MÁY PHÁT ĐIỆN TRUNG QUỐC CAO CẤP

Máy phát điện cho tòa nhà văn phòng và khách sạn trong phố

22:39 18/04/2023

Có nhiều dòng sản phẩm máy phát điện có thể sử dụng cho các tòa nhà văn phòng và khách sạn trong phố. Nhưng lựa chọn dòng máy nào và giải pháp ra sao để tối ưu chi phí lại là điều cần phải xem xét trước khi đặt hàng.

Trong bài viết này, HQC sẽ giới thiệu với các bạn các dòng máy chuyên cho tòa nhà văn phòng, khách sạn. Cùng với đó là các giải pháp lắp đặt để tối ưu không gian.

1. Lựa chọn công suất máy phù hợp

Tính toán lựa chọn công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng là việc đầu tiên và quan trọng nhất khi mua máy phát điện. Nếu công suất thừa sẽ gây lãng phí tiền đầu tư. Nếu công suất thiếu, sẽ không cấp đủ điện để khai thác hết các dịch vụ của tòa nhà mỗi khi mất điện lưới.

Hầu hết các tòa nhà, khách sạn hiện nay đều được thiết kế chi tiết trước khi triển khai. Do vậy, căn cứ thiết kế đã có thể xác định được công suất máy phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nếu trong quá trình thi công có điều chỉnh thiết kế liên quan đến các phụ tải chính như: Điều hòa, bình nóng lạnh, thang máy, chiếu sáng, âm thanh, bơm nước, bơm phòng cháy … khi đó, cần xác định lại công suất máy trước khi đặt mua.

Với khách sạn từ 100 phòng trở xuống và những tòa nhà văn phòng dưới 15 tầng thường dùng máy phát điện có công suất từ 50 – 500 kVA tùy theo số phòng hoặc diện tích sàn của tòa nhà.

Bạn có thể chọn máy phát điện có công suất tương đương nhu cầu sử dụng, không cần chọn dư công suất. Vì máy phát điện hiện nay khả năng đáp ứng tải tốt – đúng như thông số hãng công bố (trừ dòng máy thấp cấp, rẻ tiền). Ví dụ, máy Cummins China 100 kVA sẽ phát đủ công suất 100 kVA khi vận hành.

Chúng tôi cần giải thích rõ như vậy, vì trong suy nghĩ của không ít khách hàng cho rằng máy phát điện chỉ chạy được 70-80% công suất danh nghĩa.

Do vậy, nếu nhu cầu công trình là 95 kVA có thể chọn máy 100 kVA là đủ, không cần chọn máy có công suất 110 hoặc 120 kVA. Hoặc, nhu cầu 406 kVA, có thể chọn máy công suất 400 kVA, không cần chọn máy công suất lên tơi 450 kVA gây lãng phí.

Nên lựa chọn máy có công suất chẵn như 50, 100, 150, 200, 250, 300, 350, 400, 450, 500 kVA. Đây là dải công suất phổ biến, bán chạy, do vậy các hãng thường tối ưu về giá cho các tổ máy này.

Máy phát điện cho tòa nhà văn phòng và khách sạn trong phố

Máy phát điện 100 kVA, các công suất ”chẵn” thường được tối ưu về giá

Lưu ý:

Ngoài ra, cũng cần lưu ý, công suất suất máy đủ để khởi động hệ thống bơm phòng cháy, thang máy. Những thiết bị này dùng motor cần công suất vào lúc khởi động thường gấp 3 lần công suất định mức.

2. Chủng loại máy phát điện và mức giá

Với dải công suất từ 50-500 kVA sẽ dùng máy phát điện dạy dầu diesel. Chúng được chia ra làm 3 phân khúc khá rõ ràng.

2.1. Phân khúc cao cấp

Là dòng máy phát điện giành cho giới ”nhà giàu“. Máy nhập khẩu chính hãng của các thương hiệu hàng đầu thế giới như: Denyo sản xuất tại Nhật Bản, Cummins Power Generation (USA) hay còn gọi là Cummins ”chính hãng” sản xuất tại Ấn Độ, hay FG Wilson sản xuất tại UK.

Denyo là dòng máy ”nồi đồng cối đá” của Nhật. Máy Denyo có thể chạy liên tục 24/7 ngoài công trường để thay điện lưới. Ngoài ra, Denyo còn được trang bị bộ vỏ siêu cách âm – hoàn hảo cho các tòa nhà trong phố. Tuy nhiên, Deyno có giá thành cao. Các công trình trong phố thường có điện lưới ổn định nên sử dụng dòng máy này không thể phát huy hết tính ưu việt.

Máy phát điện cho tòa nhà văn phòng và khách sạn trong phố

Máy phát điện Denyo của Nhật – sản phẩm được xem như ”nồi đồng cối đá” 

Cummins Power Generation là thương hiệu máy phát điện hàng đầu của Mỹ từ năm 1919. Đây là dòng máy có tính đồng bộ cao do 100% thiết bị được sản xuất và lắp ráp bởi Cummins. Ở công suất dưới 500 kVA, Cummins ”chính hãng” được sản xuất tại nhà máy Ấn Độ. Cummins (USA) là sựa lựa chọn hàng đầu cho các công trình trọng điểm của Nhà nước như Cục Dự trữ Quốc gia hay trung tâm dữ liệu của các Ngân hàng Nhà nước.

Máy phát điện cho tòa nhà văn phòng và khách sạn trong phố

Máy phát điện Cummins ”chính hãng” của Mỹ sản xuất tại Ấn Độ

Ngoài hai dòng máy trên, FG Wilson cũng là thương hiệu máy phát điện cao cấp hàng đầu Châu Âu. Được trang bị động cơ Perkins (UK) ổn định và đáp ứng tiêu chuẩn khí thải của Châu Âu, FG Wilson cũng là giải pháp máy phát điện chất lượng cao cho các khách sạn và tòa nhà trong phố.

Máy phát điện cho tòa nhà văn phòng và khách sạn trong phố

Máy phát điện FG Wilson nhập khẩu nguyên chiếc từ Anh Quốc

Trên đây là những thương hiệu máy phát điện uy tín, đã có mặt tại thị trường Việt Nam hơn 20 năm. Là giải pháp chất lượng cao cho các tòa nhà văn phòng, khách sạn. Tuy nhiên, với mức giá cao và thời gian giao hàng có thể lên tới 3-5 tháng, hoặc lâu hơn nữa, sử dụng các dòng máy này khó tối ưu các yêu cầu của chủ đầu tư.

2.2. Phân khúc trung cấp

Ở công suất dưới 500 kVA, Cummins China và Doosan là hai dòng máy thuộc phân khúc cấp trung phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay. Hai dòng máy này chủ yếu được nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc với giá thành chỉ bằng 50-60% so với các thương hiệu cao cấp ở trên, rất phù hợp với các dự án tư nhân hoặc/và vốn nước ngoài đề cao tính hiệu quả.

Sản phẩm

Công suất

Mức giá

Cummins China

50-100 kVA

3-4 triệu/kVA

125-500 kVA

2-3 triệu/KVA

Doosan

Không có công suất dưới 150 kVA

 

150-500 kVA

2-3 triệu/KVA

Máy phát điện Cummins Trung Quốc

Ở công suất dưới 500 kVA, lợi thế lớn của Cummins đầy đủ dải công suất từ 30-40-50-60-80-100-125-138-150-180-200-250-275-300-320-350-400-450-500. Khách hàng dễ dàng lựa chọn một tổ máy có công suất phù hợp cho tòa của mình.

Máy phát điện cho tòa nhà văn phòng và khách sạn trong phố

Máy phát điện Cummins China nhập khẩu nguyên chiếc

Với cấu hình 100% thiết bị của các hãng G7 (sản xuất tại Trung Quốc), Cummins China là dòng máy mạnh mẽ vào tải êm và ổn định.

– Động cơ được sản xuất tại 3 nhà máy của Cummins (USA) liên doanh sản xuất tại Trung Quốc gồm: Cummins Dongfeng (DCEC) tại Hồ Bắc, Cummins Chongqing (CCEC) tại Trùng Khánh, Cummins Beijing Foton (BFCEC) tại Bắc Kinh.

– Thông thường máy Cummins China sử dụng đầu phát Stamford (UK) hoặc Leroy Somer (Pháp). Đây là hai hãng đầu phát hàng đầu thế giới đặt nhà máy sản xuất chính hãng tại Trung Quốc. So với Leroy Somer thì Stamford có mức giá cao hơn và được hãng bảo hành lên tới 3 năm.

– Bộ điều khiển Deepsea (UK) là bộ điều khiển thông minh dành riêng cho máy phát điện. Màn hình LCD rộng 3.5 inch hiển thị rõ nét, dễ vận hành và thao tác.

Máy phát điện Doosan

Tuy là dòng máy phát điện lắp ráp tại Trung Quốc nhưng Doosan có lợi thế lớn hơn Cummins China là động cơ được sản xuất nguyên bản tại Hàn Quốc. Ở Việt Nam, nhiều người thích điều này vì động cơ sản xuất tại Hàn Quốc sẽ mang lại cảm giác yên tâm hơn.

Máy phát điện cho tòa nhà văn phòng và khách sạn trong phố

Máy phát điện Doosan nhập khẩu máy trần, trước khi lắp vỏ

Tuy vậy, Doosan lại bất lợi khi không có dải công suất nhỏ dưới 150 kVA. Dưới đây là cấu hình của máy phát điện Doosan lắp ráp tại Trung Quốc:

– Động cơ Doosan sản xuất nguyên bản tại Hàn Quốc, sử dụng két nước làm mát lại 50 độ C rất phù hợp với khí hậu nóng tại Việt Nam.

– Thông thường máy Doosan hay lắp với đầu phát Leroy Somer (Pháp) để có mức giá cạnh tranh.

– Bộ điều khiển Deepsea (UK) là bộ điều khiển thông minh dành riêng cho máy phát điện. Màn hình LCD rộng 3.5 inch hiển thị rõ nét, dễ vận hành và thao tác.

Một số lưu ý khi chọn mua các dòng sản phẩm trung cấp

– Chất lượng của dòng máy này phụ thuộc vào loại thiết bị (động cơ, đầu phát, bộ điều khiển) và chất lượng kỹ thuật, mức độ hoàn thiện sản phẩm của Công ty lắp ráp. Vì nó ảnh hưởng đến tính ổn định và an toàn khi vận hành. Các hãng lắp ráp máy phát điện chuyên nghiệp và hàng đầu Trung Quốc gồm: AGG Power Solutions, Aksa Power Generation, Aosif…

– Nếu bạn là người lần đầu mua máy phát điện thì nên xem máy trực tiếp. Quan trọng nữa là yêu cầu thử tải phải đạt 100 & 110% công suất trước khi đặt hàng hoặc nhận máy.

– Trong báo giá (và hợp đồng) yêu cầu ghi rõ cấu hình: Model và hãng sản xuất của động cơ, đầu phát, bộ điều khiển. Vì mỗi “cấu hình” lại có một mức giá khác nhau. Yêu cầu báo giá full phụ kiện và đầy đủ rõ ràng các hạng mục lắp đặt như: Tủ chuyển nguồn ATS, cáp điện, ống khói, hộp thoát gió (nếu có)…

– Nên chọn loại vỏ chống ồn chuyên dùng cho tòa nhà, khách sạn để đảm bảo hiệu quả giảm âm. Không nên dùng loại vỏ “economic” – loại dùng trong các nhà máy công nghiệp.

– Thời gian bảo hành là 12 – 24 tháng, tùy nhà cung cấp.

2.3. Phân khúc thấp cấp – giá rẻ

Là các dòng máy nhập khẩu Trung Quốc với 100% thiết bị của các hãng nội địa Trung Quốc như: Shangchai, Quanchai, Laidong, Lovol, Fawde…. và hàng trăm cái tên khác.

Những cái tên này mới vào Việt Nam được ít năm. Hàng nội địa Trung Quốc này có mức giá rất thấp, chỉ trên dưới 1 triệu/1kVA. Về chất lượng vẫn cần thêm thời gian 5-7 năm để kiểm chứng về độ bền và khả năng vận hành.

Máy phát điện cho tòa nhà văn phòng và khách sạn trong phố

Máy phát điện “nội địa” Trung Quốc – giá rẻ

3. Lựa chọn vị trí đặt máy tối ưu

Các tòa nhà văn phòng, khách sạn trong phố luôn ở vị trí đẹp và đắt đỏ, do vậy vị trí đặt máy phát điện cần tính toán kỹ để đảm bảo các yếu tố: Đáp ứng yêu cầu kỹ thuật – vận hành, tiết kiệm không gian và hài hòa với kiến trúc tổng thể của công trình.

Thông thường có 4 phương án lắp máy cho tòa nhà trong phố như sau:

3.1. Máy đặt ngoài trời

Đây là phương án lắp đặt đơn giản nhất. Phù hợp với những công trình có không gian bên ngoài rộng. Cần lưu ý mấy điểm sau khi đặt máy ngoài trời.

– Máy phải có cách âm loại để ngoài ngời, chịu được thời tiết mưa nắng. Nên chọn loại vỏ cách âm cao cấp chuyên dùng cho tòa nhà, khách sạn. Tránh dùng vỏ dùng trong công nghiệp – vỏ economic, rẻ nhưng hiệu quả chống ồn không cao. Chúng tôi khuyến cáo nên làm mái che cho máy (có thể đơn giản như lán để xe), giúp vỏ máy bền hơn do không tiếp xúc mới nắng mưa.

Máy phát điện cho tòa nhà văn phòng và khách sạn trong phố

Máy phát điện có vỏ cách âm, loại hoạt động ngoài trời

– Máy cần đặt ở trên bệ bê tông. Mục đích, khi mưa, nước thoát nhanh khỏi mặt bệ, không bị đọng lại gây gỉ sét cho khung đế máy. Bệ bê tông cao 20 cm trở lên để đảm bảo khi mưa, nước không ngập tới mặt bệ. Kích thước và kết cấu bệ cần chịu được tải trọng của cả tổ máy.

3.2. Máy đặt trên nóc tòa nhà

Máy đặt trên nóc là phương án có nhiều điểm ưu điểm nhất cho các tòa nhà trong phố:

– Tiết kiệm không gian cho tầng hầm và ngoài nhà.

– Khói thải và tiếng ồn khuếch tán nhanh trong không gian mở, không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Một số điểm cần lưu ý khi lắp máy phát điện trên nóc tòa nhà:

– Kết cấu của sàn tầng mái đủ để chịu được tải trọng của máy. Thông thường tải trọng dàn đều của máy có vỏ vào khoảng 1 tấn/m2 (yêu cầu nhà cung cấp máy phát đưa ra thông số cụ thể). Nếu sàn không chịu được tải trọng của máy, cần lắp thêm khung giàn phụ giữa máy với sàn. Khung có thể làm từ thép I để làm giảm hệ số tải trọng dàn đều của máy, phù hợp với khả năng chịu tải của sàn.

Máy phát điện cho tòa nhà văn phòng và khách sạn trong phố

Máy phát điện Cummins China 150 kVA, đặt trên nóc tòa nhà tại 190 Khương Đình, Hà Nội

– Để đặt máy được trên nóc, cần tính trước phương án cẩu: Vị trí đứng và tầm vươn của cần cầu. Có những tòa nhà trên phố cổ Hà Nội phải dùng tới cẩu 150-200 tấn, rất khó khăn để tìm vị trí đặt cẩu.

3.3. Máy đặt trong phòng máy riêng (ngoài nhà)

Đây là phương án tối ưu về mặt kỹ thuật, dễ lắp đặt, dễ bố trí đường ống thoát khói và thoát gió. Tuy nhiên, phương án này chỉ phù hợp với các tòa nhà có không gian bên ngoài rộng, đủ diện tích để xây phòng máy riêng. Không phù hợp với các công trình trong phố chật hẹp.

Máy phát điện cho tòa nhà văn phòng và khách sạn trong phố

Máy phát điện đặt trong phòng riêng, tại thành phố Hạ Long

3.4. Máy đặt trong tầng hầm

Đây là phương án nhiều nhược điểm nhất với các tòa nhà trong phố, vì:

– Cần diện tích đặt máy 10-15 m2, do vậy ảnh hưởng đến không gian để xe của tầng hầm vốn đã chật chội.

– Khó bố trí đường ống dẫn gió nóng  (60-70 độ C) từ két nước của động cơ (để thoát hoàn toàn ra không gian bên ngoài tầng hầm). Diện tích tầng hầm cần 1-2 m2 tùy theo công suất máy.

Máy phát điện cho tòa nhà văn phòng và khách sạn trong phố

Máy phát điện Cummins China 360 kVA đặt dưới tầng hầm cho khách sạn tại TP. Nha Trang

– Xả khói ở dưới sẽ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nên ống thoát khói thường phải dẫn lên tầng mái. Tuy vậy, với các tòa nhà trong phố, đường ống thoát khói từ tầng hầm lên tầng mái không dễ bố trí, chưa kể có thể ảnh hưởng đến kiến trúc và không gian công trình.

4. Kết luận

Để có giải pháp tối ưu về máy phát điện cho tòa nhà văn phòng và khách sạn trong phố cần lưu ý các điểm sau.

– Tính chọn công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng – không thừa, không thiếu.

– Lựa chọn vị trí đặt máy đảm bảo đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về lắp đặt để khai thác được tối đa công suất máy và vận hành an toàn. Ngoài ra cần tiết kiệm không gian lắp đặt và phù hợp với kiến trúc tổng thể.

– Lựa chọn chủng loại máy phù hợp: Với người chưa có kinh nghiệm cần tìm hiểu kỹ và xem máy trực tiếp kèm yêu cầu thử tải trước khi đặt hàng;

Trên đây là những chia sẻ thực tế của những kỹ sư 10 năm kinh nghiệm của HQC về việc lựa chọn máy phát điện dành cho các tòa nhà văn phòng và khách sạn trong phố. Để nhận thêm thông tin, quý vị liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại dưới đây.

HQC là đơn vị chuyên sâu về cung cấp máy phát điện công nghiệp Trung Quốc cao cấp như Cummins China – Doosan – Mitsubishi Shanghai… Nhập khẩu nguyên chiếc, dải công suất công suất từ 30 – 2.500 kVA. Bảo hành 24 tháng.

Với những kỹ sư 10 năm kinh nghiệm, HQC sẵn lòng hỗ trợ tính toán, thiết kế và lựa chọn giải pháp phù hợp với từng công trình của bạn.

Liên hệ: 0902885686

  BBT HQC

Đối tác chính