MÁY PHÁT ĐIỆN TRUNG QUỐC CAO CẤP

Khác biệt giữa máy phát điện Cummins “chính hãng” và Cummins Trung Quốc

22:33 18/04/2023

Tại Việt Nam, “máy phát điện Cummins” là sản phẩm máy phát điện được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Nhưng, hầu hết khách hàng đều không phân biệt được một cách rạch ròi đâu là máy phát điện Cummins “chính hãng” đâu là “máy phát điện Cummins Trung Quốc”.

Trong bài viết này, HQC sẽ giúp bạn làm rõ sự khác nhau của hai dòng sản phẩm này.

1. Định nghĩa

Để chỉ ra những khác biệt của Cummins chính hãng và Cummins Trung Quốc, trước hết chúng ta cần có định nghĩa cụ thể về hai dòng máy này.

1.1. Thế nào là máy phát điện Cummins “chính hãng”?

Máy phát điện Cummins chính hãng (hay còn gọi là Cummins “xịn”) với tên thương hiệu Cummins Power Generation – là dòng máy phát điện cao cấp hàng đầu thế giới của Hoa Kỳ. Tất cả các thiết bị chính được thiết kế, sản xuất và lắp ráp bởi một Nhà sản xuất duy nhất là Cummins Inc.

Sự khác biệt giữa máy phát điện Cummins “chính hãng” và Cummins Trung Quốc

Máy phát điện Cummins chính hãng với 100% thiết bị chính được thiết kế, sản xuất và lắp ráp bởi Cummins

Cummins “xịn” chỉ có một cấu hình tiêu chuẩn: Động cơ Cummins, đầu phát Stamford, bộ điều khiển Power Command, và tổ máy được lắp ráp hoàn thiện bởi Cummins Power Generation.

Trong đó:

– Động cơ Cummins là sản phẩm của Công ty Động cơ Cummins – chuyên sản xuất động cơ cho máy phát điện (và ô-tô, tàu thủy, máy xây dựng…) thuộc tập đoàn Cummins Inc.

– Đầu phát thương hiệu Stamford, được sản xuất bởi Công ty Cummins Generator Technologies – một thành viên của tập đoàn Cummins Inc.

– Power Command cũng thương hiệu thuộc sở hữu của tập đoàn Cummins Inc. Bộ điều khiển Power Comand chỉ được lắp cho máy phát điện của Cummins Power Generation.

Cummins Inc được thành lập từ năm 1919 tại Columbus, Indiana, Hòa Kỳ – là công ty hàng đầu về điện năng lượng trên toàn cầu.

Cummins Inc sở hữu sản phẩm máy phát điện Cummins Power Generator, là một trong hai thương hiệu máy phát điện công nghiệp chạy dầu lớn nhất thế giới (cùng với Caterpillar – Hoa Kỳ).

Hiên nay, Cummins Inc được phân phối tại 190 quốc gia trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Công ty Cummins DKSH Việt Nam là đại lý phân phối độc quyền dòng máy này, với dải công suất từ 7.5-3.000 kVA.

(theo Cummins.com)

1.2. Máy phát điện Cummins Trung Quốc là gì?

Máy phát điện Cummins Trung Quốc được hiểu dòng máy phát điện sử dụng động cơ Cummins Trung Quốc (là động cơ Cummins (USA) sản xuất tại Trung Quốc). Vì động cơ chiếm (khoảng) 70% giá trị và được coi như “linh hồn” trong một tổ máy phát điện, do vậy chúng ta hay lấy tên của động cơ đại diện cho tên của tổ máy.

Sự khác biệt giữa máy phát điện Cummins “chính hãng” và Cummins Trung Quốc

Máy phát điện Cummins Trung Quốc – chỉ có động cơ (hoặc cả đầu phát) được sản xuất bởi Cummins

Chính vì vậy, “máy phát điện Cummins Trung Quốc” một dòng sản phẩm, không phải tên thương hiệu. Tên thương hiệu sẽ được lấy theo tên của các công ty lắp ráp hoàn tiền tổ máy, như: AGG Power Solutions, Aosif Power Generator hay Aksa Power Generation…

Cấu hình của một tổ máy phát điện Cummins Trung Quốc:

– Máy sử dụng động cơ Cummins (USA) liên doanh sản xuất tại Trung Quốc. Hiện nay, Cummins có 3 nhà máy sản xuất động cơ cho máy phát điện tại China, gồm: Cummins Dongfeng (DCEC) tại Hồ Bắc, Cummins Chongqing tại Trùng Khánh và Cummins Beijing Foton tại Bắc Kinh.

– Đầu phát: Máy Cummins Trung Quốc thường sử dụng đầu phát Stamford (UK) hoặc Leroy Somer (Pháp) – đều được sản xuất tại Trung Quốc. Thậm chí có thể dùng đầu phát của các thương hiệu nội địa (giá rẻ) của Trung Quốc.

– Bộ điều khiển được dùng nhiều nhất trong máy phát điện Cummins China là Deepsea – một hương hiệu của Anh Quốc.

Các công ty lắp ráp như AGG, Aosif, Aksa… mua thiết bị của các hãng trên, sau đó lắp ráp thành tổ máy phát hiện hoàn thiện phục vụ thị trường Trung Quốc, cũng như xuất khẩu đi toàn thế giới.

Tóm lại, máy phát điện Cummins Trung Quốc là một dòng sản phẩm máy phát điện có sử dụng động cơ Cummins của Mỹ liên doanh sản xuất tại Trung Quốc.

2. Sự khác biệt giữa máy phát điện Cummins chính hãng và Cummins Trung Quốc

Từ định nghĩa ở Phần 1 là cơ sở để chúng ta chỉ ra sự khác biệt của 2 dòng máy phát điện này.

2.1. Khác biệt về cấu hình

Thiết bị

Cummins “chính hãng”

Cummins Trung Quốc

Động cơ Sản xuất bởi các nhà máy chính hãng của Cummmins tại Ấn Độ, Anh Quốc, Mỹ Sản xuất bởi các nhà máy liên doanh của Cummins tại Trung Quốc
Đầu phát Thương hiệu Stamford, sản xuất tại Trung Quốc, Ấn Độ, Anh Quốc, Romania.

(Cummins chính hãng không sử dụng đầu phát khác, ngoài Stamford)

– Stamford sản xuất tại Trung Quốc (cùng nhà máy sản xuất với đầu phát Stamford của Cummins chính hãng)

– Leroy Somer sản xuất tại Trung Quốc.

– Hoặc các thương hiệu đầu phát nội địa của Trung Quốc

(Khách hàng có thể tùy chọn đầu phát. Trong đó, Stamford có giá cao nhất)

Bộ điều khiển Thương hiệu Power Command của tập đoàn Cummins Inc.

(Cummins chính hãng không sử dụng bộ điều khiển khác, ngoài Power Command)

Thương hiệu Deepsea (UK), Datakom (Thổ Nhĩ Kỳ), ComAp (Czech)… phổ biến nhất vẫn là bộ điều khiển Deepsea.

(Khách hàng có thể tùy chọn bộ điều khiển. Về giá không chênh nhau đáng kể)

Hãng lắp ráp tổ máy Thương hiệu Cummins Power Generations (duy nhất) có nhà máy tại Ấn Độ, Anh Quốc và cả Trung Quốc – lắp ráp dòng máy tần số 50 Hz. Rất nhiều thương hiệu của các công ty lắp ráp máy phát điện có nhà máy tại Trung Quốc như: AGG Power Solutions, Aosif Power Generator hay Aksa Power Generation…

Từ bảng trên cho thấy, Cummins chính hãng “ăn đứt” Cummins Trung Quốc về sự đồng bộ – 100% thiết bị chính do Cummins thiết kế, sản xuất và lắp ráp.

Trong khi đó, máy phát điện Cummins Trung Quốc chỉ sử dụng động cơ Cummins liên doanh (có thể là cả đầu phát Stamford). Ngoài ra, bộ điều khiển và hãng lắp ráp tổ máy không phải là của Cummins.

2.2. Về chất lượng vận hành

Cummins chính hãng được thị trường thừa nhận là dòng máy chất lượng cao, vận hành khỏe và bền bỉ. Minh chứng là các sản phẩm đã qua sử dụng (máy cũ) của Cummins “xịn” vẫn được nhiều người chuộng tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt là máy công suất lớn từ 1000 kVA trở lên.

Điểm vượt trội của Cummins Power Generation so với Cummins Trung Quốc (và đa số các dòng máy khác) là khả năng đáp ứng tải nhanh – chỉ sau 3-5 giây khi động cơ đạt vòng tua định mức (1500 vòng/phút). Thậm chí, một số model của Cummins “xịn” cho phép “đóng tải” 1 bước bằng 100% công suất của máy. Trong khi động cơ Cummins Trung Quốc chỉ chấp nhận mức tải 50-80% công suất cho một lần vào tải.

Sự khác biệt giữa máy phát điện Cummins “chính hãng” và Cummins Trung Quốc

Máy phát điện Cummins chính hãng cho phép “đóng tải” 1 bước 100% công suất

Máy phát điện cho phép “đóng tải” 1 bước 100% nghĩa là: Ngay sau khi khởi động (3-5 giây), động cơ đạt vòng tua ổn định, người vận hành có thể vào tải tức thời (1 lần) với mức tải bằng 100% công suất của tổ máy.

Ví dụ: Máy công suất 1000 kVA sắn sàng chấp nhận mức tải 1000 kVA chỉ với 1 lần vào tải.

Đây bài test khó nhất với máy phát điện. Trên thế giới chỉ có một số ít hãng (và chỉ một số model) đáp ứng được tiêu chí này, như: Cummins chính hãng, Caterpillar hoặc Kohler.

So sánh về vận hành của 2 dòng máy này, anh Tạ Kiên Cường – một kỹ sư 08 năm chuyên sâu về máy phát điện cho biết: “Máy Cummins chính hãng chạy khỏe hơn. Có thể nhận thấy điều này qua tiếng nổ của động cơ: Nghe vang, đanh và chắc hơn so với Cummins Trung Quốc. Ngoài ra, Cummins “xịn” cũng đáp ứng tải nhanh hơn so với Cummins sản xuất tại Trung Quốc.

Sự khác biệt giữa máy phát điện Cummins “chính hãng” và Cummins Trung Quốc

(Ông) Tạ Kiên Cường khẳng định Cummins chính hãng khỏe và đáp ứng tải nhanh hơn Cummins Trung Quốc

2.4 Khác biệt về ngoại hình

Nếu đặt hai tổ máy (cùng công suất) cạnh nhau, điều đầu tiên và dễ nhận thấy nhất đó là máy Cummins chính hãng có sự đồng bộ cao hơn, do toàn bộ máy (trừ két nước) được sơn màu xanh – màu truyền thống của Cummins. Trong khi đó, Cummins Trung Quốc vẫn giữ màu sơn gốc của động cơ, đầu phát, và khung đế máy thường được sơn màu đen.

Sự khác biệt giữa máy phát điện Cummins “chính hãng” và Cummins Trung Quốc

Toàn bộ máy Cummins chính hãng được sơn màu xanh mang đến cảm giác hài hòa và có tính đồng bộ cao

Sự khác biệt giữa máy phát điện Cummins “chính hãng” và Cummins Trung Quốc

Cummins Trung Quốc vẫn giữ mầu sơn gốc của thiết bị – động cơ và đầu phát

Thứ hai là, nếu tổ máy nào sử dụng bộ điều khiển là Power Command thì chắc chắn đó là Cummins “xịn”. Vì Power Command là sở hữu độc quyền của Cummins Power Generation, không bán cho các công ty lắp ráp máy phát điện khác.

Sự khác biệt giữa máy phát điện Cummins “chính hãng” và Cummins Trung Quốc

Bộ điều khiển Power Command do Cummins Power Generation sử dụng độc quyền

Thứ ba là, các thành phần cơ khí như khung đế máy được mài nhẵn ba-via của mối hàn và những chỗ có cạnh sắc, giúp cho tổ máy Cummins Power Generation trở nên hoàn hảo hơn.

Sự khác biệt giữa máy phát điện Cummins “chính hãng” và Cummins Trung Quốc

Khung đế máy cũng được mài nhẵn bi-via tăng thêm sự hoàn hảo cho Cummins Power Generation

3. Một số điểm bất lợi của Cummins chính hãng

Cummins chính hãng thể hiện rõ đẳng cấp vượt trội của mình trong Mục 2.1 và 2.2. Tuy nhiên, cái gì cũng có tính hai mặt. Bên cạnh tính đồng bộ và cao cấp của mình, Cummins chính hãng cũng có những điểm bất lợi dưới đây:

3.1. Giá cao

Với định vị là dòng máy cao cấp hàng đầu thế giới, Cummins chính hãng có mức giá khá cao từ 3-5 triệu/kVA. Thuộc top 3 dòng máy phát điện có giá bán cao nhất tại thị trường Việt Nam. Trong khi đó, Cummins China chỉ có mức giá từ 1.5-3 triệu/KVA. Tùy theo từng công suất, thường Cummins chính hãng sẽ có mức giá cao hơn Cummins China khoảng 50%.

Trong bối cảnh điện lưới ngày càng ổn định, mỗi năm máy phát điện chỉ hoạt động từ 30-50 giờ. Điều này mang đến bất lợi cho Cummins “xịn”, vì khó lòng thuyết phục các nhà đầu tư bỏ một khoản tiền quá lớn để trang bị tổ máy phát điện dự phòng – mỗi năm chỉ vận hành trong vài chục giờ.

3.2. Phụ tùng giá cao và khó thay thế

Nếu bộ điều khiển Power Command của Cummmins chính hãng bị lỗi và máy hết bảo hành, khi đó muốn sửa chữa hoặc thay thế, bắt buộc bạn phải thuê đại diện hãng (độc quyền tại Việt Nam) mới xử lý được.

Vì chỉ có hãng mới sở hữu phần mềm (tool) kết nối máy tính với máy phát điện để kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế bộ điều khiển. Và đương nhiên bạn sẽ phải mua bộ điều khiển với chi phí lớn và thời gian giao hàng có thể kéo dài vài tháng, vì không phải lúc nào phụ tùng cũng có sẵn.

Còn với Cummins Trung Quốc, bộ điều khiển Deepsea (chính hãng) dễ dàng thay thế và có sẵn tại Việt Nam với chi phí chỉ khoảng 10 triệu đồng.

Sự khác biệt giữa máy phát điện Cummins “chính hãng” và Cummins Trung Quốc

Bộ điều khiển Deepsea dễ dàng vận hành và thay thế

3.3. Thời gian giao hàng lâu

Tổ máy Cummins chính hãng nhập khẩu từ Ấn Độ hoặc Anh Quốc, thời gian giao hàng tại Việt Nam từ 4-6 tháng (hiện nay, do ảnh hưởng của Covid, một số model nhập từ Anh Quốc có thời gian giao hàng lên tới 48-52 tuần). Còn với Cummins Trung Quốc, chỉ cần tối đa 60 ngày là bạn có thể nhận được máy tại công trình.

Tiến độ nhanh, Cummins China giúp khách hàng tiết kiệm thời gian ít nhất 2 tháng cho việc tạm ứng hợp đồng.

4. Nhà cung cấp

Công ty Cummins DKSH Việt Nam là công ty phân phối độc quyền sản phẩm máy phát điện Cummins Power Generation. Trụ sở của Cummins DKSH Việt Nam tại: 285 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Với Cummins Trung Quốc, có rất nhiều công ty cung cấp dòng máy này. Để nhận được chính sách giá và bảo hành tốt nhất, hãy liên hệ với đại lý chính thức của những các AGG Power Solutions, Aosif Power Generator hay Aksa Power Generation… là những hãng lắp ráp máy phát điện Cummins hàng đầu tại Trung Quốc.

Tham khảo sản phẩm: Máy phát điện Cummins Trung Quốc, 30-1500 kVA.

5. Kết luận

Cummins chính hãng & Cummins Trung Quốc thuộc hai dòng phân khúc khác nhau. Cummins “xịn” xứng đáng với vị thế của một sản phẩm cao cấp. Trong khi đó, Cummins Trung Quốc là dòng máy điển hình ở phân khúc cấp trung – sản phẩm của G7 sản xuất và lắp ráp tại Trung Quốc.

Chúng tôi thay ví Cummins chính hãng giống như xe Mercedes, còn Cummins China giống như một chiếc ô-tô Hyundai. Xe Hyundai không mạnh mẽ và chắc chắn như Merc, nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu cơ bản trong vận hành.

Lựa chọn dòng máy nào luôn xuất phát từ mục đích sử dụng, yêu cầu vận hành và suất đầu tư của dự án. Với các công trình đặc biệt quan trọng như Trung tâm dữ liệu (data center), bệnh viện tuyến TW, khách sạn Quốc tế 5*… hay những nơi có yêu cầu vận hành khắc nghiệt như: Giàn khoan ngoài biển hoặc phục vụ khai thác hầm mỏ… hãy lựa chọn Cummins chính hãng.

Sự khác biệt giữa máy phát điện Cummins “chính hãng” và Cummins Trung Quốc

Với những công trình yêu cầu vận hành khắc nghiệt, nên sử dụng máy Cummins chính hãng

Ở phân khúc cấp trung, Cummins Trung Quốc phù hợp với vai trò của một tổ máy phát điện dự phòng (cho điện lưới). Vào thị trường Việt Nam gần 20 năm, dòng sản phẩm này được sử dụng phổ biến trong các công trình tư nhân, vốn đầu tư nước ngoài như: Nhà máy sản xuất tại các KCN, tòa nhà văn phòng, khách sạn quy mô vừa & nhỏ, hoặc trang trại chăn nuôi…

Sự khác biệt giữa máy phát điện Cummins “chính hãng” và Cummins Trung Quốc

Nếu chỉ chạy dự phòng cho điện lưới thì Cummins China thừa sức đáp ứng

Mong rằng những chia sẻ trên của HQC giúp bạn phân biệt rõ ràng về máy phát điện Cummins “chính hãng” với máy phát điện Cummins Trung Quốc, từ đó có sự lựa chọn phù hợp cho công trình của mình.

Nếu quan tâm tới dòng sản phẩm Cummins Trung Quốc – hãy gọi ngay cho chúng tôi – những kỹ sư 10 năm kinh nghiệm của HQC sẽ nhanh chóng phục vụ bạn.

BBT HQC

Đối tác chính