MÁY PHÁT ĐIỆN TRUNG QUỐC CAO CẤP

Tổng quan về máy phát điện Baudouin Trung Quốc

16:26 23/03/2024

Máy phát điện Baudouin Trung Quốc là sản phẩm có nguồn gốc thương hiệu từ Pháp. Tại thị trường Việt Nam, Baudouin ngày càng được khách hàng quan tâm bởi mức giá hấp dẫn hơn hẳn các dòng máy phát điện G7 khác cũng được sản xuất tại Trung Quốc như Cummins, Mitsubishi hay Perkins.

Với dải công suất rộng từ 15-3.000kVA, máy phát điện Baudouin Trung Quốc có thể sử dụng phù hợp cho nhiều công trình có quy mô khác nhau – từ khách sạn mini cho đến các nhà máy công nghiệp có quy mô lớn.

Vậy bản chất máy phát điện Baudouin là gì? Cấu hình & nguồn gốc xuất xứ ra sao? Dải công suất & giá bán như thế nào?… tất cả sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin trong bài viết này.

Máy phát điện Baudouin Trung Quốc có thể sử dụng phù hợp cho nhiều công trình có quy mô khác nhau

1. Thông tin chung

Máy phát điện Baudouin (hay còn gọi là “bơ-đoa”) Trung Quốc là dòng máy sử dụng động cơ Baudouin (Pháp) sản xuất tại nhà máy Baudouin Trung Quốc (tại tỉnh Sơn Đông).

Máy phát điện Baudouin Trung Quốc không phải “tên thương hiệu”, nó chỉ là tên gọi chung của các sản phẩm máy phát điện sử dụng động cơ Baudouin sản xuất tại Trung Quốc. Vì động cơ chiếm tỷ trọng khoảng 70% giá trị trong một tổ máy phát điện, do vậy, chúng ta thường lấy tên của động cơ để đại diện cho tên của một dòng máy phát điện sử dụng động cơ đó. Do vậy, tên thương hiệu của máy phát điện Baudouin Trung Quốc sẽ là tên của các hãng lắp ráp máy phát điện tại Trung Quốc được ủy quyền (OEM) của hãng Baudouin như AGG Power Solutions, Lega, Aosif…

Lưu ý: Hãng Baudouin không không sản xuất hoàn thiện cả tổ máy phát điện, họ chỉ sản xuất động cơ sau đó bán cho các công ty lắp ráp máy phát điện kể trên.

Máy phát điện Baudouin Trung Quốc cung cấp tại thị trường Việt Nam thông qua các đại lý của các hãng lắp ráp máy phát điện Trung Quốc vừa nêu. (HQC hợp tác và chính thức trở thành đại lý của AGG Power Solutions từ năm 2018)

Một số điểm nổi bật của máy phát điện Baudouin Trung Quốc:

 1. Khả năng đáp ứng tải tốt. Máy phát điện Baudouin đáp ứng tốt các mức tải 100% và 110% công suất (mức tải lớn nhất của máy phát điện).
 2. Mức giá cạnh tranh. So với các dòng máy G7 khác sản xuất tại Trung Quốc như Cummins China, Mitsubishi Shanghai – Baudouin có mức giá thấp hơn từ 10-30% (tùy công suất).
 3. Độ ồn lớn. Đây là điểm hạn chế của dòng máy có nguồn gốc từ Pháp này. Theo đánh giá của các kỹ sư HQC, những người trực tiếp thử tải, vận hành các dòng sản phẩm thì Baudouin có độ ồn cao hơn so với Cummins China hay Mitsubishi Shanghai.

2. Cấu hình máy phát điện Baudouin Trung Quốc

Bảng cấu hình máy phát điện Baudouin Trung Quốc do AGG Power Solutions lắp ráp:

Stt Hạng mục Thông tin
1 Động cơ Thương hiệu Baudouin sản xuất tại nhà máy Baudouin Trung Quốc
2 Đầu phát điện Leroy Somer sản xuất tại Trung Quốc
3 Bộ điều khiển Deepsea (UK) sản xuất tại Anh Quốc
4 Khung đế máy Do AGG Power Solutions thiết kế và sản xuất
5 Vỏ chống ồn Nhập khẩu đồng bộ theo máy hoặc sản xuất tại Việt Nam
6 Hãng lắp ráp AGG Power Solutions (hãng lắp ráp và xuất khẩu máy phát điện lớp nhất Trung Quốc)

2.1. Động cơ Baudouin (Pháp)

Trong tổ máy phát điện, phần quan trọng nhất chính là động cơ. Động cơ được coi là “trái tim” và quyết định đến sức mạnh của một tổ máy (ngoài ra còn yếu tố khác là: đầu phát điện và kỹ thuật lắp ráp – tích hợp các hệ thống để tạo ra tổ máy hoàn thiện). Do vậy, điều đầu tiên khách hàng quan tâm khi mua máy phát điện chính là động cơ.

Động cơ Baudouin Trung Quốc được thiết kế, sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn của Baudouin (Pháp) với tuổi thọ động cơ lên đến 3200 giờ, và được bảo hành toàn cầu theo chế độ bảo hành Baudouin.

Động cơ Baudouin có tuổi thọ lên tới 3200 giờ

Động cơ Baudouin Trung Quốc lắp cho máy phát điện là loại động cơ diesel 4 thì, tốc độ 1500 vòng/phút, làm mát bằng nước tuần hoàn (loại két nước 500C), và được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất như: điều tốc điện tử hoặc ECU (một dạng hộp đen), turbo tăng áp, hệ thống phun nhiên liệu điều khiển bằng điện tử Common – Rail (một số model dùng phun nhiên liệu kiểu cơ khí).

Động cơ Baudouin lắp cho máy phát điện (diesel) có dải công suất từ 15-2.500kVA được trang bị từ 4-20 xi-lanh.

Một lợi thế của Baudouin là có đại diện hãng tại Việt Nam (tại cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh) để thực hiện bảo hành theo tiêu chuẩn của Baudouin toàn cầu và cung cấp phụ tùng.

Thương hiệu Baudouin

 • Tên đầy đủ là: Société Internationale des Moteurs Baudouin
 • Trụ sở: 13260 Cassis, Pháp (tỉnh Bouches-du-Rhône, thuộc vùng Provence-Alpes-Côte d’Azur ở miền nam nước Pháp).
 • Nhà máy Baudouin – Trung Quốc tại thành phố Duy Phường thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.
 • Nhà máy Baudouin – Ấn Độ tại thành phố Pune, Ấn Độ.

Baudouin là thương hiệu của Pháp được thành lập từ năm 1918, chuyên sản xuất động cơ diesel lắp trên tàu thủy và máy phát điện với công suất 18-4125kVA.

Năm 2009, Công ty Baudouin được mua lại bởi tập đoàn Weichai – Trung Quốc (nằm trong danh sách Fortune Global 500 – top 500 công ty lớn nhất thế giới) và xây dựng nhà máy sản xuất động cơ tại Sơn Đông, Trung Quốc.

(theo https://baudouin.com/ và https://weichai.com.vn/)

2.2. Đầu phát Leroy Somer (Pháp)

Nếu động cơ quyết định đến sức mạnh thì đầu phát chính là thiết bị quyết định chất lượng điện đầu ra của mỗi tổ máy phát điện. Máy phát điện Baudouin do AGG Power Solutions lắp ráp sử dụng đầu phát cao cấp Leroy Somer (thương hiệu của Pháp) – phần lớn được sản xuất tại nhà máy Leroy Somer Trung Quốc. Leroy Somer (cùng với Stamford) là một trong hai hãng đầu phát điện danh tiếng nhất trên thế giới với hơn 100 năm lịch sử (từ năm 1919).

Các đầu phát do Leroy Somer sản xuất sử dụng công nghệ tự động kích từ – không chổi than cho độ ổn định điện áp ±1% luôn đảm bảo an toàn cho thiết bị tiêu. Ngoài ra, các sản phẩm của Leroy với cấp cách điện – cấp H và cấp bảo vệ cơ khí IP23 – an toàn cho người sử dụng.

Tham khảo bài biết: Giới thiệu về đầu phát Leroy Somer

2.3. Bộ điều khiển thông minh Deepsea (UK)

Bộ điều khiển được ví như “bộ não” điều khiển mọi hoạt động của tổ máy phát điện. Các thông số vận hành của động cơ, đầu phát được kết nối với bộ điều khiển thông qua các dây tín hiệu để vận hành máy.

Các tổ máy phát điện Baudouin do AGG Power Solutions lắp ráp sử dụng bộ điều khiển thông minh Deepsea (UK) – bộ điều khiển được dùng phổ biến nhất tại Việt Nam (cả trên toàn cầu) hiện nay với những điểm nổi bật sau:

 • Tự động khởi động máy và cấp điện chỉ sau 20 giây (từ khi mất điệni).
 • Deepsea được trang bị đầy đủ các tính năng bảo vệ an toàn – tự động dừng máy khi các thông số vượt ngưỡng an toàn: quá tải; quá dòng; áp suất nhớt thấp; nhiệt độ động cơ cao… giúp máy vận hành an toàn tránh được các hư họng nặng.
 • Màn hình hiển thị rộng – dạng LCD (3.1-3.5 inch) dễ quan sát và vận hành máy.
 • Tính năng mở rộng: kết nối ATS (tủ tự động chuyển nguồn); kết nối hệ thống BMS (hệ thống quản lý tòa nhà); hỗ trợ khởi động từ xa; kết nối máy tính (để kiểm tra chương trình hoạt động) thông qua cổng USB; khả năng hòa động bộ đồng thời lên tới 36 tổ máy…
 • Ngoài ra, điểm ưu việt của Deepsea luôn có sẵn hàng dễ dàng thay thế và chi phí thay mới thấp (chỉ từ 10-30 triệu VND)

2.4. Vỏ chống ồn

Chức năng chính của vỏ chống ồn là giảm tiếng ồn sinh ra từ động cơ và đầu phát trong khi vận hành, và để bảo vệ máy khỏi những tác động của thời tiết.

Vỏ chống ồn nhập khẩu theo máy, do AGG thiết kế và sản xuất

Với máy Baudouin của AGG, khách hàng có thể lựa chọn một trong hai phương án: Vỏ nhập khẩu do AGG sản xuất đồng bộ với máy, hoặc vỏ do HQC sản xuất trong nước. Vỏ nhập khẩu được đánh giá là có thiết kế đẹp, chắc chắn, khỏe mạnh và có độ bền hơn vỏ sản xuất trong nước.

 • Máy từ 10-500kVA, vỏ nhập khẩu và vỏ sản xuất trong nước có mức giá tương đương.
 • Máy từ 500-2.250kVA vỏ sản xuất trong nước có mức giá thấp hơn từ 30-40%

Vỏ chống sản xuất tại Việt Nam, do HQC thiết kế và sản xuất

2.5. Phụ kiện kèm theo máy

Máy phát điện Baudouin của AGG sản xuất được chúng tôi cung cấp đến khách hàng gồm đầy đủ các phụ kiện sẵn sàng cho máy vận hành:

Stt Phụ kiện Thông số
1 Bộ ắc-quy khởi động Ắc-quy do hãng Varta (Đức) sản xuất tại Trung Quốc, là loại ắc-quy khô có độ bền cao và không cần bảo trì (như ắc quy nước).
2 Bộ sạc ắc-quy Bộ sạc (bù) tự động đầu vào lấy từ nguồn điện lưới điện áp 220 VAC, đầu ra 24 VDC, 3A. Do hãng Smartgen (Trung Quốc) sản xuất.
3 Bình dầu – Với máy từ 750kVA trở xuống, bồn dầu là phụ kiện tiêu chuẩn được tích hợp sẵn trong khung đế máy – đủ cho máy hoạt động trọng 8 giờ.
4 Bình giảm thanh 01 bình – đồng bộ theo máy
5 Tủ bảo vệ đầu phát Tủ được lắp ở cạnh đầu phát để bảo vệ đầu phát và cấp điện ra tải tiêu thụ. Tủ sử dụng thiết bị chính là MCCB/ACB do hãng Delixi – liên doanh của Schneider (Pháp) sản xuất tại Trung Quốc.
6 Dầu bôi trơn loại 15W40 (cấp tại Việt Nam)
7 Dung dịch chống đông cặn Dung dịch nước làm mát loại DAC65L do hãng Fleetguard (một thương hiệu của tập đoàn Cummins) sản xuất/
8 Bộ dụng cụ cơ bản Tua-vít, mỏ lết, bộ lục giác, bộ cờ-lê, bút thử điện, bộ dụng cụ mở lọc.

3. Hãng lắp ráp AGG Power Solutions

AGG Power Solutions là hãng lắp ráp máy phát điện có sản lượng xuất khẩu lớn nhất tại Trung Quốc, hãng này hiện có đại lý ở 80 quốc gia trên toàn cầu. Và AGG cũng là một trong 2 hãng máy phát điện Trung Quốc có thị phần lớn nhất tại Việt Nam. (Từ năm 2018, HQC đã chính thức hợp tác và trở thành đại lý AGG Power Solutions cung cấp và bảo hành các sản phẩm máy phát điện).

Chất lượng của một tổ máy phát điện quyết định bởi 2 yếu tố: chất lượng của các thiết bị chính (động cơ & đầu phát) – khoảng 70%, và chất lượng lắp ráp, tổ hợp hoàn thiện tổ máy (năng lực công nghệ & kỹ thuật) – ảnh hưởng khoảng 30%.

Các tổ máy phát điện Baudouin do AGG lắp ráp đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế sau:

 • Tiêu chuẩn ISO 9001 – tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng: ISO 9001.
 • Tiêu chuẩn EC (European Conformity): Tiêu chuẩn sản phẩm được lưu hành tại thị trường Châu Âu – EU.
 • Tiêu chuẩn 2006/42/EC: Tiêu chuẩn về an toàn và sức khỏe.
 • Tiêu chuẩn EN 60204-1 EN 60204-1: 2006+A1: 2009: Tiểu chuẩn về an toàn điện do Ủy ban Kỹ thuật Electrotechnical (IEC) và được chấp thuận bởi Liên minh Châu Âu (EU).
 • Tiêu chuẩn EN ISO 12100: 2010: Tiêu chuẩn an toàn đối với nhà sản xuất được cấp chứng nhận bởi ISO.

Xem thêm bài viết: Giới thiệu về hãng máy phát điện AGG Power Solutions.

4. Bảng công suất – giá – tiến độ – bảo hành

4.1. Giá máy phát điện Baudouin Trung Quốc

Bảng giá máy phát điện Baudouin Trung Quốc: do AGG lắp ráp.

 • Dưới đây là bảng giá để khách hàng có thể tham khảo làm căn cứ lập dự toán. GIÁ NÉT sẽ phụ thuộc vào số lượng máy và thời điểm đặt hàng.
 • Bảng giá dưới chỉ là giá riêng của tổ máy, chưa bao gồm các chi phí: vận chuyển, nhân công lắp đặt và vật tư/thiết bị lắp đặt (cáp điện, tủ ATS, hệ thống thoát khói, hệ thống thoát gió…).
 • Vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được báo giá chi tiết, đầy đủ và mức chiết khấu hấp dẫn.
Model
tổ máy
Prime (kVA) Standby (kVA) Động cơ
Baudouin
Đầu phát
Leroy Somer
Điều tốc Loại máy Giá bán
(VND)
B16.5D5 15 16,5 4M06G20/5 TAL-A40-D Elec Máy vỏ     144.800.000
B22D5 20 22 4M06G25/5 TAL-A40-F Elec Máy vỏ     146.400.000
B33D5 30 33 4M06G35/5 TAL-A42-C Elec Máy vỏ     165.100.000
B44D5 40 44 4M06G44/5 TAL-A42-F Elec Máy vỏ     176.900.000
B50D5 45 50 4M06G50/5 TAL-A42-F Elec Máy vỏ     185.900.000
B55E5 50 55 4M06G55/5 TAL-A42-G ECU Máy vỏ     208.300.000
B72D5 65 72 4M10G70/5 TAL-A44-C Elec Máy vỏ     223.100.000
B88D5 80 88 4M10G88/5 TAL-A44-C Elec Máy vỏ     228.800.000
B110D5 100 110 4M10G110/5 TAL-A44-D Elec Máy vỏ     259.500.000
B150D5 135 150 6M11G150/5 TAL-A44-H Elec Máy vỏ     305.200.000
B165D5 150 165 6M11G165/5 TAL-A44-J Elec Máy vỏ     318.300.000
B220D5 200 220 6M16G220/5 TAL-A44-M Elec Máy vỏ     428.800.000
B250D5 225 250 6M16G250/5 TAL-A46-C Elec Máy vỏ     460.700.000
B275D5 250 275 6M16G275/5 TAL-A46-D Elec Máy vỏ     484.400.000
B350D5 320 350 6M16G350/5 TAL-A46-G Elec Máy trần     504.700.000
B400D5 360 400 6M21G400/5 TAL-A46-H Elec Máy trần     647.100.000
B450D5 400 450 6M21G440/5 TAL-A473-A Elec Máy trần     676.900.000
B500E5 450 500 6M21G500/5 TAL-A473-B ECU Máy trần     737.300.000
B550E5 500 550 6M21G550/5 TAL-A473-C ECU Máy trần     785.700.000
B660D5 600 660 6M33G660/5 TAL-A473-E Elec Máy trần  1.063.700.000
B715D5 650 715 6M33G715/5 TAL-A473-F Elec Máy trần  1.123.900.000
B750D5 680 750 6M33G750/5 TAL-A49-B Elec Máy trần  1.192.600.000
B825E5 750 825 6M33G825/5 TAL-A49-B ECU Máy trần  1.270.700.000
B880D5A 800 880 12M26G900/5 TAL-A49-C Elec Máy trần  1.821.800.000
B880D5 800 880 8M33G900/5^ TAL-A49-C Elec Máy trần  1.647.000.000
B1000D5A 900 1000 12M26G1000/5 TAL-A49-D Elec Máy trần  1.994.700.000
B1000D5 900 1000 8M33G1000/5^ TAL-A49-D Elec Máy trần  1.781.400.000
B1100D5 1020 1120 8M33G1100/5 TAL-A49-E Elec Máy trần  2.111.000.000
B1100D5 1020 1120 12M26G1100/5 TAL-A49-E Elec Máy trần  2.182.600.000
B1250D5 1125 1250 12M33G1250/5 LSA50.2 M6 Elec Máy trần  2.614.100.000
B1375D5 1250 1375 12M33G1400/5 LSA50.2 M6 Elec Máy trần  2.891.100.000
B1500D5 1375 1500 12M33G1500/5 LSA50.2 L7 Elec Máy trần  3.168.200.000
B1650E5 1500 1650 12M33G1650/5 LSA50.2 L8 ECU Máy trần  3.404.800.000
B1875E5 1750 1875 16M33G1900/5 LSA52.3 S5 ECU Máy trần  4.187.700.000
B2000E5 1875 2000 16M33G2000/5 LSA52.3 S5 ECU Máy trần  4.438.400.000
B2250E5A 2000 2250 20M33G2250/5 LSA52.3 S6 ECU Máy trần  4.984.800.000

Ghi chú:

 • Electric: Động cơ dùng điều tốc điện tử
 • ECU: động cơ được trang bị ECU (một dạng hộp đen) điều khiển phun nhiên liệu bằng điện tử giúp vào tải êm và tiết kiệm nhiên.
 • Máy trần: máy chưa bao gồm vỏ chống ồn
 • Giá bán (VND): giá chưa bao gồm thuế GTGT

4.2. Tiến độ

Thời gian cấp cung cấp và lắp đặt máy phát điện Baudouin khoảng 40-60 ngày.

4.3. Bảo hành

Toàn bộ máy phát điện (cả Baudouin và các sản phẩm khác) và các hạng mục do HQC cung cấp và lắp đặt sẽ được bảo hành trong 24 tháng kể từ ngày bàn giao đưa vào sử dụng.

5. Chế độ vận hành

Máy phát điện Baudouin do AGG sản xuất được phép vận hành ở những chế độ sau:

– Vận hành ở chế độ dài hạn (continuous): Cho phép máy chạy ở mức tải 80% công suất [liên tục] và không giới hạn thời gian vận hành máy.

– Vận hành ở chế độ liên tục (prime): Cho phép máy chạy ở mức tải 100% công suất [liên tục] và giới hạn số giờ vận hành không quá 500 giờ mỗi năm.

– Vận hành ở chế độ dự phòng (standby): Cho phép máy chạy ở mức tải 110% công suất [liên tục] và giới hạn thời gian vận hành không quá 25 giờ mỗi năm.

Lưu ý: Để đảm bảo độ bền và máy vận hành với hiệu suất cao, người vận hành cần vận hành, chăm sóc và bảo trì đúng quy định của nhà cung cấp.

6. Phương án lắp đặt

Dưới đây là 4 phương án lắp đặt máy phát điện máy phát điện Baudouin.

– Phương án 1: Máy để ngoài trời

Đây là phương án dễ lắp đặt nhất nếu mặt bằng công trình đủ rộng. Và phương án này cũng tiết kiệm vật tư lắp đặt như ống khói và hộp thoát gió nóng. Tuy nhiên, khi đặt ngoài trời máy cần được trang bị vỏ chống ồn để tránh các tác động của thời tiết.

Máy phát điện Baudouin để ngoài trời – vỏ chống ồn do HQC thiết kế và sản xuất

– Phương án 2: Máy đặt trong tầng hầm

Đây là phương án lắp đặt khá phức tạp. Phương án này cần có sự tư vấn đơn vị có chuyên môn sâu về máy phát điện để đảm bảo các yêu cầu về mặt kỹ thuật: Diện tích phòng máy, đường đi ống khói, hộp thoát gió… và phương án chuyển máy vào tầng hầm.

– Phương án 3: Máy đặt trong phòng (nhà) đặt máy riêng biệt

Đây là phương án tốt nhất về mặt kỹ thuật. Đặt máy ở trong phòng giúp bảo vệ máy tránh được tác động trực tiếp từ thời tiết mưa, nắng… Tuy nhiên phương án này khá tốn kém về diện tích (mặt bằng xây dựng phòng máy) và chi phí xây dựng phòng máy.

– Phương án 4: Máy đặt trên nóc các tòa nhà

Đây là phương án tối ưu cho các tòa nhà trong phố vì những ưu điểm: Tiết kiệm không gian đặt máy, độ ồn – khí thải – và gió nóng khuếch tán nhanh, không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Để thực hiện được phương án này cần thiết kế (hoặc gia cố) để kết cấu phần mái đáp ứng tải trọng khoảng 1 tấn/m2.

Để có phương án lắp đặt tối ưu (đảm bảo kỹ thuật và tiết kiệm chi phí), vui lòng liên hệ 0902885686 – kỹ sư 10 năm kinh nghiệm của HQC để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng.

7. Kết luận

Máy phát điện Baudouin do AGG lắp ráp với cầu hình 100% thiết bị chính (động cơ, đầu phát và bộ điều khiển) được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín của các nước G7 đáp ứng các tiêu chuẩn ISO 9001 cũng như CE – đảm bảo máy hoạt động đáp ứng các mức tải 100 & 110% công suất. Với chất lượng như vậy, Baudouin hoàn toàn phù hợp với các công trình như nhà máy công nghiệp hay trang trại chăn nuôi…

Máy phát điện Baudouin có lợi thế về giá khi mức giá của dòng máy này thấp hơn các dòng máy G7 sản xuất tại Trung Quốc khác như Cummins, Mitsubishi  hay Perkins tới 10-30% – một mức chênh lệch rất đáng cân nhắc đối với các nhà đầu tư.

Nếu bạn cần bất thêm bất cứ thông tin gì về máy phát điện Baudouin – hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn nhanh chóng từ những kỹ sư bán hàng 10 năm kinh nghiệm.

BBT HQC.

Đối tác chính