Máy phát điện trung quốc cao cấp

Tổng quan về máy phát điện Perkins Trung Quốc

16:07 30/03/2024

Perkins là dòng máy phát điện cao cấp được sử dụng phổ biến tại thị trường châu Âu, hoạt động với độ tin cậy cao. Máy phát điện Perkins có dải công suất rộng từ 10-2.500kVA, phù hợp với đa dạng công trình – từ khách sạn mini cho đến các nhà máy công nghiệp có quy mô lớn.

Hiện nay, để giảm chi phí sản xuất, từ 10 năm trở lại đây, máy phát điện Perkins được lắp ráp khá nhiều tại Trung Quốc. Với ưu thế vượt trội về giá, máy phát điện Perkins Trung Quốc đang áp đảo các dòng máy Perkins nhập khẩu từ châu Âu tại thị trường Việt Nam.

Vậy máy phát điện Perkins Trung Quốc là gì? Cấu hình, nguồn gốc ra sao? Giá bán và chế độ bảo hành như thế nào? Những câu hỏi này sẽ được làm rõ trong nội dung bài viết này.

Máy phát điện Perkins Trung Quốc có ưu thế vượt trội về giá so với sản phẩm máy Perkins nhập khẩu từ châu Âu.

1. Máy phát điện Perkins Trung Quốc là gì?

Máy phát điện Perkins Trung Quốc là các sản phẩm phát điện sử dụng động cơ Perkins và tổ máy được lắp ráp hoàn thiện tại Trung Quốc bởi các công ty lắp ráp máy phát điện được ủy quyền từ Perkins như AGG Power Solutions, Lega, Baifa…

Máy phát điện Perkins Trung Quốc cung cấp tại thị trường Việt Nam thông qua các đại lý của các hãng lắp ráp máy phát điện Trung Quốc vừa nêu. (HQC hợp tác và chính thức trở thành đại lý của AGG Power Solutions từ năm 2018).

Lưu ý:

 • “Máy phát điện Perkins” không phải là tên thương hiệu, nó là tên gọi chung của các máy phát điện sử dụng động cơ Perkins”. Và hãng Perkins không sản xuất tổ máy phát điện hoàn thiện, họ chỉ sản xuất động cơ diesel để lắp cho tổ máy phát điện. Vì động cơ chiếm tỷ trọng 70% giá trị tổ máy nên chúng ta thường lấy tên động cơ đại diện cho tên dòng máy.
 • Khi đó tên thương hiệu của máy phát điện Perkins Trung Quốc sẽ là tên của các hãng lắp ráp như AGG Power Solutions, Lega, Baifa…

Máy phát điện Perkins Trung Quốc được lắp ráp bởi hãng AGG Power Solutions – đơn vị được ủy quyền OEM từ Perkins.

2. Cấu hình máy phát điện Perkins

Dưới đây là bảng cấu hình máy phát điện Perkins do hãng AGG Power Solutions (Trung Quốc) lắp ráp:

Stt Hạng mục Thông tin
1 Động cơ Thương hiệu Perkins sản xuất tại Mỹ, Anh Quốc, Ấn Độ và Trung Quốc
2 Đầu phát điện Leroy Somer sản xuất tại Trung Quốc
3 Bộ điều khiển Deepsea (UK) sản xuất tại Anh Quốc
4 Khung đế máy Do AGG Power Solutions thiết kế và sản xuất
5 Vỏ chống ồn Nhập khẩu đồng bộ theo máy hoặc sản xuất tại Việt Nam
6 Hãng lắp ráp AGG Power Solutions (hãng lắp ráp và xuất khẩu máy phát điện số 1 tại Trung Quốc)

2.1. Động cơ Perkins

Trong tổ máy phát điện, phần quan trọng nhất chính là động cơ. Động cơ được coi là “trái tim” và quyết định đến sức mạnh của một tổ máy (ngoài ra còn yếu tố khác là: đầu phát điện và kỹ thuật lắp ráp – tích hợp các hệ thống để tạo ra tổ máy hoàn thiện). Với lịch sử gần 100 năm, thương hiệu động cơ Perkins (UK) với độ tin cậy cao luôn mang đến sự yên tâm cho người dùng.

Perkins là loại động cơ diesel 4 thì, tốc độ 1500 vòng/phút, làm mát bằng nước tuần hoàn (loại két nước 500C), và được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất như: điều tốc điện tử hoặc ECU (một dạng hộp đen), turbo tăng áp, hệ thống phun nhiên liệu điều khiển bằng điện tử Common – Rail (một số model của dòng động cơ nhỏ dùng phun nhiên liệu kiểu cơ khí).

Động cơ Perkins lắp cho máy phát điện (diesel) có dải công suất từ 10-2.500kVA được trang bị từ 3-16 xi-lanh. Tùy theo dải công suất, động cơ Perkins sẽ được phân phổ sản xuất ở các nhà máy khác nhau:

 • Động cơ cho máy phát điện 10-200kVA sẽ được sản xuất tại nhà máy Perkins ở Anh Quốc, Trung Quốc và Ấn Độ.
 • Động cơ cho máy phát điện 225-600kVA chỉ có duy nhất nhà máy Perkins ở Mỹ sản xuất dải động cơ công suất này.
 • Động cơ cho máy phát điện 750-2.500kVA sẽ được sản xuất tại nhà máy Perkins ở Anh Quốc và Ấn Độ.

Về Perkins

 • Công ty TNHH Động cơ Perkins được thành lập từ năm 1932 tại Peterborough, Anh Quốc.
 • Năm 1998, Perkins được mua lại bởi tập đoàn Caterpillar Inc – Hoa Kỳ. Và họ tuyên bố là nhà sản xuất động cơ diesel lớn nhất thế giới.
 • Động cơ diesel Perkins được sản xuất cho thị trường công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, xử lý vật liệu, hàng hải và sản xuất điện. Và các động cơ chạy bằng khí Perkins (khí tự nhiên, khí bãi rác, khí phân hủy, khí sinh học và khí mỏ ) được sử dụng cho nguồn điện liên tục.
 • Perkins hiện có cơ sở sản xuất tại Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và liên doanh với công ty Ishikawajima-Shibaura-Machinery tại Nhật Bản.
 • Tại Việt Nam, Công ty Phú Thái là đại lý của Perkins chịu trách nhiệm bảo hành và cung cấp phụ tùng chính hãng của Perkins.

 • Động cơ Perkins được sản xuất ở bất cứ nhà máy nào đều có tiêu chuẩn chất lượng giống nhau. Khi đưa ra khỏi dây chuyền sản xuất – từ Peterborough (UK) đến Hosur (Ấn Độ) hay Vô Tích (Trung Quốc) đến Seguin (Hoa Kỳ) – nó sẽ đáp ứng chính xác các tiêu chuẩn cao như nhau về hiệu suất, độ tin cậy và độ bền.
 • Một số OEM có thể nghĩ rằng chất lượng động cơ phụ thuộc vào địa điểm sản xuất, nhưng đó là một nhận thức sai lầm. Chúng tôi kết hợp các quy trình toàn cầu với việc thực hiện tại địa phương để đảm bảo rằng mọi động cơ đều được chế tạo theo cùng thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng, đồng thời tất cả đều hoạt động với cùng mức hiệu suất, độ tin cậy và độ bền.

(theo wikipedia và perkins.com)

2.2. Đầu phát Leroy Somer

Nếu động cơ quyết định đến sức mạnh thì đầu phát là thiết bị quyết định chất lượng điện đầu ra của mỗi tổ máy phát điện. Máy phát điện Perkins do AGG Power Solutions lắp ráp sử dụng đầu phát cao cấp Leroy Somer (thương hiệu của Pháp) – phần lớn được sản xuất tại nhà máy Leroy Somer Trung Quốc. Leroy Somer (cùng với Stamford) là một trong hai hãng đầu phát điện danh tiếng nhất trên thế giới với hơn 100 năm lịch sử (từ năm 1919).

Đầu phát Leroy Somer – thương hiệu danh tiếng của Pháp từ năm 1919

Các đầu phát do Leroy Somer sản xuất sử dụng công nghệ tự động kích từ – không chổi than cho độ ổn định điện áp ±1% luôn đảm bảo an toàn cho thiết bị tiêu thụ. Ngoài ra, các sản phẩm của Leroy với cấp cách điện – cấp H và cấp bảo vệ cơ khí IP23 – an toàn cho người sử dụng.

Tham khảo bài viết: Giới thiệu về đầu phát Leroy Somer.

2.3. Bộ điều khiển thông minh Deepsea (UK)

Bộ điều khiển được ví như “bộ não” điều khiển mọi hoạt động của tổ máy phát điện. Các thông số vận hành của động cơ, đầu phát được kết nối với bộ điều khiển thông qua các dây tín hiệu để vận hành máy.

Bộ điều khiển thông minh Deepsea – tự động khởi động máy và cấp điện sau 20 giây từ khi nhận được tín hiệu mất điện lưới.

Các tổ máy phát điện Perkins do AGG Power Solutions lắp ráp sử dụng bộ điều khiển thông minh Deepsea (UK) – bộ điều khiển được dùng phổ biến nhất tại Việt Nam (cả trên toàn cầu) hiện nay với những điểm nổi bật sau:

 • Tự động khởi động máy và cấp điện chỉ sau 20 giây (từ khi mất điện).
 • Deepsea được trang bị đầy đủ các tính năng bảo vệ an toàn – tự động dừng máy khi các thông số vượt ngưỡng an toàn: quá tải; quá dòng; áp suất nhớt thấp; nhiệt độ động cơ cao… giúp máy vận hành an toàn tránh được các hư hỏng nặng.
 • Màn hình hiển thị rộng – dạng LCD (3.1-3.5 inch) dễ quan sát và vận hành máy.
 • Tính năng mở rộng: kết nối ATS (tủ tự động chuyển nguồn); kết nối hệ thống BMS (hệ thống quản lý tòa nhà); hỗ trợ khởi động từ xa; kết nối máy tính (để kiểm tra chương trình hoạt động) thông qua cổng USB; khả năng hòa động bộ đồng thời lên tới 36 tổ máy…
 • Ngoài ra, điểm ưu việt của Deepsea luôn có sẵn hàng dễ dàng thay thế và chi phí thay mới thấp (chỉ từ 10-30 triệu VND)

2.4. Vỏ chống ồn

Chức năng chính của vỏ chống ồn là giảm tiếng ồn sinh ra từ động cơ và đầu phát trong khi vận hành, và để bảo vệ máy khỏi những tác động của thời tiết. Với máy Perkins của AGG, khách hàng có thể lựa chọn một trong hai phương án: Vỏ nhập khẩu do AGG sản xuất đồng bộ với máy, hoặc vỏ do HQC sản xuất trong nước. Vỏ nhập khẩu được đánh giá là có thiết kế đẹp, chắc chắn, khỏe mạnh và có độ bền hơn vỏ sản xuất trong nước.

 • Máy từ 10-500kVA, vỏ nhập khẩu và vỏ sản xuất trong nước có mức giá tương đương.
 • Máy từ 500-2.250kVA vỏ sản xuất trong nước có mức giá thấp hơn từ 30-40%.

Vỏ chống ồn nhập khẩu đồng bộ theo máy do hãng AGG Power Solutions sản xuất

Vỏ chống ồn do HQC thiết kế và sản xuất với mức giá chỉ bằng 60-70% vỏ nhập khẩu

Vỏ máy phát điện dạng container – phù hợp với các máy công suất lớn

2.5. Phụ kiện kèm theo máy

Máy phát điện Perkins của AGG sản xuất được chúng tôi cung cấp đến khách hàng gồm đầy đủ các phụ kiện sẵn sàng cho máy vận hành:

Stt Phụ kiện Thông số
1 Bộ ắc-quy khởi động Ắc-quy do hãng Varta (Đức) sản xuất tại Trung Quốc, là loại ắc-quy khô có độ bền cao và không cần bảo trì (như ắc quy nước).
2 Bộ sạc ắc-quy Bộ sạc (bù) tự động đầu vào lấy từ nguồn điện lưới điện áp 220 VAC, đầu ra 24 VDC, 3A. Do hãng Smartgen (Trung Quốc) sản xuất.
3 Bình dầu – Với máy từ 750kVA trở xuống, bồn dầu là phụ kiện tiêu chuẩn được tích hợp sẵn trong khung đế máy – đủ cho máy hoạt động trọng 8 giờ.
4 Bình giảm thanh 01 bình – đồng bộ theo máy
5 Tủ bảo vệ đầu phát Tủ được lắp ở cạnh đầu phát để bảo vệ đầu phát và cấp điện ra tải tiêu thụ. Tủ sử dụng thiết bị chính là MCCB/ACB do hãng Delixi – liên doanh của Schneider (Pháp) sản xuất tại Trung Quốc.
6 Dầu bôi trơn loại 15W40 (cấp tại Việt Nam)
7 Dung dịch chống đông cặn Dung dịch nước làm mát loại DAC65L do hãng Fleetguard sản xuất.
8 Bộ dụng cụ cơ bản Tua-vít, mỏ lết, bộ lục giác, bộ cờ-lê, bút thử điện, bộ dụng cụ mở lọc.

3. Hãng lắp ráp AGG Power Solutions

AGG Power Solutions là hãng lắp ráp máy phát điện có sản lượng xuất khẩu lớn nhất tại Trung Quốc, hãng này hiện có đại lý ở 80 quốc gia trên toàn cầu. Và AGG cũng là một trong 2 hãng máy phát điện Trung Quốc có thị phần lớn nhất tại Việt Nam. (Từ năm 2018, HQC đã chính thức hợp tác và trở thành đại lý AGG Power Solutions cung cấp và bảo hành các sản phẩm máy phát điện).

Chất lượng của một tổ máy phát điện quyết định bởi 2 yếu tố: chất lượng của các thiết bị chính (động cơ & đầu phát) – khoảng 70%, và chất lượng lắp ráp, tổ hợp hoàn thiện tổ máy (năng lực công nghệ & kỹ thuật) – ảnh hưởng khoảng 30%.

Các tổ máy phát điện Perkins do AGG lắp ráp đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế sau:

 • Tiêu chuẩn ISO 9001 – tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng: ISO 9001.
 • Tiêu chuẩn EC (European Conformity): Tiêu chuẩn sản phẩm được lưu hành tại thị trường Châu Âu – EU.
 • Tiêu chuẩn 2006/42/EC: Tiêu chuẩn về an toàn và sức khỏe.
 • Tiêu chuẩn EN 60204-1 EN 60204-1: 2006+A1: 2009: Tiêu chuẩn về an toàn điện do Ủy ban Kỹ thuật Electrotechnical (IEC) và được chấp thuận bởi Liên minh Châu Âu (EU).
 • Tiêu chuẩn EN ISO 12100: 2010: Tiêu chuẩn an toàn đối với nhà sản xuất được cấp chứng nhận bởi ISO.

Xem thêm bài viết: Giới thiệu về hãng máy phát điện AGG Power Solutions.

4. Bảng công suất – giá – tiến độ – bảo hành

4.1. Giá bán

Bảng giá máy phát điện Perkins nhập khẩu từ Trung Quốc do hãng AGG Power Solutions lắp ráp:

Stt Tổ máy Prime
(kVA)
Standby
(kVA)
Động cơ
Perkins
Xuất xứ Loại điều tốc Đầu phát
Leroy Somer
Loại máy Giá bán
(VND)
1 P10D5 9 10 403A-11G1 UK/China Elec TAL-A40-C Máy vỏ Liên hệ
2 P15D5 13 15 403A-15G1 UK/China Elec TAL-A40-C Máy vỏ Liên hệ
3 P16.5D5 15 17 403A-15G2 UK/China Elec TAL A40 D Máy vỏ Liên hệ
4 P22D5 20 22 404A-22G1 UK/China Elec TAL A40 F Máy vỏ Liên hệ
5 P33D5 30 33 1103A-33G UK/India Elec TAL-A42-C Máy vỏ Liên hệ
6 P50D5 45 50 1103A-33TG1 UK/India Elec TAL A42 F Máy vỏ Liên hệ
7 P66D5 60 66 1103A-33TG2 UK/India Elec TAL-A42-H Máy vỏ Liên hệ
8 P72D5 65 72 1104A-44TG1 UK/China Elec TAL A44 C Máy vỏ Liên hệ
9 P88D5 80 88 1104A-44TG2 UK/China Elec TAL-A44-C Máy vỏ Liên hệ
10 P110D5 100 110 1104C-44TAG2 UK/China Elec TAL-A44-D Máy vỏ Liên hệ
11 P150D5 135 150 1106A-70TG1 UK/China Elec TAL-A44-H Máy vỏ Liên hệ
12 P165D5 150 165 1106A-70TAG2 UK/China Elec TAL-A44-J Máy vỏ Liên hệ
13 P200D5 180 200 1106A-70TAG3 UK/China Elec TAL-A44-L Máy vỏ Liên hệ
14 P220D5 200 220 1106A-70TAG4 UK/China Elec TAL-A44-M Máy vỏ Liên hệ
15 P250E5 225 250 1206A-E70TTAG2 UK ECU TAL A46 C Máy vỏ Liên hệ
16 P275E5 250 275 1206A-E70TTAG3 UK ECU TAL-A46-D Máy vỏ Liên hệ
17 P330E5 300 330 1506A-E88TAG5 USA ECU TAL-A46-F Máy trần Liên hệ
18 P330E5 300 330 1706A-E93TAG1 USA ECU TAL-A46-F Máy trần Liên hệ
19 P385E5 350 385 1706A-E93TAG2 USA ECU TAL-A46-H Máy vỏ 1.038.200.000
20 P400E5 350 400 2206C-E13TAG2 USA ECU TAL-A46-H Máy trần Liên hệ
21 P450E5 400 450 2206C-E13TAG3 USA ECU TAL-A473-A Máy trần Liên hệ
22 P500E5 450 500 2506C-E15TAG1 USA ECU TAL-A473-B Máy trần Liên hệ
23 P550E5 500 550 2506C-E15TAG2 USA ECU TAL-A473-C Máy trần 1.387.100.000
24 P660E5 600 660 2806C-E18TAG1A USA ECU TAL-A473-E Máy trần 1.563.300.000
25 P715E5 650 715 2806A-E18TAG2 USA ECU TAL-A473-F Máy trần Liên hệ
26 P770E5 700 770 2806A-E18TAG4 USA ECU TAL A473 F Máy trần Liên hệ
27 P825E5 750 825 2806A-E18TAG5 USA ECU TAL-A49-B Máy trần Liên hệ
28 P825D5 750 825 4006-23TAG2A UK/India ECU TAL-A49-B Máy trần 2.068.000.000
29 P880D5 800 880 4006-23TAG2A UK/India Elec TAL-A49-C Máy trần Liên hệ
30 P1000D5 900 1.000 4008TAG2 UK/India Elec TAL-A49-D Máy trần Liên hệ
31 P1100D5 1000 1.100 4008TAG2A UK/India Elec TAL-A49-E Máy trần Liên hệ
32 P1250D5 1125 1.250 4008-30TAG3 UK/India Elec LSA50.2 M6 Máy trần Liên hệ
33 P1375D5 1.250 1.375 4012-46TWG2A UK/India Elec LSA50.2 M6 Máy trần 3.902.700.000
34 P1500D5 1.350 1.500 4012-46TWG3A UK/India Elec LSA 50.2 L7 Máy trần Liên hệ
35 P1650D5 1.500 1.650 4012-46TAG2A UK/India Elec LSA50.2 L8 Máy trần 4.155.900.000
36 P1875D5 1705 1875 4012-46TAG3A UK/India Elec LSA52.3 S5 Máy trần Liên hệ
37 P2030D5 1845 2030 4016TAG1A UK/India Elec LSA52.3 S5 Máy trần Liên hệ
38 P2260D5 2050 2260 4016TAG2A UK/India Elec LSA52.3 S6 Máy trần 6.142.500.000
39 P2500D5 2250 2500 4016-61TRG3 UK/India Elec LSA52.3 L9 Máy trần Liên hệ

Trên đây là bảng giá để khách hàng có thể tham khảo làm căn cứ để lập dự toán. GIÁ NÉT sẽ phụ thuộc vào số lượng máy và thời điểm đặt hàng.

Ngoài ra, bảng giá trên chỉ là giá riêng của tổ máy, chưa bao gồm các chi phí: vận chuyển, nhân công lắp đặt và vật tư/thiết bị lắp đặt (cáp điện, tủ ATS, hệ thống thoát khói, hệ thống thoát gió…).

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được báo giá chi tiết, đầy đủ và mức chiết khấu hấp dẫn.

4.2. Tiến độ

Thời gian cấp cung cấp và lắp đặt máy phát điện Perkins khoảng 40-90 ngày (tùy theo công suất và nơi sản xuất của động cơ – động cơ sản xuất tại Mỹ thường thời giao hàng sẽ khá dài).

4.3. Bảo hành

Toàn bộ máy phát điện (cả Perkins và các sản phẩm khác) và các hạng mục do HQC cung cấp và lắp đặt sẽ được bảo hành trong 24 tháng kể từ ngày bàn giao đưa vào sử dụng.

HQC bảo hành và bảo trì với phụ tùng chính hãng của Perkins

5. Chế độ vận hành

Máy phát điện Perkins do AGG sản xuất được phép vận hành ở những chế độ sau:

– Vận hành ở chế độ dài hạn (continuous): Cho phép máy chạy ở mức tải 80% công suất [liên tục] và không giới hạn thời gian vận hành máy.

– Vận hành ở chế độ liên tục (prime): Cho phép máy chạy ở mức tải 100% công suất [liên tục] và giới hạn số giờ vận hành không quá 500 giờ mỗi năm.

– Vận hành ở chế độ dự phòng (standby): Cho phép máy chạy ở mức tải 110% công suất [liên tục] và giới hạn thời gian vận hành không quá 25 giờ mỗi năm.

Lưu ý: Để đảm bảo độ bền và máy vận hành với hiệu suất cao, người vận hành cần vận hành, chăm sóc và bảo trì đúng quy định của nhà cung cấp.

Như vậy máy phát điện Perkins Trung Quốc do AGG lắp ráp sử dụng 100% thiết bị của các thương hiệu G7 với độ tin cậy cao. Đặc biệt ở công suất từ 750kVA trở lên, Perkins sử dụng động cơ sản xuất tại Ấn Độ có mức giá rất hợp lý. Và đây sẽ là một sự lựa chọn rất đáng cân nhắc cho các công trình cần nguồn dự phòng ổn định và đáng tin cậy.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí, xem và trực tiếp chạy thử máy.

BBT HQC.

Đối tác chính