MÁY PHÁT ĐIỆN TRUNG QUỐC CAO CẤP

Thế nào là tổ máy phát điện Trung Quốc chất lượng tốt? và 5 lý do nên lựa chọn.

22:07 04/07/2024

Máy phát điện Trung Quốc đang rất thu hút người dùng bởi mức giá rẻ. Trên thị trường, các sản phẩm máy phát điện nhập khẩu Trung Quốc đang thấp hơn so với máy nhập khẩu G7 khoảng 30-40%. Giá hấp dẫn đấy, nhưng người Việt chúng ta khi nghe đến hàng Trung Quốc thường có những e ngại nhất định về chất lượng.

Vậy thế nào là một tổ máy phát điện công nghiệp sản xuất tại Trung Quốc chất lượng tốt? và những lý do nên chọn dòng sản phẩm này là gì? Là đơn vị chuyên cung cấp máy phát điện Trung Quốc – HQC sẽ giúp bạn trả lời cụ thể các câu hỏi này.

Máy phát điện Trung Quốc thu hút người dùng bởi mức giá rẻ. Tuy nhiên không ít khách hàng vẫn e ngại về chất lượng của “hàng Trung Quốc”.

1. Máy phát điện Trung Quốc là gì?

Hiểu một cách đơn giản, máy phát điện công nghiệp Trung Quốc là sản phẩm được sản xuất/lắp ráp tại Trung Quốc – bởi các công ty của Trung Quốc. Cơ bản gồm những sản phẩm dưới đây:

  • Hàng cao cấp: là dòng máy phát điện sử dụng động cơ & đầu phát của các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Cummins (USA), Mitsubishi (Nhật Bản), Isuzu (Nhật Bản), Perkins (UK), Stamford (UK), Leroy Somer (Pháp)… được sản xuất tại Trung Quốc.
  • Hàng thấp cấp: Là dòng máy phát điện sử dụng động cơ & đầu phát thương hiệu “thuần” Trung Quốc như Weichai, Yuchai, SDEC, Shangchai, Quanchai, Laidong, Lovol, Fawde…

2. Thế nào là một tổ máy phát điện Trung Quốc chất lượng tốt?

Một tổ máy phát điện được coi là chất lượng tốt phải đáp ứng 3 tiêu chí:

  • Vận hành đủ tải (đáp ứng 100 và 110% công suất danh định).
  • Điện áp luôn ổn định ở mức ±1% ở mọi mức tải;
  • Máy bền, nghĩa là máy dùng được 15-20 năm vẫn chạy tốt: máy hoạt động ổn định, ít lỗi và công suất vận hành chỉ bị giảm 10-20% so với lúc máy còn mới.

Vậy một tổ máy phát điện Trung Quốc cần có phải có những yếu tố nào để đáp ứng các tiêu chí trên? Trong nấu ăn, để có một món ăn ngon cần phải có 2 yếu tố: nguyên liệu ngon và đầu bếp giỏi. Cũng giống như trong nấu ăn, để có một tổ máy phát điện chất lượng tốt thì điều kiện cần là phải có “nguyên liệu” tốt – là động cơ và đầu phát. Điều kiện đủ là “đầu bếp” xịn – phải là hãng lắp ráp uy tín.

2.1. Thiết bị chính phải “xịn”.

Trong tổ máy phát điện thiết bị chính gồm động cơ và đầu phát, đây là yếu tố cốt lõi để tạo lên một tổ máy chất lượng.

  • Động cơ được xem là “trái tim” và chiếm 70% giá trị trong một tổ máy phát điện. Nó là thứ quyết định đến sức mạnh một tổ máy. Máy có đạt 100 và 110% công suất hay không phần lớn là do động cơ. Do vậy, nếu cần một tổ máy vận hành mạnh mẽ và ổn định, cần lựa chọn các dòng động cơ uy tín như: Cummins, Mitsubishi, Isuzu, Perkins.
  • Đầu phát: nếu động cơ được là “trái tim” trong một tổ máy phát điện thì đầu phát là bộ phận quyết định chất lượng điện đầu ra của tổ máy. Điện áp có ổn định hay không phần lớn là do đầu phát quyết định. Để tổ máy phát điện có chất lượng điện tốt nên dùng Stamford (UK) hoặc Leroy Somer (Pháp) – hai thương hiệu đều có nhà máy sản xuất tại Trung Quốc.

Động cơ được xem là “trái tim” và chiếm 70% giá trị trong một tổ máy phát điện. Nó là thứ quyết định đến sức mạnh một tổ máy. (hình ảnh động cơ tại nhà máy Cummins Trung Quốc).

2.2. Hãng lắp ráp uy tín

Hãng lắp ráp là đơn vị sản xuất khung đế và vỏ máy phát điện, sau đó tích hợp động cơ, đầu phát cùng với phần mềm của bộ điều khiển – để có được tổ máy phát điện hoàn chỉnh. Thực tế thì tại Trung Quốc  có hàng trăm các công ty lắp ráp máy phát điện, từ những hãng uy tín xuất khẩu đi toàn cầu, cho đến các công ty sản xuất nhỏ lẻ phục vụ thị trường thấp cấp.

Chất lượng tổ máy sẽ phụ thuộc vào năng lực lắp ráp của công ty đó, gồm: Năng lực thiết kế, năng lực công nghệ (máy móc, thiết bị), năng lực con người và tiêu chuẩn chất lượng. Do vậy, hãng lắp ráp cũng ảnh hưởng rất nhiều đến độ ồn, độ rung và sự ổn định trong vận hành lâu dài của tổ máy.

Năng lực của hãng lắp ráp cũng ảnh hưởng rất nhiều đến độ ồn, độ rung và sự ổn định trong vận hành lâu dài của tổ máy. (hình ảnh tại nhà máy lắp ráp máy phát điện của AGG Power Solutions – Trung Quốc)

Do vậy, khi mua máy phát điện Trung Quốc hãy chọn sản phẩm của những hãng uy tín, sản phẩm được sử dụng phổ biến tại Việt Nam và có đại lý ủy quyền chính thức – chịu trách nhiệm cung cấp và bảo hành tại Việt Nam.

Tham khảo thêm bài viết: 6 lưu ý khi mua máy phát điện Trung Quốc để …

HQC là đại lý ủy quyền của AGG Power Solutions – hãng xuất khẩu máy phát điện số 1 Trung Quốc, từ năm 2018. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm máy phát điện cao cấp, đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu – do AGG lắp ráp như: Cummins China, Mitsubishi Shanghai, Doosan, Perkins.

3. Bốn lý do nên lựa chọn máy phát điện Trung Quốc.

Hiện nay các dòng máy phát điện nhập khẩu từ Trung Quốc như Cummins, Mitsubishi, Doosan đã được HQC cung cấp tới các chủ đầu tư hàng đầu tại Việt Nam như Vingroup. Viettel, tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), nhà máy Honda Hà Nam… Dưới đây là 4 lý do nên lựa chọn máy phát điện công nghiệp nhập khẩu từ Trung Quốc:

3.1. Giá rẻ

Máy phát điện Trung Quốc có mức giá rẻ hơn hẳn – chỉ bằng 60-70% giá thành so với các dòng máy nhập khẩu châu Âu hoặc Nhật Bản. Vì sao máy phát điện Trung Quốc có mức giá rẻ hơn hẳn như vậy? Vì họ sản xuất số lượng lớn và  có nhiều ưu đãi từ chính phủ cho các sản phẩm xuất khẩu. Chi tiết tham khảo bài viết của HQC: Tại sao máy phát điện Trung Quốc có mức giá rẻ và chất lượng có tốt không?

Ví dụ, về sự chênh lệch giá của tổ máy Cummins 1000kVA – sản phẩm do Cummins “chính hãng” sản xuất với Cummins Trung Quốc do AGG lắp ráp:

Thông số Cummins “chính hãng” Cummins Trung Quốc
Hãng lắp ráp Cummins Power Generation (Hoa Kỳ) AGG Power Solutions (Trung Quốc)
Model C1100D5 CU1100D5
Xuất xứ Ấn Độ Trung Quốc
Công suất 1000kVA liên tục

1100kVA dự phòng

1000kVA liên tục

1100kVA dự phòng

Động cơ Model KTA38-G5 do hãng Cummins sản xuất tại Trung Quốc. Model KTA38-G5 sản phẩm của nhà máy Cummins Chongqing (CCEC) – liên doanh của Cummins (USA)  sản xuất tại Trùng Khánh, Trung Quốc
Đầu phát Model S6L1D-F41, do hãng Stamford (UK) sản xuất tại Trung Quốc. Model S6L1D-F41, do hãng Stamford (UK) sản xuất tại Trung Quốc.
Bộ điều khiển Power Command – một thương hiệu của Cummins Inc. Thương hiệu Deepsea (UK)
Giá máy (chưa gồm VAT) 3.500.000.000 VND

(giá tham khảo thị trường)

2.500.000.000 VND
(giá bán của HQC)

Dễ dàng nhận thấy, hai tổ máy có cấu hình tương đương nhưng máy Cummins China có mức giá thấp hơn 40%. Cũng cần nói thêm rằng, máy Cummins “chính hãng” được Cummins sản xuất và lắp ráp đồng bộ được đánh giá cao hơn về chất lượng. Tuy nhiên, nếu chỉ cần một tổ máy dự phòng cho điện lưới khi gặp sự cố thì Cummins Trung Quốc thừa sức đáp ứng.

3.2. Chất lượng đảm bảo

Máy phát điện Trung Quốc không phổ biến tại thị trường Việt Nam mà các thị trường khó tính cũng đang dịch chuyển sang sử dụng dòng máy này. Hiện nay, máy phát điện Trung Quốc do AGG Power Solutions đang xuất khẩu sang thị trường chính gồm: Nam Mỹ, Nga, Úc và Trung Đông. Đó là minh chứng thực tế và rõ ràng nhất cho chất lượng của máy phát điện Trung Quốc về tiêu chuẩn an toàn, khả năng vận hành và tiêu chuẩn môi trường.

Tổ máy phát điện Cummins Trung Quốc do AGG Power Solutions lắp ráp có khả năng vận hành liên tục 24/7. (hình ảnh máy phát điện Cummins 100kVA do HQC cung cấp cho công trường Hạ Long Xanh của Vingroup tại Quảng NInh).

3.3. Tiến độ giao hàng nhanh.

Một lợi thế lớn của máy phát điện diesel nhập khẩu từ Trung Quốc là thời gian giao hàng nhanh – khoảng 40-60 ngày. Còn với máy nhập khẩu từ Nhật Bản hoặc châu Âu, thời gian giao hàng có thể kéo dài từ 8 tháng đến 1 năm. Thời gian hàng nhanh giúp khách hàng chủ động tiến độ, và tiết kiệm dòng tiền vì không phải tạm ứng quá sớm cho nhà cung cấp.

Một số dòng máy nhỏ – công suất từ 20-500kVA, HQC luôn có sẵn máy trong kho, có thể giao hàng trong ngày cho các công trình.

3.4. Khả năng tùy chỉnh cao.

Máy phát điện của các thương hiệu G7 thường “fix cứng” một cấu hình (động cơ, đầu phát) và thiết kế tiêu chuẩn, rất khó tùy chỉnh. Còn với máy phát điện Trung Quốc, khách hàng có thể đưa ra yêu cầu tùy chỉnh một số yếu khi đặt hàng:

  • Bồn dầu đáy máy: dung tích tiêu chuẩn đủ cho máy vận hành trong 8 giờ, có thể điều chỉnh để tăng dung tích.
  • Lựa chọn đầu phát: Khách hàng có thể lựa chọn đầu phát cao cấp Stamford (UK) hoặc phổ thông hơn Leroy Somer (Pháp) để tiết kiệm chi phí.
  • Vỏ chống ồn có thể tùy chọn màu sơn theo mã màu mà khách hàng yêu cầu. Ngoài ra, có thể tùy chỉnh vị trí thoát gió nóng trên vỏ để phù hợp với không gian của phòng đặt máy.

Khách hàng có thể tùy chọn màu sơn của vỏ máy để phù hợp với không gian công trình.

3.5. Phụ tùng thay thế nhanh và rẻ

Tại thị trường Việt Nam, máy phát điện Trung Quốc được dùng khá phổ thông. Do vậy, phụ tùng và linh kiện thay thế dễ dàng tìm kiếm và có giá thành hợp lý, giúp giảm chi phí, thời gian cho việc bảo trì và sửa chữa.

Ví dụ, khi không may tổ máy bị hỏng bộ điều khiển, cần thay thế. Nếu là máy phát điện Trung Quốc thường sử dụng bộ điều khiển Deepsea (UK), chúng tôi có thể đáp ứng trong ngày với chi phí chỉ 10 triệu (nếu máy hết bảo hành). Còn với máy phát điện Cummins “chính hãng” chi phí thay thế khoảng 50 triệu – cao gấp 5 lần và thời gian giao hàng kéo dài tới 30-40 ngày.

Với máy phát điện Trung Quốc, phụ tùng và linh kiện thay thế – dễ dàng tìm kiếm và có giá thành hợp lý.

Trên đây HQC đã cùng các bạn giải đáp: Thế nào là máy phát điện Trung Quốc chất lượng tốt? và 5 lý do nên lựa chọn. Nếu có chỗ nào chưa rõ, hoặc có nhu cầu mua máy phát điện Trung Quốc chất lượng cao – vui lòng liên hệ với chúng tôi để HQC cung cấp thêm thông tin và tư vấn miễn phí.

BBT HQC

Đối tác chính