Phân khúc máy phát điện công nghiệp

Không ít người mua sẽ lúng túng trước một rừng đủ các loại tên khác nhau: Caterpillar, Cummins, MTU, Mitsubishi, Denyo, Volvo Penta, Doosan, Cummins China, Shangchai, Quanchai, Laidong, Lovol, Fawde….

Thật khó có thể đưa ra quyết định mua hàng khi mà chưa thể định hình các sản phẩm theo một tiêu chí cụ thể nào đó. Có thể là theo tính ứng dụng, theo chất lượng, theo giá cả....

Trong bài viết này chúng tôi sẽ phân chia những cái tên trên thành 3 cấp độ khác nhau CAO CẤP - TRUNG CẤP - THẤP CẤP dựa trên mức giá bán tại thị trường Việt Nam hiện nay. Mong rằng se giúp cho khách hàng có định hình rõ hơn về các sản phẩn và mức giá để đưa ra lựa chọn với công trình của mình.

Hạng A: Phân khúc cao cấp

Là các dòng máy thương hiệu G7 “chính hãng” với hàng trăm năm lịch sử.

Phân cấp máy phát điện công nghiệp tại Việt Nam

(Máy phát điện Cummins - Mỹ, thương hiệu cao cấp phổ biến tại Việt Nam)
 • Caterpillar và Cummins đều của Mỹ, là hai thương hiệu dẫn đầu thị trường máy phát điện thế giới, với hơn 100 năm lịch sử. Hai ông lớn này thường được chọn cho những công trình có yêu cầu rất cao về kỹ thuật; hoặc vận hành liên tục thay điện lưới như giàn khoan, hay trong điều kiện khắc nghiệt như khai thác hầm mỏ, khoáng sản...

 • MTU - Đức, hiện nay thuộc sở hữu của tập đoàn Rolls-Royce danh tiếng. Ở Việt Nam không nhiều người biết đến MTU do thương hiệu này chỉ cấp cho những tập đoàn lớn như Vin Group, Sun Group, Viettel, Fpt…. Hay những công trình khách sạn 5* chuẩn Quốc tế…

Ba thương hiệu trên xứng đáng được xếp hạng A1 trong thị trường máy phát điện tại Việt Nam.

 • Mitsubishi - Nhật Bản, FG Wilson - Anh Quốc hay Kohler - USA là những thương hiệu được xếp vào hạng A2. Các thương hiệu này được sử dụng nhiều trong các công trình Bất động sản cao cấp, từ chung cư cho đến các khu nghỉ dưỡng.

 • Thiếu sót lớn nếu không nhắc đến Denyo (Nhật Bản) trong phân khúc hạng A, loại máy “nồi đồng cối đá”, siêu bền và tiết kiệm nhiên liệu. Do vậy, Denyo rất hiệu quả nếu dùng công trường phục vụ thi công. 

 • Về giá các dòng máy trên có giá giao động trong khoảng 3-5 triệu/kVA. Máy càng nhỏ đơn giá tính trên 1kVA càng cao.

Hạng B: Phân khúc cấp trung (phổ thông)


Phân cấp máy phát điện công nghiệp tại Việt Nam

(Máy phát điện Doosan - Hàn Quốc, sản phẩm điển hình cho phân khúc cấp trung)

 • Doosan - Hàn Quốc công suất từ 80-900 kVA. Doosan là điển hình của phân khúc máy phát điện cấp trung. Động cơ sản xuất tại Hàn Quốc. Sau hơn 25 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, Doosan được nhiều nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn 
 • Cummins Trung Quốc, là sản phẩm của Cummins (USA) liên doanh sản xuất tại Trung Quốc từ những năm 1980. Hơn 10 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, Cummins Trung Quốc đang là đối thủ cạnh tranh gay gắt với Doosan ở dải công suất dưới 1000 kVA.

 • Mitsubishi Shanghai công suất 650-2500 kVA. Là dòng sản phẩm phổ thông của Mitsubishi Nhật Bản liên doanh sản xuất tại Thượng Hải, Trung Quốc từ năm 2013. Ở dải công suất từ 1250 kVA trở lên, Mitsubishi Shanghai có ưu thế vượt trội về giá so với Cummins Trung Quốc.

Hạng C: Phân khúc thấp

 • Là “hàng nội địa” của Trung Quốc. Nghĩa là thương hiệu của Trung Quốc, và sản xuất tại Trung Quốc như Shangchai, Quanchai, Laidong, Lovol, Fawde…. và hàng trăm cái tên khác.

 • Những cái tên này mới vào Việt Nam được ít năm. Hàng nội địa Trung Quốc này có mức giá rất thấp, chỉ trên dưới 1 triệu/1kVA. Về chất lượng vẫn cần thêm thời gian 5-7 năm để kiểm chứng độ bền và khả năng vận hành.

Kết luận

 • Bất cứ ngành nghề hay sản phẩm nào cũng đều tuân theo quy luật phân cấp để đáp ứng đa dạng về nhu cầu sử dụng của thị trường.

 • Nếu những công trình yêu cầu vận hành liên tục 24/24, hay có yêu cầu kỹ thuật rất cao như trung tâm dữ liệu ... nên chọn máy hạng A.

 • Với công trình bình thường trong các khu vực điện lưới ổn định (tháng mất điện 2,3 lần) thì máy hạng B đã dư dùng.

 • Với các dòng máy cấp thấp - một số thương hiệu cũng khá phổ biến tại thị trường nội địa Trung Quốc. Nhưng tại Việt Nam thì vẫn cần kiểm chứng thêm 4-5 năm nữa.
Hỗ trợ trực tuyến
© Copyright 2019 Xây dựng bởi kenhdichvu.vn