MÁY PHÁT ĐIỆN TRUNG QUỐC CAO CẤP

Máy phát điện 800 kVA nên chọn loại nào, Cummins China hay Doosan?

22:18 18/04/2023

Lựa chọn máy phát điện Cummins China hay Doosan luôn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Vì đây là 2 kỳ phùng địch thủ trong phân khúc cấp trung của máy phát điện công nghiệp, với giá từ 1.9-2.1 tỷ.

Tham khảo 4 tiêu chí dưới đây, bạn sẽ có đáp án cho câu hỏi trên.

Máy phát điện 800 kVA nên chọn loại nào, Cummins China hay Doosan?
Máy phát điện Cummins China 800 kVA

 

1. Giá thành

Ở công suất 800 kVA, máy phát điện Cummins có giá cao hơn Doosan khoảng 12%. Nếu Cummins China có giá cỡ 2.1 tỷ, thì giá máy Doosan 800 kVA khoảng 1.9 tỷ. Mức giá này chỉ bằng 60% so với các dòng máy như Cummins chính hãng (sản xuất tại Ấn Độ) hoặc các dòng máy cao cấp nhập khẩu Châu Âu.

Lưu ý: Giá trên chỉ để tham khảo. Vì ở công suất lớn, giá máy sẽ thay đổi rất nhiều tùy theo cấu hình (loại đầu phát & loại vỏ máy), và khối lượng lắp đặt.

2. Cấu hình máy Cumins China và Doosan 800 kVA

Bất cứ tổ máy phát điện công nghiệp nào thì cấu hình gồm 4 phần chính: động cơ, đầu phát điện, bộ điều khiển, phần khung đế & vỏ máy. Khác biệt lớn của Cummins China và Doosan là ở phần động cơ:

– Cummins China 800  kVA sử dụng động cơ model KTA38-G2B được sản xuất tại nhà máy Cummins Chongqing (CCEC) tại Trùng Khánh, Trung Quốc. Động cơ KTA38-G2B được trang bị 12 xy-lanh, xếp thẳng hàng, có turbo tăng áp, công suất cực đại là 789 kW.

– Máy Doosan 800 kVA sử dụng động cơ Doosan model DP222CB sản xuất tại Hàn Quốc. Động cơ DP222CB được trang bị 12 xy-lanh, xếp thẳng hàng, có turbo tăng áp, công suất cực đại là 790 kW.

– Với đầu phát, bạn có thể lựa chọn Leroy Somer (Pháp) hoặc Stamford (UK) – những thương hiệu của G7 sản xuất ở Trung Quốc để lắp với các động cơ trên. Đầu phát là option nên có thể lựa chọn loại giống nhau cho 2 tổ máy. Giá của Leroy Somer rẻ hơn Stamford.

– Bộ điều khiển phổ biến nhất cho 2 dòng máy trên là Deepsea (UK) – là loại điều khiển thông minh dành riêng cho máy phát điện – màn hình rộng dễ thao tác và vận hành.

Thiết bị

Cummins China

Doosan

Công suất Công suất liên tục: 800 kVA

Công suất dự phòng: 880 kVA

Công suất liên tục: 800 kVA

Công suất dự phòng: 880 kVA

Động cơ Model KTA38-G2B, sản xuất tại nhà máy Cummins Chongqing (CCEC) tại Trùng Khánh, Trung Quốc.

Công suất max 789 kW

Model DP222CB sản xuất tại nhà máy Doosan tại Hàn Quốc.

Công suất max 790 kW

Đầu phát Stamford (UK) hoặc

Leroy Somer (Pháp)

Stamford (UK) hoặc

Leroy Somer (Pháp)

Bộ điều khiển Deepsea (UK) – loại điều khiển thông minh tự động cấp điện sau 20 giây Deepsea (UK) – loại điều khiển thông minh tự động cấp điện sau 20 giây
Hãng lắp ráp Nhập khẩu từ Trung Quốc (AGG, AOSIF, AKSA…) Lắp ráp tại Việt Nam hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc (AGG, AOSIF, AKSA…)

3. Máy nào khỏe hơn?

Chúng tôi luôn tự tin nói với khách hàng rằng động cơ của Cummins China khỏe hơn của Doosan ở công suất tương đương. Với vai trò là nhà cung cấp và lắp đặt cả hai dòng máy trên, các kỹ sư HQC đã tiến hành thử tải hơn 200 máy Doosan và Cummins China và đưa ra kết luận như vậy.

Những ai tìm hiểu sâu về hãng Cummins đều biết rằng, động cơ Cummins China trên nền tảng công nghệ của tập đoàn Cummins Inc Hoa Kỳ chuyên sản xuất động cơ diesel từ năm 1919 – công ty hàng đầu thế giới về sản xuất động cơ diesel và máy phát điện.

– Tổ máy Cummins China 800 kVA đáp ứng tốt mức tải 100&110%, tiếng nổ động cơ vẫn vang, chắc, vào tải êm không bị “rú” lên bất thường.

– Trong khi đó, Doosan khó đạt mức tải max – 110% công suất (tùy theo model). Khi lên mức tải này động cơ có hiện tượng nóng và phần cổ xả bị “đỏ” (hay gọi là đỏ bô)… Tuy nhiên, ở mức tải từ 80% trở xuống, Doosan hoạt động rất ổn định.

Máy phát điện 800 kVA nên chọn loại nào, Cummins China hay Doosan?Động cơ Cummins Chongqing, model KTA38-G2B

 

Thử quá tải ở mức 110% công suất là bài test “nặng đô” nhất với máy phát điện. Chính những người vận hành cũng phải chùn tay khi đóng tải lên công suất max này.

Nó giống như việc chúng ta đạp hết ga khi chạy xe trên cao tốc. Lắng nghe tiếng nổ của động cơ vẫn bình thường, không bị “rú” lên bất thường thì chất lượng động cơ có thể tin tưởng.

4. Tiến độ giao hàng, bảo hành – bảo trì

Tiến độ giao hàng: Cả Cummins China và Doosan công suất 800 kVA đều có tiến độ giao hàng tiêu chuẩn là 60-70 ngày. Thời gian lắp đặt 5-10 ngày.

Bảo hành bảo trì: Với cả máy Doosan và Cummins China đều được HQC áp dụng chế độ vào hành 24 tháng. Chi phí bảo trì của cả 2 dòng máy trên (thường là 12 tháng một lần) khoảng 1-2% (giá trị tổ máy/năm).

Máy phát điện 800 kVA nên chọn loại nào, Cummins China hay Doosan?Vỏ máy phát điện 800 kVA, sản xuất tại Việt Nam

5. Kết luận

Nếu yêu thích thương hiệu đến từ Hàn Quốc bạn có thể chọn máy Doosan, ổn định & dễ vận hành, chi phí bảo trì thấp.

Nếu cần một tổ máy mạnh mẽ và đáp ứng tải tốt – hãy chọn Cummins China. Rất phù hợp với những nhà máy, công trình với tải nặng – khởi động những động cơ điện công suất lớn.

Mặc dù sản xuất tại Trung Quốc nhưng động cơ Cummins China vẫn đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của Cummins toàn cầu cho một động cơ mạnh mẽ, sẵn sàng đáp ứng mức tải max 880 kVA.

———————–
HQC là đơn vị chuyên cung cấp các dòng máy phát điện Trung Quốc cao cấp như Cummins China, 
Doosan nhập khẩu với thời gian bảo hành 24 tháng.


BBT HQC

Đối tác chính