghi thông tin đầu phát như sau: Copy Stamford, công nghệ Stamford, Stamford (Technology), HS Stamford… những thứ này không phải là đầu phát Stamford chính hãng. Tham khảo bài viết: 3 bước xác minh đầu phát Stamford giả (fake)
 • Vỏ chống ồn: Máy phát điện Trung Quốc thường có 2 loại vỏ chống ồn, vỏ tiêu chuẩn và vỏ Economy. Vỏ Economy thường dùng cho các công trình như trang trại hoặc nhà máy công nghiệp – những nơi không khắt khe về độ ồn. Loại vỏ này sẽ có giá rẻ hơn vỏ tiêu chuẩn.

Khi mua máy phát điện Trung Quốc, bạn cần kiểm tra kỹ động cơ & đầu phát – đúng chủng loại và công suất để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

6. Thử tải để kiểm tra công suất

Thử tải là biện pháp duy nhất để kiểm tra máy hoạt động có đủ công suất hay không. Khi mua tổ máy phát điện Cummins công suất liên tục/dự phòng là 100/110kVA, bạn cần phải thử tải để xem máy có đáp ứng đủ hai công suất này không.

Thông thường, có hai cách thử tải: thử bằng tải “giả” (load bank) hoặc thử bằng tải “thật” của công trình. Nếu công trình đủ tải “thật” để kiểm tra công suất máy thì có thể dùng tải thật để kiểm tra công suất máy. Với công trình chưa đủ tải (thường là công trình mới), khi ấy bắt buộc phải dùng tải giả để kiểm tra công suất máy.

Thời gian thử tải: có thể từ 30-60 phút hoặc lâu hơn. Khi thử các mức tải 0%, 25%, 50%, 75% có thể thử trong 5-10 phút. Tuy nhiên, ở hai mức tải cao nhất là 100% và 110% tải nên chạy trong tối thiểu 30 phút. Vì chỉ khi thử ở mức tải max trong thời gian đủ dài một số vấn đề của máy mới bị bộc lộ.

Thử tải là biện pháp duy nhất để kiểm tra máy hoạt động có đủ công suất hay không. Và bạn cần cho máy hoạt động ở công suất max trong thời gian đủ lâu, vì khi ấy những “vấn đề” của máy mới được bộc lộ.

Nếu máy chạy ở mức tải max mà tần số, điện áp vẫn ổn định, tiếng nổ của động cơ không bị “gằn”, không có hiện tượng khói đen… thì máy hoạt động tốt. Còn nếu gặp phải các hiện tượng trên thì cần kiểm tra lại. Tệ nhất là máy không đáp ứng được công suất 100&110% thì nên yêu cầu đổi máy khác.

7. Kết luận

Trên đây là 5 lưu ý quan trọng khi mua máy phát điện Trung Quốc. Hy vọng nội dung bài viết đã mang lại những kiến thức hữu ích để bạn có thể mua được một tổ máy phát điện Trung Quốc chất lượng tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng.

HQC thuộc top 3 công ty cung cấp máy phát điện Trung Quốc lớn nhất tại thị trường Việt Nam. Và đại lý ủy quyền của AGG Power Solutions – hãng xuất khẩu máy phát điện số 1 Trung Quốc, từ năm 2018. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm máy phát điện cao cấp, đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu – do AGG lắp ráp như: Cummins China, Mitsubishi Shanghai, Doosan, Perkins.

Nếu cần tư vấn thêm bất cứ thông tin nào, hãy liên hệ với chúng tôi – những kỹ sư 10 năm kinh nghiệm của HQC sẽ nhanh chóng phục vụ bạn.

BBT HQC

Đối tác chính