MÁY PHÁT ĐIỆN TRUNG QUỐC CAO CẤP

Tại sao máy phát điện Trung Quốc có mức giá rẻ? và chất lượng có tốt không?

15:09 03/07/2024

Máy phát điện Trung Quốc đang thống trị thị trường máy phát điện chạy dầu tại Việt nam. Một trong những lý do hấp dẫn khách hàng đó là mức giá khá rẻ – chỉ bằng 60-70% giá các dòng máy nhập khẩu từ châu Âu hay Nhật Bản. Câu hỏi đặt ra là, tại sao máy phát điện Trung Quốc lại có mức giá “mềm” đến vậy. Và giá rẻ thì chất lượng có tốt không? Hãy cùng HQC giải đáp các thắc mắc đó trong bài viết này.

1. Máy phát điện công nghiệp Trung Quốc là gì?

Hiểu một cách đơn giản, máy phát điện công nghiệp Trung Quốc là sản phẩm được sản xuất/lắp ráp tại Trung Quốc bởi các công ty của Trung Quốc. Hiện nay, các dòng máy như Cummins China, Mitsubishi Shanghai, Doosan (Hyundai)… được lắp ráp bởi các công ty AGG, Lega, Saonon, Aosif… đang được sử dụng rất phổ biến trên thị trường toàn cầu như: Châu Á, Nam Mỹ, Nga, châu Úc, châu Phi.

Với mức giá chỉ từ 1.5 triệu/kVA phát điện Trung Quốc là sự lựa chọn hàng đầu cho các công trình có vốn tư nhân hoặc vốn nước ngoài đề cao tính hiệu quả như: Nhà máy công nghiệp, chung cư, khách sạn, trang trại chăn nuôi.

Máy phát điện Trung Quốc với mức giá chỉ từ 1.5 triệu/kVA đang đươc sử dụng phổ biến cho các nhà máy, văn phòng, khách sạn…

2. Tại sao máy phát điện Trung Quốc có mức giá rẻ

2.1. Sản xuất số lượng lớn

Các công ty máy phát điện Trung Quốc luôn sản xuất với số lượng khổng lồ để phục vụ thị trường trong nước (gần 1,5 tỷ dân, số liệu tháng 6/2024) và xuất khẩu đi toàn thế giới. Việc sản xuất với quy mô lớn, họ sẽ mua mọi thứ với giá ”đầu vào” tốt: máy móc (phụ vụ sản xuất), nguyên vật liệu, và cả lãi suất ngân hàng cũng sẽ nhận được nhiều chính sách ưu đãi từ các nhà cung cấp.

Ngoài ra, khi sản xuất quy mô lớn có thể áp dụng máy móc, tự động hóa dây truyền sản xuất thay thế cho con người để tăng năng suất và tối ưu chi phí sản xuất trên mỗi đơn vị sản phẩm.

Ví dụ:

Một nhà máy của Cummins (USA) tại Hồ Bắc – nhà máy Cummins Dongfeng (DCEC) họ đã sản xuất với số lượng 200.000 động cơ trong năm 2023. Theo ước tính, số lượng đó đủ cấp cho thị trường Việt Nam trong 10 năm.

Hãng AGG Power Solutions (hãng xuất khẩu máy phát điện số 1 tại Trung Quốc) sản lượng lắp ráp mỗi năm là 12.000 tổ máy xuất khẩu đi thị trường toàn cầu.

2.2. Lợi nhuận thấp do cạnh tranh khốc liệt

Trung Quốc có hàng trăm nghìn các công ty cùng sản xuất/lắp ráp máy phát điện cạnh tranh khốc liệt với nhau ngay tại thị trường trong nước và quốc tế. Do vậy, chính sách của họ là bán số lượng lớn bù lại mức lợi nhuận “mỏng”.

2.3. Nhân công giá rẻ

Với lợi thế gần 1.5 tỷ dân, Trung Quốc có lực lượng lao động dồi dào với chi phí thấp hơn so với nhiều quốc gia phát triển khác. Cụ thể, Mức lương trung bình cho công nhân sản xuất ở Trung Quốc dao động từ khoảng 600 – 800 USD/tháng. Trong khi đó, mức lương công nhân sản xuất tại các nước phát triển như Pháp là 3,000 – 4,000 USD/tháng và Mỹ là 3,500-4,500 usd/tháng.

2.4. Chuỗi cung ứng hoàn chỉnh và nội địa hóa cao

Giá thành của một tổ máy phát điện phụ thuộc chủ yếu vào giá của thiết bị gồm: Động cơ, đầu phát, phụ kiện, khung đế máy + vỏ chống ồn. Hiện nay, Trung Quốc đã có thể chủ động sản xuất 100% thiết bị trên (và với số lượng lớn). Điều này giúp họ tiết kiệm được chi phí nhập khẩu và vận chuyển – so với Mỹ hoặc châu Âu, phải nhập khẩu động cơ, đầu phát (Stamford, Leroy Somer), hoặc linh phụ kiện từ các nước khác (chủ yếu từ Trung Quốc).

Với động cơ, đầu phát điện sản xuất hoàn toàn tại Trung Quốc giúp chủ động nguồn hàng và tiết kiệm chi phí Logistic.

2.5. Hỗ trợ từ chính phủ.

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ các công ty sản xuất thông qua một loạt các chính sách dưới đây:

  • Ưu đãi về thuế: Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế và hoàn thuế cho các linh kiện nhâp khẩu phục vụ cho hoạt động R&D (nghiên cứu & phát triển).
  • Hỗ trợ tài chính: Các doanh nghiệp sản xuất được tiếp cận các khoản vay với lãi suất thấp từ các ngân hàng quốc doanh và tổ chức tài chính.
  • Khuyến khích hợp tác quốc tế: Các chính sách hỗ trợ xuất khẩu giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường ra nước ngoài, tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế.
  • Hỗ trợ về cơ sở hạ tầng: Đầu tư vào hạ tầng cơ bản như điện, nước, giao thông để hỗ trợ các khu công nghiệp và khu chế xuất.

Chính phủ Trung Quốc tổ chức các hội chợ quốc tế quy mô lớn, là điều kiện thuận lợi để các nhà sản xuất kết nối với khách hàng trên toàn thế giới.

3. Chất lượng máy phát điện Trung Quốc có tốt không?

Máy phát điện Trung Quốc có mức giá rẻ (chỉ từ 1.5 triệu/kVA), vậy chất lượng có tốt không?

Người Việt có câu: “tiền nào của nấy” – giá rẻ thường đi đôi với chất lượng kém. Là những người làm chuyên sâu về máy phát điện Trung Quốc chúng tôi hiểu điều này.

Sự thật thì máy phát điện Trung Quốc vẫn tồn tại nhiều sản phẩm kém chất lượng mang đến những trải tiêu cực cho khách hàng. Đó phần lớn là các sản phẩm không thương hiệu, sản xuất bởi các công ty có quy mô nhỏ lẻ và có mức giá “siêu rẻ”.

Bên cạnh đó với những sản phẩm như Cummins, Mitsubishi, Isuzu, Leroy Somer, Stamford,… được lắp ráp bởi các công ty uy tín như AGG Power Solutions, Lega, Aksa, Westin Power… Sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu CE-Certification – vận hành ổn định với độ tin cậy cao đã xuất khẩu đi thị trường toàn cầu trong hơn 10 năm nay. Đây là dòng sản phẩm chất lượng cao nhưng có mức giá khá “mềm” – chỉ bằng 60-70% so với giá máy nhập khẩu từ châu Âu hay Nhật Bản với 5 lý do đã phân tích ở phần 2 của bài viết này.  

Tổ máy phát điện Cummis Trung Quốc 100kVA do HQC cung cấp cho cong trường dự án Hạ Long Xanh của Vingroup tại Quảng Ninh. Máy chạy liên tục 24/7, với số giờ vận hành lên tới 4749 giờ. Cho thấy chất lượng máy phát điện Trung Quốc có để đáp ứng tốt các điều kiện vận hành khắc nghiệt.

Do vậy,  để chọn được sản phẩm chất lượng tố phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi đặt mua.

Tham khảo thêm bài viết: 

HQC là đơn vị chuyên cung cấp máy phát điện nhập khẩu Trung Quốc cao cấp đã được tin dùng bởi các công ty hàng đầu Việt Nam như Viettel, Vingroup, nhà máy Honda Hà Nam, tổng công ty điện lực Việt Nam (EVN)… sản phẩm chính của HQC như Cummins, Mitsubishi, Isuzu, Doosan (Hyundai) … được lắp ráp bởi AGG Power Solutions – hãng xuất khẩu máy phát điện số 1 Trung Quốc, đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu (CE-Certifitation) với độ tin cậy cao.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin và tư vấn miễn phí từ những kỹ sư hơn 10 năm kinh nghiệm của HQC.

BBT HQC

Đối tác chính