Máy phát điện trung quốc cao cấp

Máy phát điện cho trang trại, nên dùng máy mới hay máy cũ?

22:41 18/04/2023

Máy phát điện là thiết bị không thể thiếu trong các trang trại chăn nuôi tập trung. Vì khi mất điện, hệ thống quạt làm mát sẽ dừng hoạt động, nhiệt độ chuồng nuôi sẽ tăng cao và thiếu o-xi dẫn đến vật nuôi có thể chết ngạt. Khi ấy, thiệt hại với các công chủ trang trại có thể rất lớn.

Các trang trại chăn nuôi thường ở sâu trong rừng, điện lưới dễ gặp sự cố. Do vậy máy phát là nguồn dự phòng vô cùng quan trọng cho điện lưới.

Trong bài viết này, HQC sẽ giới thiệu các dòng máy cả cũ và mới đang được sử dụng phố biến trong các trang trại chăn nuôi tại Việt Nam.

1. Máy phát điện đã qua sử dụng (máy cũ)

Các trang trại quy mô nhỏ vẫn sử dụng khá nhiều các sản phẩm máy phát điện cũ, thường là dòng máy Nhật có công suất dưới 200 kVA. Ưu điểm của dòng máy Nhật “bãi” là chi phí phí thấp. Và chất lượng máy vẫn được đánh giá cao nếu bạn chọn được máy “nguyên bản” từ Nhật, với số giờ vận hành dưới 1000 giờ.

Trên thị trường hiện nay, phổ biến nhất là các dòng máy có nguồn gốc từ Nhật Bản như Denyo, Mitsubishi hay Komatsu… Và mức giá của máy cũ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: số giờ chạy, năm sản xuất, máy còn nguyên bản hay máy “dóng lại” (một số nhà buôn gom động cơ, đầu phát, bộ điều khiển cũ và giáp lại với nhau)…

Máy phát điện đã qua sử dụng có chi phí thấp và có chất lượng tốt nếu bạn thực sự am hiểu

Để mua được một tổ máy phát điện cũ nguyên bản, chất lượng cao, đòi hỏi bạn phải là người “có nghề” – hiểu về máy. Nếu không, bạn rất dễ gặp phải những tổ máy “mông lại”, không đảm bảo chất lượng và sự ổn định.

Một số nhược điểm của máy phát điện cũ:

– Cần bỏ nhiều thời gian xem và đánh giá kỹ chất lượng. Vì mỗi tổ máy cũ có một “lịch sử” riêng biệt, không đồng đều, khó nâng cấp hay hòa đồng bộ giữa các máy (để nâng công suất).

– Khó mua nhiều máy có cùng chủng loại. Vì không dễ để tìm mua được 2 máy cùng loại, tương đương về chất lượng và năm sản xuất.

– Khó kiếm phụ tùng thay thế, đặc biệt là phụ tùng cho động cơ. Vì phần lớn là các máy đời “sâu”, đã sử dụng được 10 thậm chí 20 năm.

– Máy sử dụng lâu năm nên các thiết bị điện, điện tử như cảm biến, dây điện rất dễ gặp trục trặc.

– Đầu phát không nguyên bản, do chuyển đổi từ đầu phát tần số 60 Hz xuống 50 Hz. Vì máy cũ nhập từ thị trường Nhật dùng tần số 60 Hz.

– Thời gian bảo hành ngắn – thường là 6 tháng.

2. Máy phát điện mới 100%

So với máy cũ – đã qua sử dụng, máy mới có những ưu điểm vượt trội:

– Được cài đặt đầy đủ các tính năng an toàn thông qua bộ điều khiển thông minh, giúp bảo vệ máy tránh được các hư hỏng nặng. Máy tự động dừng trong các trường hợp: Quá tải, quá dòng, áp suất nhớt thấp, nhiệt độ nước làm mát cao…

Máy phát điện “mới” được cài đặt đầy đủ tính tăng an toàn, tránh được các hư hỏng nặng

– Dễ dàng mua sắm và tiết kiệm thời gian đánh giá chất lượng máy. Các phòng ban chuyên môn có thể chủ động mua sắm mà không cần phải nhờ đến “chuyên gia” hiểu sâu về nghề như khi mua máy cũ. Do máy mới của các hãng có thông số và hồ sơ nhập khẩu rõ ràng nguồn gốc xuất xứ.

– Có thể nhiều máy có cùng chủng loại. Tiện cho việc bảo trì. Vì mỗi trang trại gồm nhiều khu, nhiều chuồng khác nhau, có thể cần trang bị số lượng nhiều hơn 2 máy.

– Thời gian bảo hành dài tới 24 tháng (máy cũ bảo hành 6 tháng)

– Phụ thùng thay thế dễ dàng và có sẵn.

– Dễ dàng nâng cấp hòa đồng bộ giữa các máy.

Dưới đây, HQC xin giới thiệu 4 loại máy phát điện mới công suất từ 30-2250 kVA, với mức giá chỉ cao hơn máy cũ của Nhật từ 20-30%.

2.1. Máy phát điện Doosan

Doosan là dòng máy quen thuộc được sử dụng nhiều trong các trang trại chăn nuôi. Hơn 20 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, Doosan được biết đến là dòng máy hoạt động ổn định và dễ vận hành. Hơn nữa động cơ được sản xuất nguyên bản tại Hàn Quốc cũng mang lại cảm giác yên tâm cho người dùng.

Máy phát điện Doosan cho trang trại gà tại Bình Phước

Điểm yếu của Doosan là khi chạy ở công suất 100 & 110% công suất, nhiệt độ động cơ tăng cao thậm chí là “đỏ” Po (giảm thanh). Do vậy, chỉ vận hành ở công suất này trong ngắn hạn. Chỉ chạy dài hạn ở công suất trừ 80% trở xuống.

Các thông tin cơ bản của máy phát điện Doosan:

– Dải công suất 150-900 kVA.

– Mức giá chỉ từ 1.5-2 triệu/kVA, tùy model và cấu hình máy.

– Thời gian giao hàng trong 40-60 ngày.

– Nhập khẩu nguyên chiếc dưới dạng máy trần hoặc máy vỏ. Với các trang trại ở sâu, nếu máy đặt trong phòng có thể dùng máy trần để tiết kiệm chi phí.

– Động cơ sản xuất nguyên bản tại Icheon (Hàn Quốc) – nhà máy duy nhất của Doosan trên toàn cầu. Loại động cơ 4 thì có turbo tăng áp, chiều chỉnh tốc độ bằng điều tốc điện tử.

– Đầu phát Leroy Somer (Pháp) sản xuất tại Phúc Kiến, Trung Quốc. Loại đầu phát tự động kích từ không chổi than, với độ ổn định điện áp ± 1% – an toàn cho thiết bị tiêu thụ.

– Bộ điều khiển thông minh của hãng Deepsea sản xuất tại Anh Quốc với màn hình rộng 3.5 inch dễ vận hành và thao tác.

2.2. Máy phát điện Cummins Trung Quốc

Cummins Trung Quốc là kỳ phùng địch thủ Doosan. Cummins China cũng là dòng máy được sử dụng phổ biến trong các trang trại trong 5 năm trở lại đây.

Cummins China có mức giá tương đương Doosan, nhưng có dải công suất rộng từ 30-1500 kVA, giúp khách hàng dễ dàng lựa một model có công suất phù hợp cho trang trại của mình.

Điểm khác biệt giữa máy Cummins China và Doosan nằm ở động cơ. Đây vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu của Cummins so với Doosan. Điểm mạnh là động cơ Cummins China được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn của Cummins (USA) dễ dàng đáp ứng mức tải 100 & 110% công suất. Tuy nhiên, điểm yếu là động cơ Cummins sản xuất tại Trung Quốc, với nhiều người Việt thì thì đây là rào cản không dễ vượt qua.

Máy phát điện Cummins China 100 kVA cho trang lợn tại Hải Dương

Các thông tin cơ bản của máy phát điện Cummins Trung Quốc:

– Dải công suất 30-1500 kVA.

– Mức giá chỉ từ 1.5-2.5 triệu/kVA, tùy model và cấu hình máy.

– Thời gian giao hàng trong 40-60 ngày.

– Nhập khẩu nguyên chiếc dưới dạng máy trần hoặc máy vỏ, với đầy đủ phụ kiện – chỉ việc đổ nhiên liệu vào là chạy.

– Động cơ Cummins được sản xuất tại các nhà máy liên doan của Cummins (USA) tại Trung Quốc gồm: DCEC – Cummins Dongfeng tại Hồ Bắc, CCEC – Cummins Chongqing tại Trùng Khánh, BFCEC – Cummins Beijing Foton tại Bắc Kinh.

– Máy phát điện Cummins thường sử dụng đầu phát Stamford (UK) hoặc Leroy Somer (Pháp) cùng được sản xuất tại Trung Quốc. Đầu phát Stamford có mức giá cao hơn Leroy Somer.

– Cũng giống nhử Doosan, Cummins sử dụng bộ điều khiển thông minh Deepsea.

2.3. Máy phát điện Mitsubishi Trung Quốc

Mitsubishi Trung Quốc phù hợp với các trang trại có quy mô lớn. Do ở công suất từ 1250 kVA trở lên, Mitsubishi China có mức giá tốt hơn hẳn so với các đối thủ là các dòng máy G7 – liên doanh sản xuất tại Trung Quốc như Cummins, MTU hay Perkins

Máy phát điện Mitsubishi Shanghai 1250 kVA cho trang trại heo tại Thanh Hóa

Các thông tin cơ bản của máy phát điện Mitsubishi Trung Quốc:

– Dải công suất 650-2250 kVA.

– Mức giá chỉ từ 2 triệu/kVA, tùy model và cấu hình máy.

– Thời gian giao hàng trong 40-60 ngày.

– Nhập khẩu nguyên chiếc dưới dạng máy trần. Và vỏ chống ồn (nếu có) sẽ sản xuất tại Việt Nam để tiết kiêm chi phí.

– Động cơ Mitsubishi được sản xuất bởi nhà máy SME tại Thượng Hải Trung Quốc. SME là nhà máy liên doanh của Mitsubishi của Nhật Bản tại Trung Quốc chuyên sản xuất động cơ cho máy phát điện.

– Đầu phát được sử dụng phổ biến nhất trong máy phát điện Mitsubishi Trung Quốc là Leroy Somer.

– Cũng giống nhử Doosan và Cummins, Mitsubishi sử dụng bộ điều khiển thông minh Deepsea.

2.4. Máy phát điện Isuzu Trung Quốc

Isuzu China là dòng máy phát điện liên doanh của Isuzu Nhật Bản liên doanh sản xuất tại Trung Quốc. Isuzu Trung Quốc có dải công suất từ 25-50 kVA, do vậy chỉ phù hợp với các trang trại có quy mô nhỏ.

Máy phát điện Isuzu 50 kVA cho trang trại gà tại Tuyên Quang

Ở dải công suất dưới 50 kVA, Isuzu có mức giá tốt nhất so với các đối thủ cùng phân khúc – nhập khẩu Trung Quốc như Cummins China, Kubota hay Perkins.

Các thông tin cơ bản của máy phát điện Mitsubishi Trung Quốc:

– Dải công suất 25-50 kVA.

– Mức giá chỉ từ 23-5 triệu/kVA, tùy model.

– Thời gian giao hàng – có sẵn hoặc trong 30 ngày.

– Nhập khẩu nguyên chiếc cả vỏ full phụ kiện.

– Động cơ Isuzu được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn của Isuzu Nhật Bản tại Giang Tây, Trung Quốc.

– Cũng giống như các dòng máy trên, Isuzu thường sử dụng đầu phát Leroy Somer và bộ điều khiển Deepsea.

3. Một số lưu ý khi vận hành máy phát điện trong trang trại

Đặc điểm của các trang trại là ở sâu trong rừng xa các trung tâm bảo hành. Thời gian để các nhà cung cấp có mặt xử lý sự cố cần 4-6 giờ. Do vậy, người đơn vị sử dụng máy cần nắm rõ một số lưu ý dưới đây:

– Nhân viên vận hành cần được đào tạo để sử dụng máy thành tạo. Có kiến thức cơ bản để nhà cung cấp hỗ trợ từ xa để xử lý các lỗi đơn giản thường gặp;

– Kiểm tra và chạy máy hàng tuần (kể cả không mất điện) để làm nóng động cơ hoạt động trơn tru, các thiết bị điện tử được sấy khô. Việc này giúp người vận hành chủ động phát hiện lỗi và khắc phụ ngay, đảm bảo máy luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động.

Kiểm tra chạy máy hàng tuần để chủ động phát hiện và xử lý lỗi

– Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình bảo trì bảo dưỡng máy để tăng tuổi bền đảm bảo hiệu quả khai thác lâu dài;

Một tổ máy cao cấp và đắt tiền nhất cũng khó tránh khỏi những lỗi nhỏ. Lỗi nhỏ có thể là bộ ắc quy hết điện, động cơ bị e (air) dầu, hay chuột cắn đứt sợi dây điện nào đó,… cũng dẫn đến cả tổ máy dừng hoạt động. Vậy nên, việc kiểm tra và chạy máy hàng tuần là khâu cực kỳ quan trọng – phải duy trì. Xem thêm: Hướng dẫn bảo trì và chăm sóc máy phát điện công nghiệp.

Trên đây, máy phát điện HQC đã gới thiệu với các bạn các dòng máy đang được sử dụng nhiều trong các trang trại chăn nuôi. Cả máy mới, máy cũ và ưu nhược điểm của chúng. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm những gợi ý giúp bạn tìm mua được tổ máy phát điện phù hợp và hiệu quả cho trang trại của mình.

Nếu bạn quan tâm đến các dòng máy phát điện mới, như Cummins China – Doosan – Mitsubishi Shanghai, vui lòng liên hệ với chúng tôi – những kỹ sư 10 năm kinh nghiệm của HQC sẽ nhanh chóng phục vụ bạn.

BBT HQC

Đối tác chính