MÁY PHÁT ĐIỆN TRUNG QUỐC CAO CẤP

Máy phát điện 250 kVA nên chọn loại nào, Doosan hay Cummins China?

21:57 18/04/2023

Ở công suất 250 kVA, Doosan và Cummins China là hai đối thủ chính của nhau trong phân khúc máy phát điện công nghiệp cấp trung. Đây là hai dòng được sử dụng nhiều trong các công trình như: Nhà máy công nghiệp, tòa nhà văn phòng – khách sạn và trang trại chăn nuôi …

Nếu bạn đang cân nhắc xem nện chọn máy Cummins China hay Doosan, vui lòng tham khảo 4 tiêu chí dưới đây trước khi quyết định.
Máy phát điện 300 kVA, bạn chọn Doosan hay Cummins China?

 

Tổ máy phát điện Cummins China 250 kVA – máy trần

1. Cấu hình máy Cummins Trung Quốc và Doosan

Bất cứ tổ máy phát điện công nghiệp nào thì cấu hình gồm 4 phần chính: động cơ, đầu phát điện, bộ điều khiển, phần khung đế & vỏ máy. Khác biệt lớn của máy phát điện Cummins China và Doosan là ở phần động cơ:

– Cummins China 250 kVA sử dụng động cơ model 6LTAA8.9G2 được sản xuất tại nhà máy Cummins Dongfeng (DCEC) tại Hồ Bắc, Trung Quốc.

– Máy Doosan 250 kVA sử dụng động cơ Doosan model P126TI sản xuất tại Hàn Quốc.

– Bạn có thể lựa chọn đầu phát Leroy Somer (Pháp) hoặc Stamford (UK) – những thương hiệu của G7 sản xuất ở Trung Quốc để lắp với các động cơ trên. So với Leroy thì Stamford giá cao hơn. Như vậy, đầu phát là option nên có thể lựa chọn loại giống nhau cho 2 tổ máy.

– Bộ điều khiển phổ biến nhất cho 2 dòng máy trên là Deepsea (UK) – là loại điều khiển thông minh dành riêng cho máy phát điện – màn hình rộng dễ thao tác và vận hành.

Thiết bị

Cummins China 250 kVA

Doosan 250 kVA

Động cơ Model 6LTAA8.9G2, sản xuất tại nhà máy Cummins Dongfeng (DCEC) tại Hồ Bắc, Trung Quốc.

Công suất max 240 kW

Model P126TI sản xuất tại nhà máy Doosan tại Hàn Quốc.

Công suất max 272 kW

Đầu phát Stamford (UK) hoặc

Leroy Somer (Pháp)

Stamford (UK) hoặc

Leroy Somer (Pháp)

Bộ điều khiển Deepsea (UK) – loại điều khiển thông minh tự động cấp điện sau 20 giây Deepsea (UK) – loại điều khiển thông minh tự động cấp điện sau 20 giây
Hãng lắp ráp Nhập khẩu từ Trung Quốc (AGG, AOSIF, AKSA…) Lắp ráp tại Việt Nam hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc (AGG, AOSIF, AKSA…)
Phụ kiện – Bình giảm thanh

– Ắc quy khởi động

– Bộ tự động xạc ắc quy

– Tủ đầu cực bảo vệ đầu phát

– Dầu bôi trơn, nước làm mát

– Bình giảm thanh

– Ắc quy khởi động

– Bộ tự động xạc ắc quy

– Tủ đầu cực bảo vệ đầu phát

– Dầu bôi trơn, nước làm mát

2. Giá thành

Ở công suất 250 kVA, Cummins China có giá rẻ hơn Doosan khoảng 10%. Mức giá bán trên thị trường của 2 dòng này vào khoảng 495-575 triệu – tùy theo cấu hình. Mức giá này chỉ bằng 50-60% so với các dòng máy như Cummins chính hãng (sản xuất tại Ấn Độ) hoặc các dòng máy cao cấp Châu Âu.

3. Máy nào khỏe hơn?

Khác biệt lớn nhất của máy Doosan 250 kVA và Cummins China 250 kVA nằm ở động cơ – là phần quan trọng nhất nó chiếm 70% giá trị trong một tổ máy phát điện. Do vậy, sực khác biệt giữa hai động cơ chính là sự khác biệt giữa hai tổ máy.

Là đơn vị cung cấp và lắp đặt cả hai dòng máy phát điện Doosan & Cummins China, những kỹ sư của của HQC đã tiến chạy thử tải hơn 200 tổ máy (bằng tải giả hoặc thử tải tại công trường). Chúng tôi đẳng định động cơ của Cummins China khỏe hơn Doosan. Thể hiện ở:

– Tổ máy Cummins China 250 kVA đáp ứng tốt mức tải 100&110%, tiếng nổ động cơ vẫn vang và chắc.

– Trong khi đó, Doosan khó đạt mức tải max – 110% công suất (tùy theo model). Khi lên mức tải này động cơ có hiện tượng tượng nóng và phần cổ xả bị “đỏ” …

Điều đó cho thấy Cummins China với công nghệ của Cummins USA, mạnh mẽ và đáp ứng tải tốt hơn Doosan. Tuy nhiên, Doosan hoạt động ổn định ở mức tải từ 80% trở xuống.

 

Thử quá tải ở mức 110% công suất là bài test “nặng đô” nhất với máy phát điện. Chính những người vận hành cũng phải chùn tay khi đóng tải lên công suất max này.

Nó giống như việc chúng ta đạp hết ga khi chạy xe trên cao tốc. Lắng nghe tiếng nổ của động cơ vẫn bình thường, không bị “rú” lên bất thường thì chất lượng động cơ có thể tin tưởng.

4. Tiến độ giao hàng, bảo hành – bảo trì

Tiến độ giao hàng: Cả Cummins China và Doosan đều có tiến độ giao hàng tiêu chuẩn là 60-70 ngày. (máy Cummins China và Doosan dưới 300 kVA thường có sẵn tại kho HQC).

Bảo hành bảo trì: Với cả máy Doosan và Cummins China đều được HQC áp dụng chế độ vào hành 24 tháng. Chi phí bảo trì của cả 2 dòng máy trên (thường là 12 tháng một lần) khoảng 1-2% (giá trị tổ máy/năm).

5. Kết luận

Máy phát điện 300 kVA, bạn chọn Doosan hay Cummins China?

Tổ máy Cummins China 250kVA nhập khẩu nguyên chiếc cả vỏ

Nếu yêu thích thương hiệu đến từ Hàn Quốc bạn có thể chọn máy Doosan. Doosan là dòng động cơ truyền thống – ổn định, dễ vận hành và sửa chữa.

Còn nếu muốn một tổ máy có động cơ mạnh mẽ hãy chọn Cummins China. Mặc dù sản xuất tại Trung Quốc nhưng động cơ Cummins China vẫn đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của Cummins toàn cầu cho một động cơ mạnh mẽ – sẵn sàng thử ở mức tải max 275 kVA (110% công suất).

———————–———————–
HQC là đơn vị chuyên cung cấp các dòng máy phát điện Trung Quốc cao cấp như Cummins, Doosan. Với máy 250 kVA, chúng tôi luôn có sẵn hàng để cho bạn có thể xem và trực tiếp thử tải test máy trước khi quyết định mua hàng.

Thông tin sản phẩm tại:

>> Máy phát điện Cummins China 250 kVA

 

>> Máy phát điện Doosan nhập khẩu 250 kVA

BBT HQC

Đối tác chính