MÁY PHÁT ĐIỆN TRUNG QUỐC CAO CẤP

Tổng quan về máy phát điện Doosan

22:29 18/04/2023

Hơn 20 năm có mặt tại Việt Nam, máy phát điện Doosan đang được sử dụng phổ biến trong các công trình có vốn đầu tư Hàn Quốc và Việt Nam… Với động cơ được sản xuất nguyên bản tại Hàn Quốc mang đến sự yên tâm về chất lượng. Và về giá một số model của Doosan còn rẻ hơn Cummins China tới 7-10%

Dưới đây, HQC sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và toàn diện về dòng máy phát điện công nghiệp thuộc phân khúc cấp trung này.

Máy phát điện Doosan nhập khẩu từ A đến Z
Doosan là dòng máy phát điện thuộc phân khúc cấp trung và phổ biến tại Việt Nam

1. Công suất

Máy phát điện Doosan có 15 model và nằm trong dải công suất cỡ trung từ 150-900kVA, gồm: 150, 200, 225, 250, 300, 350, 400, 450, 500, 562, 635, 675, 750, 800, 900kVA.

Hiện nay Doosan chưa có dòng máy công suất lớn hơn. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu vận hành ở công suất lớn hơn, khách hàng có thể lựa chọn phương án hòa đồng bộ hai hay nhiều tổ máy với nhau.

Ví dụ, nếu công trình của bạn yêu cầu tổng công suất là 1500kVA, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn giải pháp hòa đồng bộ 2 máy 750 kVA.

2. Giá bán & tiến độ

Mức giá bán của Doosan từ 1.5-2.5 triệu/kVA, tùy thuộc vào công suất cụ thể.

Ở trong dải công suất của mình Doosan là đối thủ cạnh tranh gay gắt của Cummins Trung Quốc. Xét về giá, thì Doosan có ưu thế hơn so với Cummins China ở dải công suất lớn hơn 500 kVA. Ngược lại, ở công suất từ 500kVA trở xuống, Doosan gặp bất lợi về giá cho với đối thủ của mình.

– Tiến độ giao hàng của máy phát điện Doosan trong khoảng 50-60 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.

Xem thêm: bảng giá máy phát điện công nghiệp 2022

3. Nguồn gốc xuất xứ

Nguồn gốc xuất xứ tổ máy phát điện Doosan là nơi lắp ráp hoàn thiện tổ máy. Doosan có nhiều nơi lắp ráp: Châu Âu, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam… Dù tổ máy được lắp ráp ở đâu cũng có cùng thiết bị: Động cơ Doosan – sản xuất tại Hàn Quốc, đầu phát Leroy Somer hoặc Stamford sản xuất tại Trung Quốc và bộ điều khiển Deepsea – sản xuất tại Anh Quốc.

Tại Việt Nam, phổ biến nhất là dòng máy Doosan nhập khẩu từ Trung Quốc. Lý do, máy lắp ráp tại Hàn Quốc và châu Âu có giá cao hơn, ở mức 10-20% do phải chịu thuế nhập khẩu và chi phí sản xuất tại các vùng đó cũng cao hơn.

Xem thêm: So sánh Doosan nhập khẩu với Doosan lắp ráp

Máy phát điện Doosan nhập khẩu từ A đến Z
Máy phát điện Doosan nhập khẩu từ Trung Quốc với thuế nhập khẩu 0% nên có mức giá hấp dẫn hơn Doosan nhập khẩu từ Hàn Quốc hoặc châu Âu tới 10-20%

4. Động cơ Doosan

Doosan có 15 model động cơ diesel lắp cho máy phát điện và đều được sản xuất tại nhà máy duy nhất của Doosan tại Incheon (Hàn Quốc) – nhà máy duy nhất của Doosan sản xuất động cơ lắp cho máy phát điện Diesel. Toàn bộ các model đều là động cơ diesel 4 thì, có turbo tăng áp, sử dụng điều tốc điện tử.

Các model công suất nhỏ, từ DP086TA đến DP126LB được trang bị 6 xi lanh xếp thẳng hàng (hay còn gọi là “máy đứng”), 1 cổ xả và chỉ dùng 1 Po giảm thanh. Model từ P158LE đến DP222CC trang bị 8-12 xi lanh (tùy công suất) xếp hình chữ “V” (hay còn gọi là “máy V”), 2 cổ xả và 2 Po giảm thanh.

Máy phát điện Doosan nhập khẩu từ A đến Z
Động cơ Doosan sản xuất nguyên bản tại Hàn Quốc – ổn định và dễ vận hành.

Điều đặc biệt là 2 model lớn nhất của Doosan là DP222CB & DP222CC (bắt đầu sản xuất từ năm 2020) được trang bị ECU (một dạng hộp đen) – điều khiển phun nhiên liệu bằng điện tử. ECU giúp cho hai động cơ này đáp ứng tải tốt và tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài ra, các model còn lại của Doosan vẫn sử dụng kiểu kim phim bằng cơ khí truyền thống.

Mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện sử dụng động cơ Doosan là 0.22 lít/giờ/1kVA. Nghĩa là, để sản xuất ra 1 kVA điện trong 1 giờ, động cơ Doosan tiêu tốn hết 0.22 lít dầu diesel.

Doosan bắt đầu sản xuất động cơ diesel lần đầu tiên vào năm 1958. Nhà máy đặt tại Incheon, Hàn Quốc. Động cơ Doosan được sản xuất theo giấy phép công nghệ MAN vào năm 1975 và công nghệ Isuzu vào năm 1979.

Doosan có nhà máy sản xuất ở Hàn Quốc gồm: một cơ sở sản xuất động cơ, hai xưởng đúc sản xuất các linh kiện đúc ở Incheon và một trung tâm R&D động cơ ở Kunsan. Hiện nay, Doosan có hơn 600 nhân viên làm việc trong nhà máy sản xuất động cơ.

Từ tháng 8/2021, tập đoàn Hyundai (Hàn Quốc) đã chính thức thâu tóm hãng động cơ Doosan. Xem thêm tại: Hyundai chính thức thâu tóm Doosan Infracore.

5. Đầu phát điện

Máy phát điện Doosan thường sử dụng đầu phát điện Leroy Somer – thương hiệu của Pháp và sản xuất tại Trung Quốc. Đây là loại đầu phát tự động kích từ không chổi than và tự động ổn định điện áp thông qua bộ AVR (Automatic Voltage Regulator). Ngoài ra, khách hàng cũng có thể lựa chọn Stamford một thương hiệu đầu phát cao cấp của Anh Quốc.

6. Bộ điều khiển thông minh Deepsea

Doosan thường sử dụng bộ điều khiển Deepsea sản xuất tại Anh Quốc – loại điều khiển thông minh dành riêng cho máy phát điện. Deepsea được trang bị đầy đủ các tính năng để bảo vệ an toàn cho máy trong quá trình vận hành. Ví dụ, trong trường hợp dầu bôi trơn không đủ độ nhớt, nhiệt độ nước làm mát cao hơn cho phép…; máy sẽ dừng không hoạt động để bảo vệ động cơ.

7. Vỏ chống ồn

Về vỏ chống ồn, bạn có thể lựa chọn 2 phương án: Vỏ sản xuất trong nước hoặc vỏ nhập khẩu đồng bộ theo máy. Nhìn chung vỏ nhập khẩu có chất lượng và giá thành cao hơn vỏ sản xuất trong nước.

Máy phát điện Doosan nhập khẩu từ A đến Z
Vỏ chống ồn của máy phát điện Doosan nhập khẩu – loại vỏ cao cấp nhập do hãng AGG Power Solutions sản xuất.

8. Phụ kiện kèm theo

Máy phát điện Doosan được trang bị 7 loại phụ kiện dưới đây:

1) Bộ ắc quy khởi động Varta (của Đức sản xuất tại Trung Quốc);

2)  Bộ tự động sạc ắc quy lấy nguồn từ điện lưới, thương hiệu Smartgen;

3) Tủ bảo vệ đầu phát dùng thiết bị của hãng Delixi – liên doanh của Schneider sản xuất tại Trung Quốc;

4) Bô giảm thanh;

5) Bồn kèm theo nằm dưới khung đế máy, dung tích đủ cho máy hoạt động trong 08 giờ liên tục;

6) Dầu bôi trơn & dung dịch chống đông cặn cho két nước;

7) Lọc tách nước;

8) Bộ dụng cụ cơ bản kèm theo máy

Chi tiết xem tại: 8 loại phụ kiện kèm theo khi mua máy phát điện Doosan.

9. Môi trường hoạt động

Máy phát điện Doosan được trang bị két nước làm mát (giải nhiệt cho động cơ trong khi vận hành) loại 500C. Nghĩa là máy vẫn vận hành tốt khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 500C – rất cần thiết với thời tiết mùa hè tại Việt Nam.

Ngoài ra, nếu ở các vùng lạnh dưới 00C cần được trang bị bộ sấy nước, để nước không bị đóng băng trong két nước và động cơ sẵn sàng khởi động.

10. Chế độ vận hành

Cũng giống như các dòng máy phát điện công nghiệp khác, việc vận hành máy Doosan khá đơn giản, tất cả thông qua bộ điều khiển thông minh Deepsea. Có hai chế độ vận hành: Tự động (automatic) – khi nhận được tín hiệu mất điện, máy tự khởi động và cấp điện ra tải; Bằng tay (manual) – khi mất điện bạn cần trực tiếp nhấn nút khởi động trên máy.

Lựa chọn chế độ vận hành Tự động hay Bằng tay là tùy thuộc vào tính chất của từng công trình. Và sẽ được các kỹ sư của HQC hướng dẫn chi tiết khi giao hàng và lắp đặt.

11. Bảo hành và bảo trì (bảo dưỡng)

Bảo hành: Các sản phẩm máy phát điện Doosan được HQC bảo hành trong 24 tháng hoặc 2000 giờ tùy theo điều kiện nào đến trước. Chi tiết tại: Chính sách bảo hành máy phát điện.

Bảo dưỡng: Cũng giống như các loại máy móc khác, Doosan cũng cần được chăm sóc, bảo dưỡng (bảo trì) định kỳ để đảm bảo máy luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động khi điện lưới gặp sự cố. Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc và bảo trì máy phát điện công nghiệp.

Chi phí bảo trì (thay thế các loại lọc, dầu bôi trơn, nước làm mát) mỗi năm vào khoảng 1-2% giá trị tổ máy.

12. Phương án lắp đặt

Để đảm bảo tổ máy hoạt động hiệu quả hoạt động cần được lắp đặt đúng chỉ dẫn kỹ thuật, đáp ứng các yếu tố:

– Cấp đủ lưu lượng gió tươi để làm mát máy. Nếu thiếu gió tươi máy sẽ bị dừng (do nhiệt độ tăng cao) hoặc máy không thể hoạt động không hết công suất.

– Gió nóng và khói thải được thoát hoàn toàn ra ngoài phòng máy (nếu máy đặt trong phòng). Vì khói thải quẩn trong phòng sẽ gây độc hại; gió nóng quẩn trong phòng sẽ làm giảm hiệu quả làm mát của máy. 

Máy phát điện Doosan nhập khẩu từ A đến Z
Phòng máy cần đảm bảo cấp đủ lượng gió tươi, gió nóng và khói thải thoát hoàn toàn ra ngoài

– Phải có tủ tự động chuyển nguồn ATS (hoặc cầu giao đảo chiều) để kết nôi với hệ thống tải và nguồn cấp từ điện lưới.

Nếu cần trợ thêm về kỹ thuật hoặc thiết kế phòng máy phát điện, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi – những kỹ sư 10 năm kinh nghiệm của HQC sẽ nhanh chóng phục vụ bạn.

——————–

Ở trong dải công suất của mình, từ 150-900 kVA, Doosan (cùng với Cummins China) là dòng máy phát điện phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Bởi nguồn gốc đáng tin cậy và sự ổn định về chất lượng.

BBT HQC

Đối tác chính