MÁY PHÁT ĐIỆN TRUNG QUỐC CAO CẤP

Mua máy phát điện công nghiệp, nên chọn máy cũ hay máy mới 100% nhập khẩu Trung Quốc cao cấp?

16:59 16/06/2024

Máy phát điện công nghiệp là thiết bị có giá trị cao. Tuy nhiên, tình trạng điện lưới hiện nay tương đối ổn định, đầu tư một khoản tiền quá lớn để mua một tổ máy phát điện “chính hãng” cao cấp của các thương hiệu G7 có thể là một sự lãng phí. Chính vì vậy nhiều khách hàng lựa chọn phương án mua máy cũ (đã qua sử dụng) của các thương hiệu G7 nói trên, hoặc các dòng máy cao cấp nhập khẩu từ Trung Quốc như Cummins, Doosan hay Mitsubishi.

Không ít khách hàng băn khoăn, không biết nên chọn máy cũ của các hãng nổi tiếng (thường là máy Nhật) hay dùng máy Trung Quốc mới.

Trong bài viết này, HQC sẽ phân tích kỹ về ưu nhược điểm của 2 dòng sản phẩm này và những lưu ý khi chọn mua để khách hàng có thêm cơ sở lựa chọn phù hợp với công trình của mình.

1. Tổng quan về máy cũ, ưu và nhược điểm

Trước khi so sánh máy cũ với cao cấp Trung Quốc nhập khẩu mới, chúng ta cần nắm được những thông tin cơ bản về máy cũ.

1.1. Các sản phẩm máy phát điện cũ phổ biến.

Thị trường máy phát điện cũ tại Việt Nam khá phong phú các sản phẩm, thương hiệu. Để khách hàng dễ hình dung, chúng tôi phân loại mức độ phổ biến theo dải công suất:

Máy công suất nhỏ dưới 500kVA:

– Phổ biến nhất là các thương hiệu của Nhật Bản: Denyo, Airman, Mitsubishi, Komatsu, Yanmar, Hino, Shindaiwa, Isuzu, Nippon Sharyo hay Daihatsu. Trong số này, Denyo là sản phẩm phổ biến và được nhiều khách hàng lựa chọn nhất.

Ở công suất nhỏ, máy phát điện cũ của Nhật như Denyo, Airman… vẫn được nhiều khách hàng Việt Nam tin dùng.

– Ít phổ biến hơn là các thương hiệu của Mỹ: Caterpillar, Cummins Power Generation, Cummins Onan (một thương hiệu cũ của Cummins); hoặc Doosan (Hàn Quốc).

Máy công suất từ 500-1000kVA:

Phổ biến là Denyo và Komatsu. Đây là hai dòng máy chỉ có công suất từ 1000kVA trở xuống. Sau đó là Cummins và Caterpilar hoặc Perkins (UK).

Máy công suất lớn hơn 1000kVA

Với máy cũ công suất lớn chỉ có 4 dòng sản phẩm theo thứ tự mức phổ biến từ cao đến thấp: Cummins, Caterpillar, Mitsubishi, Perkins.

Cummins là dòng máy cũ công suất lớn phổ biến nhất tại Việt Nam.

Nhìn chung, ở công suất nhỏ, phổ biến là Denyo, Komatsu hay Airman. Ở công suất lớn phổ biến là Cummins, Caterpillar, Mitsubishi.

1.2. Nguồn hàng máy phát điện cũ.

Máy phát điện đã qua sử dụng được nhập khẩu từ Nhật, Mỹ hoặc Châu Âu. Đây là các quốc gia phát triển với những quy định nghiêm ngặt về môi trường. Do vậy sau một thời gian sử dụng, máy không đáp ứng được các tiêu chuẩn về môi trường sẽ buộc phải thanh lý. Đây là các máy nhập nguyên bản về Việt nam và được đánh giá là hàng chất lượng cao.

Máy cũ “dựng lại” tại Việt Nam. Tại Việt Nam có hàng trăm công ty buôn bán máy phát điện cũ với quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Trong đó, không ít doanh nghiệp chuyên mua máy cũ không còn sử dụng được nữa (hay còn gọi lại máy “nát”) để về phục chế, “mông má” lại. Họ lấy động cơ của máy A, lắp với đầu phát của máy B, đi lại phần điện và phần điều khiển, sau đó ghép với vỏ máy C. Trong miền Nam, họ gọi máy này là “máy nghĩa địa”. Đây là những sản phẩm chất lượng thấp, vận hành hay gặp lỗi – thậm chí là lỗi nặng và gần như không thể vận hành ở 100% công suất danh định (ban đầu).

Máy thanh lý tại Việt Nam. Họ mua máy mới về dùng, sau một thời gian vì chuyển đổi mục đích kinh doanh hoặc chuyển đổi nhu cầu (họ thanh lý để mua máy công suất lớn hơn). Đây cũng là nguồn hàng chất lượng. Tuy nhiên không dễ để gặp được các nguồn hàng này.

1.3. Ưu và nhược điểm của máy phát điện cũ

Ưu điểm Nhược điểm
– Vẫn được dùng chính hãng, thương hiệu cao cấp nhưng mức giá rẻ, tiết kiệm chi phí.

 

– Máy cũ để ngoài trờ nắng mưa đỡ “xót ruột” hơn máy mới, nhất là máy để công trường.

 

– Với máy nhập khẩu nguyên bản – chất lượng còn tốt. Đặc biệt là các dòng máy công suất nhỏ của Nhật, động cơ khỏe và vận hành rất êm. Thậm chí những dòng máy như Denyo hay Komatsu có thể vận hành 24/7.

 

– Máy có sẵn, có thể xem hàng trực tiếp trước khi quyết định.

– Khó đánh giá chất lượng do máy cũ. Nếu không am hiểu sâu về máy cũ bạn rất khó phân biệt được đâu là máy nguyên bản đầu là máy “mông lại”.

 

– Kho kiểm tra được chính xác năm sản xuất, vì có thể tem-mác đã bị thay đổi. Và máy cũ hầu như không có hồ sơ (C/O, C/Q) kèm theo để đối chiếu.

 

– Phụ tùng thay thế khó kiếm. Nếu không may máy gặp sự cố, hỏng hóc sẽ rất khó kiếm được phụ tùng thay thế đúng chủng loại. Do máy “đời sâu” (có những máy sản xuất từ 20-30 năm trước), thậm chí có những sản phẩm các hãng đã dừng sản xuất.

 

– Sản phẩm không đồng đều. Nếu bạn cần mua số lượng nhiều sẽ khó tìm được các sản phẩm cùng chủng loại và đồng đều nhau. Như vậy, sẽ khó khăn trong việc hòa đồng bộ và phức tạp trong vấn đề bảo trì – bảo dưỡng.

 

– Dễ bị mua đắt. Mua máy cũ rất khó có cơ sở so sánh giá vì không dễ để tìm được hai sản phẩm tương đương nhau về năm sản xuất, chất lượng vận hành, số giờ vận hành – để so sánh đối chiếu.

Ưu điểm lớn nhất của máy cũ là khách vẫn được “hàng hiệu” nhưng với chi phí thấp.

2. Máy mới nhập khẩu Trung Quốc cao cấp.

2.1. Giới thiệu về máy phát điện Trung Quốc cao cấp.

Máy phát điện Trung Quốc cao cấp là các sản phẩm máy phát điện được lắp ráp tại Trung Quốc sử dụng sử dụng thiết bị chính (động cơ, đầu phát) của các thương hiệu nổi tiếng sản xuất tại Trung Quốc.

– Động cơ: Cummins China là sản phẩm của Cummins (USA) liên doanh sản xuất tại Trung Quốc. Dải công suất 20-2.500kVA; Doosan (nay thuộc tập đoàn Hyundai) sản xuất tại Hàn Quốc. Dải công suất 150-900kVA; Mitsubishi Shanghai là sản phẩm của Mitsubishi Nhật Bản liên doanh sản xuất tại Trung Quốc. Dải công suất 650-2.500kVA.

– Đầu phát: Stamford (UK) thương hiệu của tập đoàn Cummins Inc (USA) đặt nhà máy sản xuất tại Trung Quốc; Leroy Somer – thương hiệu nổi tiếng của Pháp đặt nhà máy sản xuất tại Trung Quốc.

Máy phát điện Cummins Trung Quốc là sản phẩm của Cummins (USA) liên doanh sản xuất tại Trung Quốc – hoạt động với độ tin cậy vao và mức giá hợp lý – đang áp đảo tại thị trường Việt Nam.

Các sản phẩm Cummins China, Mitsubishi Shanghai, Doosan được lắp ráp hoàn thiện bởi các hãng công ty máy phát điện của Trung Quốc như: AGG Power Solutions, Lega, Aosif, WestinPower.

2.2. Ưu và nhược điểm của máy phát điện Trung Quốc cao cấp.

Ưu điểm Nhược điểm
– Máy hoạt động ổn định và ít hỏng hóc, đặc biệt là các lỗi nặng. Do các máy đã được trang bị bộ điều khiển thông minh với đầy đủ các tính năng bảo vệ an toàn.

Ví dụ, máy sẽ tự động dừng hoạt động khi: quá tải, quá dòng, áp suất nhớt không đủ, nhiệt độ nước làm mát cao…

 

– Nguồn gốc sản xuất rõ ràng, đầy đủ hồ sơ nhập khẩu (bản gốc) như: C/O, C/Q, Packing List, bill vận chuyển, tờ khai hải quan…

 

– Dễ dàng hòa đồng bộ giữa các máy (cùng chủng loại).

 

– Thời gian bảo hành dài 12-24 tháng.

– Máy xuất xứ Trung Quốc khiến khách hàng e ngại về chất lượng. Vì tại Trung Quốc có hàng trăm công ty lắp ráp các sản phẩm trên với quy mô, uy tín và chất lượng lắp ráp cũng rất khác nhau.

 

– Sản phẩm bị làm giả. Như vừa nói trên, Trung Quốc Chính có hàng trăm công ty lắp ráp máy phát điện với mức độ uy tín khách nhau nên nếu không am hiểu sâu có thể khách hàng sẽ mua phải hàng giả. (thực tế là đầu phát Stamford bị làm giả khá nhiều).

 

– Dịch vụ bảo hành bảo trì kém. Vì máy Trung Quốc, đơn vị nào cũng có thể nhập được. Nếu chọn mua của những đơn vị uy tín thấp sẽ khó khăn trong việc yêu cầu bảo hành sản phẩm.

Máy phát điện Trung Quốc mới có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo gồm cả bản gốc hồ sơ nhập khẩu.

3. Một số lưu ý khi mua máy phát điện cũ hoặc máy nhập khẩu Trung Quốc mới.

3.1. Lưu ý khi mua máy phát điện cũ

Một tổ máy cũ được coi là chất lượng cao gồm các yếu tố: Máy nhập khẩu nguyên bản, số năm sử dụng không quá 10 năm và số giờ đã vận hành không nên vượt quá 1000 giờ (các hãng uy tín luôn sản xuất thiết bị có tuổi bền 3-4000 giờ vận hành). Do vậy, để chọn được tổ máy cũ chất lượng cao bạn cần lưu ý những điều sau đây:

– Khi chọn mua máy cũ nên nhờ người có chuyên môn sâu cùng đi xem, kiểm tra và chạy thử để đánh giá chất lượng của máy.

– Chọn mua những tổ máy nhập nguyên bản để đảm bảo tính đồng và độ tin cậy cao trong vận hành. Tránh mua những tổ máy “dựng lại” – chất lượng thấp.

– Nên chọn những tổ máy đã sử dụng không quá 10 năm. Vì máy “đời quá sâu” những thiết bị nếu không được bảo quản và chăm sóc tốt sẽ bị xuống cấp và hay gặp trục trặc, hơn nữa cũng khó trong việc tìm kiếm phụ tùng thay thế.

– Năm sản xuất và số giờ chạy chỉ nên mang tính tham khảo. Vì những thông số này hoàn toàn có thể “làm lại” được.

Tuyệt đối không được bỏ qua việc thử tải vì đây là bước kiểm tra chính xác xem máy chạy được công suất tối đa bao nhiêu kVA (thực tế máy cũ thường chỉ đạt 60-70-80% công suất danh định ban đầu của tổ máy). Theo chúng tôi, khách hàng nên thử 100% và 110% tải trong ít nhất 2-3 giờ liên tục. Vì chỉ khi vận hành với mức tải “căng” như vậy những điểm yếu của tổ máy mới được bộc lộ. Tổ máy hoạt động ổn định (điện áp, tần số), động cơ chạy êm, chắc, không bị “gằn” là động cơ còn tốt. Ngoài ra động cơ không được rò rỉ dầu và không được có khói đen.

Khi mua máy cũ tuyệt đối không được bỏ qua bước chạy thử máy. Vì chỉ có chạy thử (căng tải) mới biết được chất lượng thực sự của máy phát điện đã qua sử dụng.

3.2. Lưu ý khi mua máy phát điện Trung Quốc

– Một tổ máy phát điện Trung Quốc chất lượng cao, vận hành đáng tin cậy phụ thuộc vào 2 yếu tố: Thiết bị chính (phần này có thể tùy chọn động cơ và đầu phát) và hãng lắp ráp.

  • Động cơ & đầu phát nên lựa chọn các thương hiệu uy tín. Động cơ: Cummins, Doosan, Mitsubishi Shanghai. Đầu phát: Stamford hoặc Leroy Somer (đầu phát của các thương hiệu nội địa thường có tính an toàn không cao, và điện áp kém ổn định – ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của thiết bị tiêu thụ điện).
  • Nên chọn hãng lắp ráp uy tín, sản phẩm được cung cấp ra thị trường toàn cầu như: như AGG Power Solutions, Lega, Aksa, WestinPower. Những nhà lắp ráp này đều được ủy quyền OEM từ các hãng động cơ và đầu phát nói trên, và sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu CE – Certification.

Khi mua máy phát điện Trung Quốc cần quan tâm đến hai yếu tố quyết định đến chất lượng vận hành của máy gồm: thiết bị chính (động cơ & đầu phát) và hãng lắp ráp.

– Yêu cầu bên bán cung cấp thư ủy quyền đại lý từ các hãng (các hãng máy phát điện Trung Quốc cho đại lý tại Việt Nam), và cam kết cung cấp hồ sơ nhập khẩu (C/O, C/Q) bản gốc để tránh hàng giả.

– Giống như mua máy cũ, máy mới cũng cần thử tải 2-3 giờ máy chạy liên tục để kiểm tra chất lượng thực tế của máy.

4. Kết luận.

Về giá, máy cũ chất lượng cao có mức giá tương đương với máy mới, cao cấp nhập khẩu từ Trung Quốc Trung Quốc.

Thực tế quan sát thị trường cho thấy, khách hàng mua máy cũ thường là khách hàng nhiều tuổi (thường là ngoài 50 tuổi) am hiểu sâu hoặc đã có kinh nghiệm sử dụng máy cũ. Họ chọn những máy công suất nhỏ cho các công trình nhỏ lẻ. Ít khách hàng “dám” chọn mua máy cũ công suất lớn. Vì đay là các tổ máy có giá trị rất cao kèm theo mức độ rủi ro lớn.

Khách hàng tin dùng máy mới nhập khẩu Trung Quốc cao cấp thường là khách hàng trẻ, hiểu rõ về thương mại quốc tế và các sản phẩm máy phát điện Trung Quốc. Hoặc các công ty nước ngoài vào Việt Nam đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất, khách sạn, chung cư.

Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho các bạn những kinh nghiệm hữu ích trong việc lựa chọn máy phát điện cũ hoặc máy Trung Quốc cao cấp. Nếu cần trao đổi thêm bất cứ thông tin nào về các sản phẩm trên vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các sản phẩm máy phát điện Trung Quốc cao cấp do HQC cung cấp tại đây >> https://hqcpower.vn/san-pham/

BBT HQC

Đối tác chính