Tổng quan về máy phát điện Cummins Trung Quốc

Cummins Trung Quốc là dòng máy phát điện phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay. Với động cơ tiêu chuẩn Mỹ được sản xuất/lắp ráp tại Trung Quốc khiến cho Cummins có mức giá chỉ từ 1.5 triệu/kVA, rất hấp dẫn các nhà đầu tư.

Trong bài viết dưới đây, HQC sẽ giới thiệu tới các bạn tổng quan về dòng máy này, từ cấu hình, nguồn gốc xuất xứ, giá bán và khả năng vận hành.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Tổng quan về máy phát điện Cummins Trung Quốc
Với động cơ tiêu chuẩn Mỹ được sản xuất/lắp ráp tại Trung Quốc khiến cho Cummins chỉ có mức giá khá hấp dẫn – chỉ từ 1.5 triệu/kVA.

1. Máy phát điện Cummins Trung Quốc là gì?

Theo cách hiểu thông thường, máy phát điện Cummins Trung Quốc là máy phát điện sử dụng động cơ Cummins được sản xuất tại Trung Quốc. Vì động cơ được coi là “linh hồn” và chiếm 70% giá trị của tổ máy, do vậy, chúng ta hay lấy tên của động cơ (Cummins Trung Quốc) đại diện luôn cho tên của một dòng sản phẩm máy phát điện Cummins Trung Quốc.

Về bản chất “máy phát điện Cummins Trung Quốc” không phải là tên thương hiệu của một hãng máy phát điện nào đó mà chỉ là tên của một dòng sản phẩm máy phát điện.

Tại Trung Quốc có hàng trăm công ty lắp ráp máy phát điện Cummins: Thương hiệu cao cấp phân phối toàn cầu có và các hãng địa phương lắp ráp nhỏ lẻ cũng rất nhiều. Chính vì vậy mà chất lượng, sự ổn định và giá thành cũng rất khác nhau.

Ngoài ra, gọi “Cummins Trung Quốc” còn là để phân biệt với dòng máy Cummins “chính hãng” được sản xuất tại Ấn Độ và Anh Quốc. Xem thêm: sự khác biệt giữa Cummins chính hãng và Cummins Trung Quốc.

2. Dải Công suất

Máy phát điện Cummins Trung Quốc có dải công suất rộng, từ 30-1.500kVA, gồm: 30, 40, 50, 60, 80, 90, 100, 112, 125, 138, 150, 180, 200, 250, 275, 300, 325, 350, 375, 400, 410, 450, 500, 562, 635, 650, 750, 800, 900, 1000, 1125, 1250, 1400, 1500kVA.

Với dải công suất dày như trên giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được tổ máy có công suất phù hợp với công trình của mình.

Ngoài ra, nếu cần công suất lớn hơn 1500kVA, bạn có thể lựa chọn phương án hòa đồng bộ hai hay nhiều tổ máy với nhau. Ví dụ, nếu bạn yêu cầu tổng công suất là 3000kVA cho dự án của mình có thể giải pháp hòa đồng bộ 2 máy 1500 kVA.

3. Nguồn gốc xuất xứ

Như đã nói ở Phần 1, máy phát điện Cummins Trung Quốc được lắp ráp hoàn thiện bởi các công ty lắp ráp hay còn gọi là các Nhà OEM. Các công ty này mua động cơ, đầu phát và bộ điều khiển từ các nhà sản xuất, sau đó lắp ráp thành tổ máy hoàn thiện.

Dưới đây là cấu cấu hình và nguồn gốc xuất xứ của các thiết bị chính trong tổ máy phát điện Cummins Trung Quốc:

3.1. Động cơ tiêu chuẩn Mỹ

Hiện nay, Cummins có 3 nhà máy liên doanh để sản xuất động cơ cho máy phát điện tại Trung Quốc:

- Nhà máy Dongfeng Cummmins (DCEC) tại Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc. DCEC sản xuất động cơ cho máy phát điện có công suất từ 30-500 kVA.

- Nhà máy Beijing Foton Cummins (BFCEC) tại Bắc Kinh. BFCEC chỉ sản xuất động cơ cho máy phát điện có công suất 360 và 410kVA.

- Nhà máy Chongqing Cummmins (CCEC) tại Trùng Khánh. CCEC sản xuất động cơ cho máy phát điện từ 250-1.500 kVA.

Tổng quan về máy phát điện Cummins Trung Quốc
Động cơ Cummins China thiết kế & sản xuất theo tiêu chuẩn của Cummins Hoa Kỳ và được bảo hành toàn cầu lên tới 2 năm.

3.2. Đầu phát điện thương hiệu G7

Có hai “option” đầu phát phổ biến trong máy phát điện Cummins China là Stamford (UK) và Leroy Somer (Pháp). Đây đều là hai thương hiệu đầu phát danh tiếng trên thế giới với hơn 100 năm lịch sử.

So với với Leroy Somer, Stamford – một thương hiệu thuộc sở hữu của tập đoàn Cummins (Hoa Kỳ) được đánh giá là bền bỉ hơn. Tuy nhiên, nó cũng có mức giá cao hơn Leroy Somer.

3.3. Bộ điều khiển thông minh Deepsea

Bộ điều khiển được dùng phổ biến nhất trong máy phát điện Cummins Trung Quốc là Deepsea – một thương hiệu nổi tiếng của UK. Deepsea là bộ điều khiển thông minh dành riêng cho máy phát điện:

- Tự động khởi động máy và cấp điện sau 20 giây;

- Hiển thị các thông số vận hành của máy;

- Cảnh báo khi các thông số sắp chạm ngưỡng không an toàn… Ví dụ: Nhiệt độ nước làm mát cao, áp suất dầu bôi trơn thấp…

- Deepsea sẽ ra lệnh dừng sẽ máy khi các thông số vượt ngưỡng cho phép để đảm bảo an toàn cho máy. Ví dụ: nhiệt độ nước làm mát quá cao, độ nhớt quá thấp, quá dòng, quá tải…

3.4. Vỏ chống ồn

Về vỏ chống ồn, bạn có thể lựa chọn 2 phương án: Vỏ sản xuất trong nước hoặc vỏ nhập khẩu đồng bộ theo máy. Nhìn chung, nhập khẩu khỏe mạnh và chất lượng sơn cao hơn vỏ sản xuất trong nước. Nhưng vỏ sản xuất trong nước lại có giá thành rẻ hơn.

Tổng quan về máy phát điện Cummins Trung Quốc
- Với máy từ 30-250kVA thường dùng vỏ nhập khẩu. Do ở công suất này, vỏ nhập khẩu và vỏ sản xuất trong nước có giá tương đương nhau.

Tổng quan về máy phát điện Cummins Trung Quốc
- Với máy 250-500kVA, có thể lựa chọn 1 trong 2 option trên. Ở công suất này, vỏ nhập khẩu không cao hơn quá nhiều so với vỏ sản xuất tại Việt Nam.

Tổng quan về máy phát điện Cummins Trung Quốc
- Với máy có công suất từ 560 kVA trở lên thường dùng vỏ sản xuất tại Việt Nam. Vì khi ấy, vỏ sản xuất trong nước.

4. Giá thành và tiến độ

Thuộc dòng máy phát điện thuộc phân khúc cấp trung, Cummins China có mức giá khá cạnh tranh như sau:

- Máy từ 30-80 kVA, mức giá từ 3-6 triệu/kVA

- Máy từ 100-1.500 kVA, mức giá từ 2-3 triệu/kVA

So với đối thủ cùng phân khúc là máy phát điện Doosan, thì Cummins China có lợi thế hơn về giá ở dải công suất nhỏ từ 30-500kVA.

- Tiến độ giao hàng: Máy nhỏ 30-500kVA thường có sẵn trong của HQC; máy lớn, công suất từ 600kVA trở lên, thời gian giao hàng khoảng 50-60 ngày.

Xem giá từng model tại: bảng giá máy phát điện công nghiệp 2022

5. Khả năng vận hành

Khả năng vận hành nằm ở hai yếu tố quan trọng: khả năng đáp ứng tải và sự ổn định – ít hỏng hóc hay các lỗi vặt.

Khả năng đáp ứng tải của tổ máy Cummins phụ thuộc rất nhiều vào công ty lắp ráp hoàn thiện tổ máy (như AGG, Leega, Aksa..). Vì, có thể hai hãng lắp ráp sử dụng cùng một cấu hình (động cơ, đầu phát và bộ điều khiển giống nhau), năng lực công nghệ và kỹ thuật khác nhau cũng dẫn đến khả năng đáp ứng tải khác nhau. 

Tổng quan về máy phát điện Cummins Trung Quốc
Tổ máy phát điện Cummins được lắp ráp tại nhà máy AGG Power Solutions – hãng xuất khẩu máy phát điện số 1 Trung Quốc.

Ví dụ, cùng động cơ Cummins model 6BT5.9G2 lắp cho máy 100/110kVA, nhưng khi thử tải có hãng thử tải đạt có hãng chỉ lên được 90-95 kVA.

Về sự ổn định của máy cũng phụ thuộc việc lắp ráp: khâu hoàn thiện và chỉn chu trong đấu nối truyền dẫn tín hiệu; chất lượng phụ kiện: như các loại cảm biến, cao su giảm chấn, ắc quy, cáp điện… nếu phụ kiện kém chất lượng sẽ hay gặp các lỗi vặt khi sử dụng.

6. Bảo hành và bảo dưỡng

Bảo hành: Các sản phẩm máy phát điện Cummins China được HQC bảo hành trong 24 tháng hoặc 2000 giờ tùy theo điều kiện nào đến trước. Chi tiết tại: Chính sách bảo hành máy phát điện.

Bảo dưỡng: Cũng giống như các loại máy móc khác, Cummins China cũng cần được chăm sóc, bảo dưỡng (bảo trì) định kỳ để đảm bảo máy luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động khi điện lưới gặp sự cố. Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc và bảo trì máy phát điện công nghiệp.

Chi phí bảo trì (thay thế các loại lọc, dầu bôi trơn, nước làm mát) mỗi năm vào khoảng 1-2% giá trị tổ máy.

7. Kết luận

Điều khiến Cummins Trung Quốc trở nên phổ biến là do dòng máy sử dụng 100% thiết bị của các hãng G7 nhưng có một mức giá khá hợp lý – chỉ từ 1.5 triệu/KVA. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác là Cummins China có dải công suất rộng, với nhiều model, khiến khách hàng dễ dàng lựa chọn tổ máy có công suất phù hợp.

Để xem thông tin chi tiết từng sản phẩm của Cummins China tại đây. Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được phục vụ nhanh hơn.

BBT HQC

 Bài viết liên quan

 

1. Bảng giá máy phát điện công nghiệp 2022

 

2. 5 lưu ý khi mua máy phát điện Cummins Trung Quốc

 

3. Sự khác biệt giữ Cummins “chính hãng” với Cummins Trung Quốc

 

4. 6 dòng máy phát điện cao cấp nhập khẩu Trung Quốc

 

5. Các phân khúc máy phát điện công nghiệp 

 

6. Các nhà máy của Cummins tại Trung Quốc

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
© Copyright 2019 Xây dựng bởi kenhdichvu.vn