MÁY PHÁT ĐIỆN TRUNG QUỐC CAO CẤP

Máy phát điện 1500 kVA nên chọn loại nào, hãng nào rẻ nhất?

22:21 18/04/2023

Có rất nhiều hãng sản xuất máy phát điện công suất 1500 kVA, từ các dòng máy “chính hãng” cao cấp cho đến máy “Tàu” giá rẻ. Với giá thành chênh lệch rất lớn, thậm chí lên đến 200%.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ phân loại các dòng máy phát điện công nghiệp 1500 kVA 3 pha đang được sử dụng phổ biến tại thị trường Việt Nam thành 3 cấp độ Cao cấp – Trung cấp – Thấp cấp, kèm theo đánh giá chất lượng và mức giá để bạn dễ hình dung và lựa chọn.

 

1. Dòng máy chính hãng cao cấp

Là các thương hiệu chĩnh hãng G7 hàng đầu thế giới, mức giá từ 5-7 tỷ/máy.

– 2 dòng máy cao cấp – hạng A1: Caterpillar (USA), Cummins Power Generation (USA). Với dòng máy công suất lớn thì 2 hãng này là ngon nhất thế giới chứ không riêng gì tại Việt Nam. Và giá (máy trần) công suất 1500 kVA (prime) của nó vào khoảng 6-7 tỷ/máy. (hãng MTU (Đức) được xếp chung mâm với CAT & Cummins, nhưng MTU không có công suất 1500 prime).

– 2 dòng máy cao cấp – hạng A2: Tiếp sau 3 dòng máy cao cấp trên là các thương hiệu Kohler Power Systems (USA) lắp ráp tại Singapore; FG Wilson (UK) – sản xuất tại Anh… đây cũng là 2 hãng cao cấp nhưng vẫn xếp sau 3 ông lớn trên, với mức giá khoảng 4.8-5 tỷ cho một tổ máy trần.

Note: Máy phát điện Mitsubishi chính hãng bị khuyết công suất 1500 kVA prime, có thể thay bằng 1450 hoặc 1600 kVA prime).

Máy phát điện 1000 kVA nên chọn loại nào, loại nào rẻ nhất?

Máy phát điện Cummins “chính hãng”. Nguồn ảnh Cummins.com

Đại lý phân phối của các dòng máy cao cấp trên:

1. Caterpillar – tập đoàn Phú Thái là đại lý phân phối độc quyền.

2. Cummins Power Generation – có đại điện hãng tại Việt Nam là Cummins DKSH Việt Nam.

3. MTU – Công ty DP Consulting là đại lý độc quyền.

4. Mitsubishi “chính hãng” – Mico Group là đại lý độc quyền

5. Kohler (USA) – tại Việt Nam có 2 đại lý là Trường Lộc (Miền Bắc) & APS (Miền Nam).

6. Fgwilson – tại Việt Nam có 2 đại lý là Công ty Kỹ thuật Ban Mai (Miền Bắc) & Tường Việt Group (Miền Nam)

2. Các sản phẩm Trung cấp

Là sản phẩm của các thương hiệu G7 sản xuất hoặc lắp ráp tại Trung Quốc với mức giá khoảng 3.5-4.3 tỷ. Ở công suất 1500 kVA, hai dòng máy phát điện công nghiệp phổ biến nhất là Cummins China và Mitsubishi Shanghai.

2.1 Máy phát điện Cummin Trung Quốc 1500 kVA

 

Máy phát điện 1500 kVA nên chọn loại nào, hãng nào rẻ nhất?

Máy phát điện Cummins Trung Quốc 1500 kVA

Không có con số thông kê nhưng máy phát điện Cummins Trung Quốc 1500 kVA là dòng phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam, với 100% thiết bị của các hãng G7: động cơ Cummins – USA (liên doanh sản xuất tại Trung Quốc), đầu phát Stamford (UK), và bộ điều khiển Deepsea (UK).

Cummins China không cao cấp xịn sò như Cummins Chính hãng nhưng vẫn đáp ứng được hai yêu cầu quan trọng nhất của một tổ máy phát điện là – đủ tải 100&110& và điện áp ổn định ± 1%.

Cummins China 1500 kVA có mức giá từ 4-4.3 tỷ (tùy cấu hình) cho một tổ máy nhập khẩu nguyên chiếc (máy trần), chỉ bằng 60% so với tổ máy Cummins chính hãng nhập khẩu Ấn Độ.

2.2 Máy phát điện Perkins Trung Quốc 1500 kVA

So với Cummins China thì Perkins China 1500 kVA có giá thấp hơn 2-3%. Perkins China cũng là tổ máy sử dụng 100% thiết bị của các hãng G7: động cơ Perkins (UK) sản xuất tại nhà máy Perkins Ấn Độ, đầu phát Stamford (UK), và bộ điều khiển Deepsea (UK). Tổ máy được lắp ráp hoàn thiện tại Trung Quốc.

Giá một tổ máy phát điện Perkins China 1500 kVA thấp hơn Cummins khoảng 7% – khoảng 3.8-4 tỷ (tùy cấu hình) cho một tổ máy trần nhập khẩu nguyên chiếc.
Máy phát điện 1500 kVA nên chọn loại nào, hãng nào rẻ nhất?

Máy phát điện Perkins China 1500 kVA

2.3 Máy phát điện Mitsubishi Trung Quốc 1500 kVA

Mitsubishi Trung Quốc hay còn gọi là Mitsubishi Shanghai, là sản phẩm của Mitsubishi Nhật Bản liên doanh sản xuất động cơ tại Thượng Hải. Cấu hình máy gồm 100% thiết bị của các hãng G7 sản xuất tại Trung Quốc: động cơ Mitsubishi Nhật Bản (liên doanh sản xuất tại Trung Quốc), đầu phát Leroy Somer (Pháp), và bộ điều khiển Deepsea (UK).

Qua thử tải ở các dự án do HQC đã cấp cho thấy dòng Mitsubishi Shanghai có động cơ mạnh mẽ và đáp ứng tốt các mức tải 100&110& và điện áp ổn định ± 1%.

Mitsubishi China là dòng máy có có mức giá thấp nhất so với 2 đối thủ cùng phân khúc cấp trung là Cummins China và Perkins China, máy phát điện Mitsubishi 1500 kVA có mức giá từ 3.5-3.8 tỷ (tùy cấu hình) cho một tổ máy trần nhập khẩu nguyên chiếc.

 

Máy phát điện 1500 kVA nên chọn loại nào, hãng nào rẻ nhất?

 

Máy phát điện Mitsubishi Shanghai 1500 kVA

3. Dòng máy thấp cấp – giá rẻ

Là các máy sử dụng 100% thiết bị của các hãng “nội địa” Trung Quốc như: Yuchai, Weichai… đây chính là dòng máy phát điện công suất 1500 kVA có mức giá rẻ nhất – chưa tới 3 tỷ cho một tổ máy 1500 kVA nhập khẩu nguyên chiếc, chỉ bằng 1 nửa dòng máy chính hãng cao cấp.

4. Nên chọn dòng máy nào?

Lựa chọn dòng máy nào phù thuộc vào 2 tiêu chí chính – là yêu cầu vận hành ơ mức cao hay thấp và ngân sách đầu tư là bao nhiêu.

Phân khúc

Thương hiệu

Giá

Ghi chú

Cao cấp A1 Caterpillar (USA)

Cummins (USA)

6-7 tỷ Phục vụ những dự án nhà nước cao cấp, các khách sạn 5-6* chuẩn Quốc tế, hoặc khu đô thị cao cấp của Vin Group, Sun Group…
Cao cấp A2 Kohler (USA)

Fgwilson (UK)

4.8-5 tỷ Phục vụ các dự án nhà máy công nghiệp, chung cư cao cấp…
Trung cấp Cummins China

Perkins China

Mitsubishi China

4.2-4.4 tỷ Phục vụ các dự án nhà máy công nghiệp, chung cư, khách sạn… dự án tư nhân & vốn nước ngoài.
Thấp cấp Máy “nội địa” Trung Quốc 3 tỷ Phù hợp với các công trình chạy dự phòng cho điện lưới, tải nhẹ và ít vận hành.

Ghi chú: đây chỉ là mức giá tham khảo, vì ở công suất lớn 1500 kVA, giá máy bị biến động phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cấu hình, tỷ giá ngoại tệ ở từng thời điểm. Do vậy, hãy lệ trực tiếp với các Nhà cung cấp để nhận báo giá chính xác.

– Nếu cần một tổ máy hoạt động với cường độ cao, khắc nghiệt, thậm chí chạy thay điện lưới, nên chọn hai thương hiệu cao cấp như thì nên chọn các dòng máy cao cấp thuộc phân khúc A1. Đó đều là nhữg thương hiệu phát điện hàng đầu thế giới – mạnh mẽ & bền bỉ. Minh chứng là máy đã qua sử dụng của các thương hiệu trên vẫn được sử dụng nhiều tại Việt Nam, đặc biệt và Cummins & CAT. Tuy nhiên cần ngân sách lớn 6-7 tỷ/máy.

– Với các chung cư cao cấp, khách sạn hay các nhà máy công nghiệp thì 2 thương hiệu cao cấp A2 thừa sức đáp ứng. Các dự án bất động sản cao cấp rất ưa chuộng 2 thương hiệu này, vẫn là dòng cao cấp và không liên quan gì đến hàng “Tàu”. Mức giá vừa phải cỡ 4.8-5 tỷ.

– Nếu chỉ cần một tổ máy chạy dự phòng thay điện lưới & đề cao tính hiệu quả thì 3 dòng máy cấp trung như Cummins China, Perkins China hay Mitsubishi Shanghai được nhiều nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn cho các công trình: Nhà máy công nghiệp, chung cư, khách sạn… với mức giá khá dễ chịu 3.5-4.3 tỷ cho một tổ máy trần 1500 kVA – thiết bị G7 sản xuất tại Trung Quốc. Trong đó Mitsubishi China là dòng máy rẻ nhất trong phân khúc này – giá chưa đến 3.5-3.8 tỷ.

– Nếu ngân sách chỉ có 3 tỷ thì chọn dòng máy “nội địa” Trung Quốc – hàng giá rẻ, dùng cho kế hoạch ngắn hạn, hoặc rất ít khi vận hành. Tuy nhiên, dòng máy này mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam, do vậy cần thêm 5-7 năm để kiểm nghiệm về chất lượng khai thác.

 

———————————————-
HQC là đơn vị chuyên cung cấp các dòng máy phát điện Trung Quốc cao cấp như Cummins China, Mitsubishi & Perkins cho các dự án tư nhân và vốn nước ngoài.


BBT HQC

Đối tác chính