MÁY PHÁT ĐIỆN TRUNG QUỐC CAO CẤP

Máy phát điện 350 kVA nên chọn loại nào? Doosan hay Cummins China?

21:59 18/04/2023

Ở công suất 350 kVA, chúng tôi vẫn tự tin nói với khách hàng rằng Cummins China “ăn đứt” máy Doosan. Vì sao? Động cơ diesel của Cummins China được trang bị ECU hay còn gọi là “hộp đen”, giúp máy tiết kiệm nhiên liệu và vào tải “ngọt” hơn so với Doosan.

Cả hai dòng máy có giá trong khoản 680-785 triệu. Để biết động cơ Cummins vượt trội như thế nào, hãy tham khảo bài viết dưới đây trước khi lựa chọn.
Bạn chọn máy phát điện 350 kVA nên chọn loại nào, Doosan hay Cummins China?

 

Tổ máy Cummins China 350 kVA – máy trần

1. Cấu hình vượt trội của Cummins China

Bất cứ tổ máy phát điện công nghiệp nào thì cấu hình gồm 4 phần chính: động cơ, đầu phát điện, bộ điều khiển, phần khung đế & vỏ máy. Khác biệt lớn của máy phát điện Cummins China và Doosan là ở phần động cơ:

– Cummins China 350 kVA sử dụng động cơ model QSG12G1 được sản xuất tại nhà máy Cummins Beijing Foton (BFCEC) tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Động cơ được trang bị bộ ECU hay còn gọi là “hộp đen” để điều khiển hệ thống phun nhiên liệu, giúp tiết kiệm nhiên liệu và vào tải “ngọt” hơn động cơ điều khiển bằng cơ.

ECU động cơ là gì?

ECU là viết tắt của cụm từ “Electronic Control Unit” là thuật ngữ để mô tả “bộ não” của động cơ điện tử. ECU giống như 1 một loại máy tính, lấy dữ liệu đầu vào từ các cảm biến trên động cơ, sau đó sử lý thông tin và đưa ra các tín hiệu điều khiển bộ kim phun của động cơ diesel.

– Máy Doosan 350 kVA sử dụng động cơ Doosan model DP126LB sản xuất tại Hàn Quốc. Loại động cơ truyền thống điều khiển hệ thống phun nhiêu liệu bằng cơ.

– Với đầu phát, bạn có thể lựa chọn Leroy Somer (Pháp) hoặc Stamford (UK) – những thương hiệu của G7 sản xuất ở Trung Quốc để lắp với các động cơ trên. Đầu phát là option nên có thể lựa chọn loại giống nhau cho 2 tổ máy. Giá của Leroy Somer rẻ hơn Stamford.

– Bộ điều khiển phổ biến nhất cho 2 dòng máy trên là Deepsea (UK) – là loại điều khiển thông minh dành riêng cho máy phát điện – màn hình rộng dễ thao tác và vận hành.

Thiết bị

Cummins China 350 KVA

Doosan 400 kVA

Động cơ Model QSG12G1, sản xuất tại nhà máy Cummins Beijing Foton (BFCEC) tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Điều khiển kim phun bằng “hộp đen” – ECU.

Công suất max 369 kW

Model DP126LB sản xuất tại nhà máy Doosan tại Hàn Quốc.

 

Điều khiển kim phun bằng “cơ”

Công suất max 362 kW

Đầu phát Stamford (UK) hoặc

Leroy Somer (Pháp)

Stamford (UK) hoặc

Leroy Somer (Pháp)

Bộ điều khiển Deepsea (UK) – loại điều khiển thông minh tự động cấp điện sau 20 giây Deepsea (UK) – loại điều khiển thông minh tự động cấp điện sau 20 giây
Hãng lắp ráp Nhập khẩu từ Trung Quốc (AGG, AOSIF, AKSA…) Lắp ráp tại Việt Nam hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc (AGG, AOSIF, AKSA…)
Phụ kiện – Bình giảm thanh

– Ắc quy khởi động

– Bộ tự động xạc ắc quy

– Tủ đầu cực bảo vệ đầu phát

– Dầu bôi trơn, nước làm mát

– Bình giảm thanh

– Ắc quy khởi động

– Bộ tự động xạc ắc quy

– Tủ đầu cực bảo vệ đầu phát

– Dầu bôi trơn, nước làm mát

2. Giá thành

Ở công suất 350 kVA, máy Cummins China và Doosan trên thị trường có giá bán từ 680-785 triệu – tùy theo cấu hình, Cummins rẻ hơn một chút. Mức giá này chỉ bằng 50-60% so với các dòng máy như Cummins chính hãng (sản xuất tại Ấn Độ) hoặc các dòng máy cao cấp Châu Âu.

3. Máy nào khỏe hơn?

Khác biệt lớn nhất của máy Doosan 350 kVA và Cummins China 350 kVA nằm ở động cơ – là phần quan trọng nhất nó chiếm 70% giá trị trong một tổ máy phát điện. Do vậy, sực khác biệt giữa hai động cơ chính là sự khác biệt giữa hai tổ máy.

Là đơn vị cung cấp và lắp đặt cả hai dòng máy phát điện Doosan & Cummins China, những kỹ sư của của HQC đã tiến chạy thử tải hơn 200 tổ máy (bằng tải giả hoặc thử tải tại công trường). Chúng tôi đẳng định động cơ của Cummins China khỏe hơn Doosan. Thể hiện ở:

– Tổ máy Cummins China 350 kVA đáp ứng tốt mức tải 100&110%, tiếng nổ động cơ vẫn vang và chắc.

– Trong khi đó, Doosan khó đạt mức tải max – 110% công suất (tùy theo model). Khi lên mức tải này động cơ có hiện tượng nóng và phần cổ xả bị “đỏ”…

Điều đó cho thấy Cummins China với công nghệ của Cummins USA, mạnh mẽ và đáp ứng tải tốt hơn Doosan. Tuy nhiên, Doosan hoạt động ổn định ở mức tải từ 80% trở xuống. Ngoài ra, ở công suất 350 kVA, Cummins China thụ nhiên liệu 72 lít/giờ (100% tải) tiết kiệm hơn Doosan với 76 (lít/giờ).
Thử quá tải ở mức 110% công suất là bài test “nặng đô” nhất với máy phát điện. Chính những người vận hành cũng phải chùn tay khi đóng tải lên công suất max này.

Nó giống như việc chúng ta đạp hết ga khi chạy xe trên cao tốc. Lắng nghe tiếng nổ của động cơ vẫn bình thường, không bị “rú” lên bất thường thì chất lượng động cơ có thể tin tưởng.

4. Tiến độ giao hàng, bảo hành – bảo trì

Tiến độ giao hàng: Cả Cummins China và Doosan đều có tiến độ giao hàng tiêu chuẩn là 60-70 ngày. (máy Cummins China và Doosan dưới 300 kVA thường có sẵn tại kho HQC).

Bảo hành bảo trì: Với cả máy Doosan và Cummins China đều được HQC áp dụng chế độ vào hành 24 tháng. Chi phí bảo trì của cả 2 dòng máy trên (thường là 12 tháng một lần) khoảng 1-2% (giá trị tổ máy/năm).

5. Kết luận

Nếu yêu thích thương hiệu đến từ Hàn Quốc bạn có thể chọn máy Doosan 350 kVA. Doosan lsử dụng động cơ điều khiển “cơ” truyền thống khá ổn định và chi phí bảo trì, sửa chữa thấp.

Còn nếu muốn một tổ máy có động cơ mạnh mẽ hãy chọn Cummins China, ở công suất này động cơ của Cummins “ăn đứt” Doosan. Mặc dù sản xuất tại Trung Quốc nhưng động cơ Cummins China vẫn đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của Cummins toàn cầu cho một động cơ mạnh mẽ – sẵn sàng thử ở mức tải max 400 kVA (110% công suất).

Bạn chọn máy phát điện 350 kVA nên chọn loại nào, Doosan hay Cummins China?

Tổ máy Cummins China 350 kVA – máy vỏ nhập nguyên chiếc

———————–———————–

HQC là đơn vị chuyên cung cấp các dòng máy phát điện Trung Quốc cao cấp như Cummins, Doosan. Với Máy phát điện Cummins China 350 kVA có model C400E5, đây là sản phẩm bán chạy của HQC, bởi đơn giản động cơ của Cummins được trang bị “hộp đen” ăn đứt Doosan.

BBT HQC

Đối tác chính