Tổng quan về máy phát điện Mitsubishi Trung Quốc

Các thương hiệu của Nhật Bản luôn mang đến sự cam kết cao về chất lượng. Những người đã từng dùng máy phát điện Mitsubishi (sản xuất tại Nhật) đều thừa nhận đây là dòng máy bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, dòng máy “chính hãng” này có mức giá cao, và chỉ phù hợp với các công trình thật sự cao cấp.

Từ năm 2013, hãng Mitsubishi Nhật Bản đã xây dựng máy sản xuất động cơ (cho máy phát điện) đặt tại Thượng Hải (Trung Quốc) – có tên là Shanghai Mitsubishi Engine (SME). Sản phẩm mới này đã giúp người dùng tiết kiệm 30-40% chi phí so với dòng máy Mitsubishi sản xuất Nhật. 

Trong nội dung dưới đây, HQC sẽ giới thiệu tổng quan về dòng máy phát điện Mitsubishi liên doanh này. 

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Tổng quan về máy phát điện Mitsubishi Trung Quốc
Sản phẩm mới của Mitsubishi tại Trung Quốc đã giúp người dùng tiết kiệm 30-40% chi phí so với sản phẩm chính hãng tại Nhật
 

1. Máy phát điện Mitsubishi Trung Quốc là gì?

Theo cách hiểu thông thường, máy phát điện Mitsubishi Trung Quốc là máy phát điện sử dụng động cơ Mitsubishi được sản xuất tại Trung Quốc. Vì động cơ được coi là “linh hồn” và chiếm 70% giá trị của tổ máy, do vậy, chúng ta hay lấy tên của động cơ (Mitsubishi Trung Quốc) đại diện luôn cho tên của một dòng sản phẩm máy phát điện Mitsubishi Trung Quốc.

Về bản chất “máy phát điện Mitsubishi Trung Quốc” không phải là “tên thương hiệu” của một hãng máy phát điện nào đó mà chỉ là tên của một dòng sản phẩm máy phát điện.

Tại Trung Quốc có hàng trăm công ty lắp ráp máy phát điện Mitsubishi: Thương hiệu cao cấp phân phối toàn cầu có và các hãng địa phương lắp ráp nhỏ lẻ cũng rất nhiều. Chính vì vậy mà chất lượng, sự ổn định và giá thành cũng rất khác nhau. 

Ngoài ra, gọi “Mitsubishi Trung Quốc” còn là để phân biệt với dòng máy Mitsubishi “chính hãng” được sản xuất tại Ấn Độ và Anh Quốc. Xem thêm: sự khác biệt giữa Mitsubishi chính hãng và Mitsubishi Trung Quốc.

2. Công suất và giá bán

Máy phát điện Mitsubishi Shanghai có 9 model nằm trong dải công suất từ 650-2.250 kVA theo bảng dưới đây:

Stt

Model động cơ

Model tổ máy

Công suất tổ máy

1

S6R2-PTA-C

MS715D5

650/715

2

S6R2-PTAA-C

MS825D5

750/825

3

S12R-PTA-C

MS1400D5

1250/1400

4

S12R-PTA2-C

MS1540D5

1400/1540

5

S12R-PTAA2-C

MS1650D5

1500/1650

6

S16R-PTA-C

MS1915D5

1750/1915

7

S16R-PTA2-C

MS2100D5

1875/2100

8

S16R-PTAA2-C

MS2250D5

2050/2250

9

S16R2-PTAW-C

MS2500D5

2250/2500

Mitsubishi Shanghai có mức giá từ 2-2.5 triệu/kVA chỉ bằng 60% so với dòng máy Mitsubishi “chính hãng” sản xuất tại Nhật. Và so với hai đối thủ cạnh tranh – những dòng máy cao cấp đặt nhà máy sản xuất/lắp ráp tại Trung Quốc là Cummins (USA) và Perkins (UK) thì SME có mức giá thấp hơn 10-20% tùy công suất.

Xem thêm: bảng giá máy phát điện công nghiệp 2022

3. Cấu hình

Tổng quan về máy phát điện Mitsubishi Trung Quốc

Tổ máy phát điện Mitsubishi Shanghai sử dụng 100% thiết bị của các hãng G7:

- Động cơ Mitsubishi Shanghai sản xuất tại Thượng Hải, Trung Quốc (xem thêm tại Mục 4).

- Đầu phát, Leroy Somer là thương hiệu phổ biến nhất được lắp cùng với động cơ của SME. Đây là loại đầu phát tự động kích từ không chổi than và tự động ổn định điện áp thông qua bộ AVR (Automatic Voltage Regulator). Ngoài ra, khách hàng cũng có thể lựa chọn Stamford một thương hiệu đầu phát cao cấp của Anh Quốc.

- Bộ điều khiển, tổ máy SME thường dùng bộ điều khiển Deepsea. Đây là bộ điều khiển thông minh chuyên dùng dành cho máy phát điện được sản xuất tại Anh Quốc. Deepsea có đầy đủ các tính năng bảo vệ an toàn trong quá trình máy vận hành.

- Ngoài ra, máy cũng được trang bị 5 loại phụ kiện sau đây:

+) Bộ ắc quy khởi động Varta (của Đức sản xuất tại Trung Quốc);

+)  Bộ tự động sạc ắc quy lấy nguồn từ điện lưới, thương hiệu Smartgen;

+ Tủ bảo vệ đầu phát dùng thiết bị của hãng Delixi – liên doanh của Schneider sản xuất tại Trung Quốc;

+) Bô giảm thanh;

+) Dầu bôi trơn & dung dịch chống đông cặn cho két nước. 

4. Động cơ Mitsubishi Shanghai

Toàn bộ 9 model động cơ của Mitsubishi Shanghai được sản xuất tại nhà máy Mitsubishi Shanghai tại Thượng Hải (Trung Quốc) - là liên doanh của là liên doanh giữa tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries., Ltd của Nhật Bản với Công ty động cơ Thượng Hải theo tỷ lệ góp vốn 50-50.

Tổng quan về máy phát điện Mitsubishi Trung Quốc

Động cơ của SME đều được thiết kế, sản xuất và bảo hành theo tiêu chuẩn của Mitsubishi toàn cầu. Sau khi sản xuất hoàn chỉnh, động cơ sẽ được chạy thử (nổ thử) tại nhà máy theo đúng theo đúng quy trình quản lý chất lượng của Mitsubishi – Nhật Bản.

Sau khi sản xuất xong, động cơ SME sẽ được cung cấp tới các công ty lắp ráp máy phát điện (hay còn gọi là các nhà OEM) trên toàn cầu (nhiều nhất là tại Trung Quốc) để lắp ráp thành tổ máy phát điện hoàn thiện.

Động cơ SME đều loại động cơ diesel 4 thì, có trang bị tubor tăng áp và sử dụng điều tốc điện tử. Ngoài ra, động cơ của SME đều sử dụng két nước làm mát loại 500C – cho phép động cơ hoạt động trong môi trường nhiệt độ lên tới 500C.

Mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện sử dụng động cơ Mitsubishi Shanghai là khoảng 0.2 lít/giờ/1kVA. Nghĩa là, để sản xuất ra 1 kVA điện trong 1 giờ, động cơ Doosan tiêu tốn hết 0.2 lít dầu diesel.

5. Khả năng vận hành

So với Cummins Trung Quốc thì Mitsubishi Shanghai là một tên tuổi mới. Mặc dù thương hiệu có nguồn gốc từ Nhật Bản, nhưng SME lại sản xuất tại Trung Quốc, điều đó khiến người tiêu dùng Việt Nam có phần e ngại.

Chính vì vậy, mà mỗi tổ máy Mitsubishi Shanghai chúng tôi bán ra, đều được khách hàng “test tải” rất kỹ trước khi nhận hàng. Và thông qua việc đồng hành cùng khách hàng trong quá trình vận hành, khai thác tại các công trình, các kỹ sư của HQC đưa ra đánh giá như sau:

- Khả năng đáp ứng tải: Dòng máy Mitsubishi Shanghai có khả năng đáp ứng tải rất tốt - sẵn sàng vận hành ở mức tải cao nhất là 100 & 110% công suất máy. Khách hàng có thể thử tải tại kho HQC (trước khi nhận hàng) để kiểm điều này. 

Tổng quan về máy phát điện Mitsubishi Trung Quốc
Động cơ Mitsubishi Shanghai được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn của Mitsubishi Nhật Bản cho khả năng đóng tải vượt trội.

- SME có thích nghi tốt với khí hậu nóng ấm tại Việt Nam. Động cơ Mitsubishi Shanghai sử dụng két nước loại 500C. Nghĩa là máy vẫn vận hành tốt khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 500C – rất cần thiết với thời tiết mùa hè tại Việt Nam.

Ngoài ra, cũng giống như các dòng máy phát điện công nghiệp khác, việc vận hành tổ máy Mitsubishi Shanghai khá đơn giản. Toàn bộ vận hành máy thông qua bộ điều khiển thông minh Deepsea thông qua 2 chế độ: Tự động (automatic) – khi nhận được tín hiệu mất điện, máy tự khởi động và cấp điện ra tải; Bằng tay (manual) – khi mất điện bạn cần trực tiếp nhấn nút khởi động trên máy.

6. Tiến độ giao hàng

Tổng quan về máy phát điện Mitsubishi Trung Quốc

Mitsubishi Shanghai là dòng máy phát điện công nghiệp ở công suất lớn và có giá trị cao. Do vậy, dòng máy này được nhập khẩu theo đơn đặt hàng cho từng dự án chứ không nhập tồn kho. Tiến độ giao hàng và lắp đặt như sau:

- Tiến độ giao hàng trong 60 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.

- Thời gian lắp đặt từ 3-10 ngày tùy vào độ phức tạp của mặt bằng công trình.

7. Bảo hành và bảo dưỡng

Bảo hành: Các sản phẩm máy phát điện Mitsubishi Shanghai được HQC bảo hành trong 24 tháng hoặc 2000 giờ tùy theo điều kiện nào đến trước. Chi tiết tại: Chính sách bảo hành máy phát điện.

Bảo dưỡng: Cũng giống như các loại máy móc khác, Mitsubishi Shanghai cũng cần được chăm sóc, bảo dưỡng (bảo trì) định kỳ để đảm bảo máy luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động khi điện lưới gặp sự cố. Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc và bảo trì máy phát điện công nghiệp.

Chi phí bảo trì (thay thế các loại lọc, dầu bôi trơn, nước làm mát) mỗi năm vào khoảng 1-2% giá trị tổ máy.

8. Kết luận

Với 100% thiết bị của các hãng G7, Mitsubishi Shanghai có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đáng tin cậy. Đặc biệt, với “linh hồn” là động cơ được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn của Mitsubishi Nhật Bản là sự đảm bảo vững chắc sự bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu cho dòng máy này.

Ngoài ra, ở công suất từ 1250 kVA trở lên, Mitsubishi có mức giá thấp hơn đối thủ chính là Cummins China tới 20% thực sự là một sự lựa chọn rất đáng cân nhắc cho các nhà đầu tư.

Nếu cần thêm thông tin về máy phát điện Mitsubishi Shanghai, vui lòng liên hệ với chúng tôi – những kỹ sư 10 năm kinh nghiệm của HQC sẽ nhanh chóng phục vụ bạn.

BBT HQC

 Bài viết liên quan

 

1. Các phân khúc máy phát điện công nghiệp

 

2. Bảng giá máy phát điện công nghiệp 2022

 

3. Động cơ Mitsubishi Shanghai

 

4. Sự khác biệt giữa Mitsubishi “chính hãng” với Mitsubishi Trung Quốc

 

5. Kinh nghiệm chọn mua máy phát điện công nghiệp 

 

6. 6 dòng máy phát điện cao cấp nhập khẩu Trung Quốc

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
© Copyright 2019 Xây dựng bởi kenhdichvu.vn